Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Lạ, ông nông dân cầm 10 tỷ và bằng Đại học thủy sản lên núi nuôi la liệt những loài gà lạ hoắc

Chủ nhật, ngày 14/02/2021 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
1 năm sau ngày di dời địa điểm chăn nuôi đến xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, đàn gà cảnh của anh Nguyễn Minh Hùng (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tăng gấp 10 lần, đạt 1.500 con. Anh Hùng dự kiến phát triển sang hướng trang trại chăn nuôi gà cảnh kết hợp du lịch.
Bình luận 0

Dọc con đường đi vào Khu du lịch Yangbay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa), gần đây xuất hiện một trang trại chăn nuôi gà lạ với hàng dãy mái tôn, bên ngoài treo hình ảnh của hàng chục giống gà, chim lạ mắt. Đó là Tien Long Farm - trang trại nuôi gà cảnh của anh Nguyễn Minh Hùng.

Khánh Hòa: Lạ, ông nông dân cầm10 tỷ và bằng Đại học thủy sản lên núi nuôi la liệt những loài gà lạ hoắc - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Minh Hùng bên cặp chim trĩ 7 màu đỏ, xanh tại trang trại nuôi gà cảnh ở xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa).

Vừa mở cửa chuồng, một chú công đã nhanh chóng xòe đuôi, múa ngay một vũ điệu đón khách. Lần đầu tiên chúng tôi được mục kích những giống gà cảnh, chim cảnh lạ như: Gà Ongadori, Wyandottle, Giancochin, Ayam cemani, Brahma… của nhiều quốc gia: Nhật Bản, Thái Lan, Tây Ban Nha, Ba Lan, Việt Nam (gà sao, gà Đông tảo)…

Anh Hùng chỉ ra từng đặc điểm của các giống gà cảnh như: Gà Ongadori (Nhật Bản) có đuôi dài; gà Wyandotte (Ấn Độ) nhiều màu sắc; gà Hamburg (Đức) chấm bi; gà mặt trắng Tây Ban Nha là giống gà cổ xưa, rất đắt đỏ…

Để chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gà cảnh cũng rất vất vả, nhất là những ngày đầu. Các giống gà cảnh khi mới đặt hàng về thường bị ốm và nhiều con không qua khỏi do bị sốc nhiệt, thay đổi khí hậu. 

Có khi anh Hùng đặt mua 10 con gà cảnh nhưng chỉ sống 2 - 3 con. Những con gà cảnh sống lại không thể sinh sản, buộc phải đặt mua lại, tốn chi phí. Con gà cảnh rẻ nhất anh mua cũng đã 5 triệu đồng, đắt nhất có khi lên đến 40 triệu đồng/con.

Anh Hùng cho biết, 4 năm sau khi khởi nghiệp với nghề nuôi gà cảnh độc lạ, từ một vài chuồng gà cảnh ban đầu ở thành phố, nhận thấy mô hình gà cảnh phát triển được, anh mua đất ở Khánh Phú phát triển trang trại quy mô 13.000m2. 

Ngoài gà cảnh là đối tượng nuôi chủ lực, hiện nay, trang trại của anh Nguyễn Minh Hùng còn phát triển thêm các giống loài khác như: Vịt uyên ương, ngỗng Mỹ, thỏ, dê, heo rừng….

Các giống gia súc, gia cầm này vừa làm thực phẩm, vừa bán tăng thu nhập. Đến nay, trang trại đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng, trong đó kinh phí mua vật nuôi hơn 4 tỷ đồng. Hiện tại, quy mô đàn gà cảnh của anh Hùng đã lên tới 50 giống gà lạ các loại với tổng cộng 1.500 con.

Với niềm đam mê sẵn có, cộng với vốn kiến thức của một kỹ sư thủy sản, anh Hùng nhanh nhạy nắm bắt kỹ thuật nuôi gà cảnh, chọn giống gà cảnh, thuần dưỡng gà cảnh, di truyền… để phát triển đàn gà cảnh.

Đàn gà cảnh phát triển ổn định, làm quen với thức ăn công nghiệp, kết hợp tiêm phòng vắc xin định kỳ đảm bảo sức khỏe đàn gà cũng như các đối tượng nuôi khác. 

Anh Hùng đã đầu tư hàng loạt dãy chuồng trại, trại ươm giống 150m2, hệ thống lọc, cấp nước 7 tầng để phục vụ trang trại du lịch sắp tới. 

Anh đang xây dựng khu nhà nghỉ kết hợp tham quan các loài gà cảnh nhưng do dịch Covid-19 tái phát nên ảnh hưởng đến công việc dự tính.

Hiện nay, trang trại của anh Nguyễn Minh Hùng trồng rất nhiều loại cây ăn trái theo hướng Organic (thực phẩm hữu cơ) và chuẩn bị cung cấp cho du khách tham quan như: Sầu riêng, mít, bưởi da xanh, xoài, nho thân gỗ, chôm chôm, cherry, nhãn tím…

Trang trại định hướng xuất bán gà cảnh ra toàn quốc và xuất khẩu đến một số nước như: Trung Quốc, Thái Lan… Ngoài ra, trang trại chăn nuôi gà cảnh, chim lạ của anh Nguyễn Minh Hùng sẽ liên kết với nông dân, hợp tác xã hợp đồng sản xuất, kinh doanh, bao tiêu gà cảnh, hỗ trợ thoát nghèo; hợp đồng với các nhà trường đưa học sinh tham quan trải nghiệm...

V.L (Báo Khánh Hòa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem