Chủ đề nóng

Phú Yên: Vật lộn cứu lúa khô hạn

Thứ bảy, ngày 16/07/2011 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nắng nóng kéo dài đang làm hàng trăm ha lúa hè thu của tỉnh Phú Yên bị khô héo do thiếu nước. Nông dân đang từng ngày vật lộn với nắng nóng để cứu lúa.
Bình luận 0

Bơm nước giếng cứu lúa

Giữa trưa 14.7, ở xứ đồng Bàu Súng, xã An Mỹ, Tuy An, nhiều nông dân trần mình trong nắng để tìm kiếm nguồn nước tưới cho những đồng lúa đang khô héo. Bà Huỳnh Thị Phương nói như mếu: “Nhà tôi làm 5.000m2 ruộng, mọi năm tầm này có được vài cơn mưa, cây lúa còn trỗ bông được. Năm nay cả mấy tháng trời không có lấy giọt mưa nào, tất cả các ao hồ đều trơ đáy, cả 5.000m2 ruộng đang chết cháy”.

Với những gia đình có điều kiện kinh tế, ruộng gần làng hơn thì bà con đang tất tả mua ống nhựa và máy bơm điện để bơm nước từ các giếng nước trong làng ra đồng cứu lúa.

Những ống dẫn nước từ làng ra đồng để cứu lúa.

Ông Lê Bảnh (thôn Hoà Đa, xã An Mỹ) cho biết: “Tôi làm hơn 2ha, lúa đang trỗ bông hơn 1ha, phần còn lại đang làm đòng rất cần nước tưới, nhưng cả tháng nay không có lấy giọt nước, chân ruộng nứt nẻ, lúa cháy vàng. Giờ phần lúa đang trỗ nhưng bị chết cháy xem như mất trắng”.

Mấy ngày nay, ông Bảnh phải bỏ ra 2 triệu đồng mua hơn 1.000m ống nhựa và 2 máy bơm để tưới cứu những diện tích lúa đang làm đòng, may ra gỡ gạc được tiền giống.

Những nông dân khác ở xã An Mỹ thì đang đào bới ở đáy các ao để tìm kiếm nguồn nước nhưng cũng chỉ toàn bùn là bùn. Có hộ khoan giếng nhưng tầm 2-3m thì gặp phèn đành bỏ cuộc. “Không năm nào nông dân chúng tôi lại chịu cảnh khô hạn cùng cực như thế này” - ông Huỳnh Văn Hạ than thở.

Thủy điện góp phần

Ông Biện Hồng Kông - Phó Chủ tịch UBND xã An Mỹ, cho biết: Xứ đồng Bàu Súng có 120ha lúa thì đã có 80ha đang làm đòng, trỗ bông bị chết cháy do thiếu nước. Địa phương đã có văn bản gửi Công ty Thuỷ nông Đồng Cam đề nghị hỗ trợ nước từ trạm bơm Phú Vang về tưới cho xứ đồng này, nhưng vì lượng nước trên kênh chính công trình thuỷ nông bị cạn kiệt nên không thể dẫn nước về Bàu Súng. Xã cũng không còn cách nào khác là vận động nhân dân tự tìm cách cứu lúa, nếu diện tích nào không đủ khả năng tưới thì đành chấp nhận mất trắng.

Ông Lê Văn Trúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Tỉnh đang kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo Bộ NNPTNT và các bộ, ngành liên quan điều tiết nước hệ thống liên hồ thuỷ điện trên sông Ba sao cho hài hoà lợi ích giữa phát điện và cấp nước cho sản xuất, tránh gây căng thẳng cho vùng hạ du Phú Yên như hiện nay.

Tình hình thiếu nước cũng đang xảy ra tại các xứ đồng thuộc các huyện Phú Hoà và Đông Hoà. Ông Lương Công Dũng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Phú Hoà, cho biết: Phú Hoà có hơn 100ha lúa đang bị khô hạn. Những ngày qua, huyện Phú Hoà đã đưa các máy bơm chống hạn ra đồng để cứu lúa.

Trao đổi với NTNN, ông Trần Tiến Anh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thuỷ nông Đồng Cam, cho biết: Nắng nóng kéo dài trong thời gian qua, cộng với các công trình thuỷ điện trên bậc thang sông Ba tăng cường tích nước đã làm mực nước tại công trình đầu mối đập Đồng Cam thấp dưới tràn gần nửa mét. Lượng nước không đủ vào các kênh chính dẫn đến tình trạng thiếu nước.

Ông Đào Tấn Cam - Giám đốc Sở Công Thương Phú Yên, cho rằng, do Thuỷ điện An Khê - Kanak lấy nước từ sông Ba và đưa về sông Kôn, trong khi mùa lũ thì lại xả lũ về sông Ba, do vậy Phú Yên sẽ thiếu nước trầm trọng vào mùa khô và sẽ bị ngập khủng khiếp vào mùa mưa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem