Chủ đề nóng

Phúc Thọ (Hà Nội): Lan tỏa mô hình hay từ cuộc vận động “3 sạch”

Đức Thịnh Thứ sáu, ngày 05/03/2021 18:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hưởng ứng cuộc vận động "3 sạch" hội viên nông dân trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, xây dựng cảnh quan đẹp, môi trường thân thiện và nhân rộng thêm nhiều mô hình nông nghiệp sạch.
Bình luận 0

Hộ bà Nguyễn Thị Loan, hội viên nông dân xã Xuân Phú là một trong những thành viên đầu tiên tham gia vào chương trình thí điểm ủ phế phẩm nông nghiệp thành phân hữu cơ. Sau 4 năm triển khai, bà Loan cho biết: "Mô hình này thực sự hiệu quả, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, làm sạch đồng ruộng mà phân sinh học còn rất tốt cho cây trồng, cải tạo độ màu mỡ cho đất".

Hưởng ứng tích cực cuộc vận động "3 sạch", Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đạt Thắng (cụm 1, xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ) đang quản lý gần 30ha rau an toàn với 350 thành viên tham gia. Trong 5 năm qua, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn, Ban quản trị Hợp tác xã tích cực kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị, trường học... cung cấp sản phẩm rau an toàn. Sản phẩm rau, củ, quả của hợp tác xã đã được cấp giấy chứng nhận rau an toàn, có mã số, mã vạch để quản lý, bước đầu tạo uy tín trên thị trường.

Lan tỏa mô hình hay từ cuộc vận động  “3 sạch” - Ảnh 1.

Mô hình chăn trồng cà chua trong nhà lưới của HTX Nông nghiệp Thanh Đa. Ảnh: Minh Ngọc

Phó Chủ tịch Hội ND huyện Phúc Thọ Đỗ Tố Phụng cho biết, được phát động từ tháng 6/2017 đến nay, cuộc vận động "3 sạch" (nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch) với trọng tâm là nông nghiệp sạch"được hội viên nông dân trên địa bàn huyện hưởng ứng tích cực. Hội ND huyện đã triển khai chương trình sâu rộng tới các hội viên, đồng thời gắn với các phong trào cụ thể như "cánh đồng không vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật", "xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ"; "xử lý rác thải tại nguồn"… Cùng với đó, Hội cũng phối hợp với Phòng Kinh tế huyện lắp đặt 4.343 bể chứa vỏ bao vì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng.

Hưởng ứng chương trình nước sạch nông thôn, Hội ND huyện phối hợp với Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn TP.Hà Nội tổ chức các hội nghị truyền thông, tuyên truyền về sử dụng nguồn nước sạch hiệu quả, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn...

Sau 4 năm triển khai, chương trình đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống của người dân, môi trường, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Đến nay 100% người dân trên địa bàn huyện được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của toàn huyện là 53 triệu đồng/người. Điều đáng mừng hơn cả là cuộc vận động "3 sạch" đã trở thành nền nếp trong chính đời sống sinh hoạt và sản xuất của từng hội viên nông dân. Qua đó đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới và là vành đai xanh của Thủ đô.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem