Chủ đề nóng

Phường đông dân nhất Hà Nội tiếp tục "nhồi" thêm 5 tòa chung cư

Bình Nguyên Thứ bảy, ngày 10/09/2022 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hạ tầng quá tải, học sinh mầm non phải bốc thăm suất học vào trường công lập nhưng phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai sắp có thêm 5 tòa chung cư với hàng chục nghìn dân.
Bình luận 0

Mới đây vụ việc phụ huynh phải trải qua 2 vòng bốc thăm đầy may rủi để giành suất cho con vào trường mầm non công lập tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhận được sự quan tâm của dư luận. 

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của UBND thành phố Hà Nội diễn ra chiều 9/9, báo giới đề cập đến thông tin quận Hoàng Mai thiếu 36 trường học, trong bối cảnh chung cư "mọc như nấm", hạ tầng chưa đáp ứng nhưng đất xây trường bị chủ đầu tư bỏ hoang. 

Phường đông dân nhất Hà Nội tiếp tục bị áp lực tăng dân - Ảnh 1.

Khu đô thị HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai với hàng chục nghìn cư dân. Ảnh: Thái Nguyễn.

Ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho hay, trên địa bàn có 227 nhà chung cư cao tầng mới được xây dựng và 202 nhà chung cư cũ, trong khi đó, có chung cư vẫn đang tiếp tục được xây dựng. 

Riêng phường Hoàng Liệt có 85 toà chung cư và sắp tới có thêm 5 toà nhà được đưa vào sử dụng, gây thêm sức ép lên hạ tầng vốn đã quá tải.

Trường mầm non Hoàng Liệt năm học 2022 - 2023 bao gồm 4 cơ sở, đáp ứng tối đa 559 trẻ, trong đó trẻ 3- 4 tuổi là 333 trẻ. 

Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ đăng ký là hơn 700 cháu nên trường và phụ huynh đã thống nhất phương án bốc thăm. Số trẻ còn lại, phường đã vận động phụ huynh đưa trẻ đi học tại các trường, nhóm lớp ngoài công lập.

"Đề nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo, yêu cầu các chủ đầu tư ở khu đô thị, toà nhà cam kết xây dựng trường học đúng tiến độ để đáp ứng nhu cầu của nhân dân", ông Thái nói. 

Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết hiện thành phố đang tiến hành rà soát các dự án chậm triển khai trên địa bàn; đồng thời sẽ ra quyết định thu hồi đối với các dự án đang "ôm đất".

Tháng 8 vừa qua, thành phố đã ban hành quyết định thu hồi 7 dự án, tổng diện tích 185ha. Đối với chủ đầu tư các khu đô thị, đặc biệt là có các ô đất trường học phục vụ cho lợi ích công cộng, xã hội, thành phố đã giao Sở Xây dựng rà soát nội dung này. 

Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu rà soát và trên tinh thần nếu chủ đầu tư không thực hiện thì sẽ thu hồi để đầu tư công. 

Dân số quận Hoàng Mai ở thời điểm thành lập năm 2003 chỉ có hơn 183.000 người, nhưng đến nay đã có hơn 537.000 người, tăng hơn 354.000 người.

Mật độ dân số quận cũng cao nhất Hà Nội với 12.900 người/km2, chưa kể số lượng người dân tạm trú trên địa bàn. Mật độ dân số ở vùng đông nhất với 12.900 người/km2, chưa kể số lượng người dân tạm trú trên địa bàn. 

Tổng số trẻ trong độ tuổi mầm non chưa đi học, số học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 và lớp 6 theo điều tra phổ cập trên địa bàn là trên 31.600 học sinh. Trong đó, số trẻ trong độ tuổi chưa đi học qua điều tra phổ cập trên địa bàn là gần 12.800 trẻ.

Riêng phường Hoàng Liệt có 92.000 dân, diện tích 4,89 km2, số trẻ trong độ tuổi mầm non đến trường là 8.155 trẻ. Toàn phường Hoàng Liệt có 11 trường và 79 nhóm lớp mầm non ngoài công lập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem