Chủ đề nóng

Putin bất ngờ tiết lộ được lãnh đạo Triều Tiên bật mí về bom nguyên tử

Phương Đăng (theo Tass) Thứ năm, ngày 05/10/2017 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, vào năm 2001, trên đường tới Nhật Bản, ông đã dừng chân ở Triều Tiên và gặp cố lãnh đạo Kim Jong-il. Khi đó, ông Kim đã tiết lộ rằng, Triều Tiên có bom nguyên tử.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Putin từng gặp mặt cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il

"Năm 2001, trên đường đến Nhật Bản, tôi đã dừng chân ở Triều Tiên và có cuộc gặp gỡ với cố lãnh đạo nước này là Kim Jong-il. Ông Kim đã thông báo với tôi rằng Triều Tiên đang sở hữu bom nguyên tử. Hơn nữa, ông ấy còn nói thủ đô của Hàn Quốc là Seoul cũng nằm trong tầm bắn của hệ thống pháo hạng nặng của Bình Nhưỡng. Chuyện đã như thế từ khi nào? Năm 2001. Bây giờ là năm 2017. Đất nước này liên tục sống trong tình trạng bị trừng phạt và thay vì bom nguyên tử họ có bom hydro. Thay vì hệ thống pháo đơn giản họ có tên lửa tầm trung", Tổng thống Putin nói.

 Theo nhà lãnh đạo Nga, mặc dù thường xuyên phải gánh chịu lệnh trừng phạt trong 16 năm qua, Triều Tiên hiện đã sở hữu được một quả bom nhiệt hạch chứ không phải bom nguyên tử như năm 2001. Điều đó cho thấy, càng tiếp tục bị trừng phạt và cô lập, Triều Tiên càng tiếp tục chương trình vũ khí của họ. 

Tổng thống Nga khẳng định, ông không có quyền đánh giá chính sách Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng cho rằng, các bên liên quan nên giảm bớt những phát ngôn mang tính chất hiếu chiến, đồng thời nỗ lực thúc đẩy cuộc đối thoại trực tiếp giữa Bình Nhưỡng và Washington.

"Tôi không có quyền bình luận và đánh giá chính sách của Tổng thống Mỹ. Nhưng tôi có thể công khai nhắc lại rằng, các bên cần giảm bớt những lời nói hiếu chiến đồng thời thúc đẩy các cuộc đối thoại trực tiếp tiếp. Việc nói chuyện với Bình Nhưỡng bằng những lời lẽ trịch thượng sẽ chỉ khiến quốc gia này quyết tâm củng cố sức mạnh", ông Putin nhấn mạnh.

Ông chủ Điện Kremlin cũng khẳng định, Nga là quốc gia quan tâm nhất đến hậu quả từ các cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên bởi Nga có đường biên giới chung với Triều Tiên, một bãi thử hạt nhân của Bình Nhưỡng chỉ cách biên giới Moscow 200 km, trong khi Mỹ lại nằm rất xa Triều Tiên.

Cuối cùng, Tổng thống Nga cho rằng, điều cần thiết vào lúc này là giải quyết vấn đề thông qua đối thoại bởi tất cả biện pháp khác đều nguy hiểm và sẽ gây ra "một kết cục chết chóc".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem