Putin gây ngạc nhiên cho các nhà phân tích chiến tranh

PV (Theo Newsweek) Thứ hai, ngày 11/12/2023 07:03 AM (GMT+7)
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết, thông báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ năm có thể không khiến ai ngạc nhiên, nhưng điều đó cho thấy cuộc chiến ở Ukraine sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử.
Bình luận 0
 Putin gây ngạc nhiên cho các nhà phân tích chiến tranh   - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh Pravda

Truyền thông nhà nước Nga trước đó đưa tin ông Putin sẽ thông báo rằng ông sẽ tái tranh cử tổng thống vào ngày 13/12, một ngày trước khi ông dự kiến phát biểu trước toàn dân trong phần hỏi đáp "Direct Line" trên truyền hình.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, ông Putin cho biết ông sẽ tái tranh cử tại Cung điện Grand Kremlin ở Moscow, nơi ông trao huy chương Sao Vàng cho lòng dũng cảm. Tuyên bố này đến sau những bình luận của Artem Zhoga, chỉ huy Tiểu đoàn "Sparta" của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR), rằng người dân ở vùng Donbass muốn Putin ra tranh cử. 

Theo những cải cách hiến pháp của Nga, Putin có thể tranh cử thêm hai nhiệm kỳ sáu năm nữa sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2024. Điều này sẽ cho phép ông tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2036.

Các cuộc bầu cử ở Nga thường được kiểm soát cẩn thận, do đó Putin được cho là sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tiếp theo vào ngày 17/3/2024.

Tuy nhiên, ISW nói rằng tình huống đưa ra thông báo này là một phần của "nỗ lực rõ ràng được dàn dựng để có vẻ như ông đang tranh cử theo yêu cầu của quân nhân Nga", mặc dù người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng quyết định của Putin là tự phát.

Cơ quan cố vấn này trước đó đã đánh giá rằng chiến dịch tranh cử tổng thống của Putin có thể sẽ không tập trung vào cuộc chiến mà lực lượng Nga đã phải chịu tổn thất nặng nề. 

Tuy nhiên, thông báo hôm thứ Sáu trong bối cảnh quân sự cho thấy ông Putin sẽ thực hiện một chiến dịch "có thể tập trung vào cuộc chiến của Nga ở Ukraine nhiều hơn ISW đánh giá trước đây, mặc dù mức độ tập trung này vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem