Chủ đề nóng

Putin khoe sức mạnh quân sự ở Crimea

Duy Anh Thứ hai, ngày 30/07/2018 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
40 tàu chiến và nhiều máy bay chiến đấu của Nga đã tham gia vào cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Hải quân Nga được tổ chức tại Crimea.
Bình luận 0

Ngày Hải quân Nga được tổ chức tại Sevastopol, một phần của bán đảo Crimean được sáp nhập vào Nga năm 2014.

Một số tàu chiến và tàu ngầm được trưng bày tại cảng Sevastapol khi hải quân của quân đội Putin thực hiện các chương trình vũ trang ấn tượng bằng cách bắn tên lửa xuống biển.

Crimea đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014 sau cuộc Cách mạng Ukraine, nơi đã chứng kiến ​​tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.

Kể từ đó, Tổng thống Putin đã bắt đầu cho xây dựng một cây cầu từ đất liền Nga đến bán đảo Crimea trong một động thái mà nhiều người coi là một tuyên bố ngoại giao về quyền sở hữu của Nga.

Cuộc diễu hành mới nhất của quân đội Nga lần này tại cảng Sevastapol được xem như một hình thức khác đánh dấu lãnh thổ Crimea là của Nga.

Theo kế hoạch ban đầu, buổi lễ có sự hiện diện công khai lần đầu tiên của tàu khu trục tàng hình mới Đô đốc Gorshkov. Con tàu này dự kiến là một phần của hạm đội Nga vào năm 2025. 

Tuy nhiên, hãng tin Tass cho biết con tàu lớp Đô đốc Gorshkov đầu tiên này và 11 tàu khác quá lớn nên không thể đi vào sông Neva, nơi diễn ra lễ duyệt binh hải quân.  Vì thế, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chào đón họ tại cảng Kronshtadt ở St. Petersburg. 

Mặc dù vắng bóng vũ khí bí mật tại lễ diễu hành, nhưng Tổng thống Putin đã có bài phát biểu ấn tượng, được miêu tả là làm say đắm những người lính Nga. Tổng thống Putin ca ngợi hạm đội Nga góp phần nâng cao năng lực phòng thủ của đất nước, đóng góp đáng kể vào cuộc chiến chống khủng bố và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm sự cân bằng chiến lược.  “Trong hơn 300 năm, hạm đội đã bảo vệ Liên bang Nga như một cường quốc hải quân có khả năng bảo vệ với quyết tâm lợi ích quốc gia trên hết”, Tổng thống Putin nói.

"Chúng tôi tự hào về hải quân, lực lượng hải quân, mức độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất, khả năng chiến lược, chiến thuật và hoạt động, sức mạnh và vẻ đẹp của hạm đội ", ông Putin nói thêm. 

Theo ông Putin, hàng chục tàu chiến và tàu ngầm Nga được triển khai để hỗ trợ các lợi ích của Nga trên khắp thế giới mỗi ngày. Ông Putin nhấn mạnh,  hải quân Nga trong năm nay sẽ có thêm 26 tàu thuyền mới các loại, trong đó có 4 tàu chiến được trang bị tên lửa Kalibr. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem