Chủ đề nóng

Putin khoe tên lửa Nga vô đối thủ

Tiểu Đào (Theo SCMP) Thứ tư, ngày 19/12/2018 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Vladimir Putin khẳng định trên thế giới không có một vũ khí nào xứng tầm được với vũ khí mới của Nga, đồng thời tự tin rằng an ninh quốc gia trong vài thập kỷ tới sẽ được đảm bảo nhờ loại vũ khí này,
Bình luận 0

Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kinzhal. Video: RT.

Phát biểu tại một cuộc họp với các tướng lĩnh hàng đầu quân đội ở Moscow vào hôm qua (18.12), Tổng thống Putin đã đề cập tới 2 vũ khí mới của Nga là tên lửa siêu thanh Kinzhal và phượng tiện lướt siêu thanh Avangard.

“Chưa nước nào có vũ khí siêu thanh cả, ngoại trừ chúng ta”, ông Putin cho rằng Kinzhal và Avanguard đã tăng cường đáng kể sức mạnh quân sự của nước Nga.

Theo SCMP, Avangard đóng vai trò như đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), được Nga phát triển và thử nghiệm từ năm 2004, có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10.000 km. Điểm mạnh của nó là tốc độ lên tới 25.000 km/h và độ cao hành trình nhỏ, giúp Avangard tránh những hệ thống cảnh giới mặt đất và trên không gian. Đầu đạn cũng có khả năng cơ động trong khi bay, khiến các hệ thống phòng thủ không thể xác định chính xác quỹ đạo để đánh chặn.

Hệ thống tên lửa chiến lược siêu thanh Avangard. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Trong khi đó, tên lửa siêu vượt âm Kinzhal ứng dụng đường bay như tên lửa đạn đạo trong pha giữa, kết hợp với khả năng cơ động mạnh để tránh lá chắn tên lửa đối phương. Tầm bắn tối đa tới 2.000 km và tốc độ khoảng 12.000 km/h giúp phi cơ mang phóng không phải bay vào lưới phòng không quanh mục tiêu, bảo đảm an toàn cho phi công và máy bay.

Được biết, tên lửa Kinzhal đang nằm trong biên chế của quân đội Nga. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Kinzhal đã cũng với các máy bay chiến đấu MiG-31 thực hiện tổng cộng 89 chuyến bay tuần tra trong năm nay. Trong khi đó, phương tiện lướt siêu thanh Avangard sẽ được biên chế vào năm tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem