Chủ đề nóng

Qatar bất ngờ trở thành quốc gia đầu tiên khai trương mạng 5G

Kiến Tường Thứ năm, ngày 17/05/2018 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không phải Mỹ hay Hàn Quốc, Qatar đã trở thành quốc gia đầu tiên thế giới có nhà mạng triển khai mạng 5G ra thị trường.
Bình luận 0

Theo đó, nhà mạng Ooredoo đã khai trương mạng 5G tại Qatar. Hệ thống mạng này dựa trên băng tần 3.5GHz, và để truy cập thì khách hàng phải có thiết bị tương thích với mạng 5G của Ooredoo, nhưng chi tiết về các thiết bị này vẫn chưa được nhà mạng của Qatar nêu ra.

Ooredoo là nhà mạng đầu tiên trên thế giới khai trương hệ thống mạng 5G.

Ooredoo cho biết, sau khi khai trương mạng 5G đầu tiên, nhà mạng này sẽ bắt đầu đẩy nhanh tiến độ mở rộng vùng phủ sóng 5G trong những tháng tới. Đáng buồn là chi tiết gói cước 5G dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vẫn còn là một dấu hỏi mà nhà mạng này chưa công bố.

Việc Qatar triển khai mạng 5G trước Mỹ và Hàn Quốc là một điều khá bất ngờ khi hai cường quốc công nghệ này đã đầu tư rất nhiều vào việc nghiên cứu và phát triển mạng 5G. Các nhà mạng lớn tại Mỹ và Hàn Quốc như Verizon, AT&T, T-Mobile, SK Telecom, KT và LG U+ đều có kế hoạch triển khai mạng 5G vào năm 2018 hoặc 2019.

Mạng 5G của Ooredoo được phát triển dựa trên công nghệ Ooredoo hiện đại.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng Ooredoo đã thử nghiệm thành công công nghệ 5G vào đúng Ngày quốc khánh Qatar cách đây 2 năm, sau đó họ đã lắp đặt 10 trạm phát sóng 5G vào tháng 5/2017 trước khi thử nghiệm kinh doanh mạng 5G với Hãng hàng không quốc gia Qatar Airways vào tháng 11/2017. Theo Ooredoo, mạng 5G của hãng dựa trên công nghệ mạng di động mới nhất (5G NR) đảm bảo tốc độ và dung lượng cao với độ trễ thấp hơn so với các mạng di động hiện có.

Vẫn chưa rõ tên các thiết bị tương thích với mạng 5G đầu tiên của Ooredoo.

Ở giai đoạn đầu sau khai trương, Ooredoo sẽ ưu tiên triển khai trước mạng 5G tại một số khu vực từ The Pearl Qatar đến Sân bay Quốc tế Hamad, với Lagoona, Làng văn hóa Katara, West Bay, Corniche và Souq Waqif. Khai trương mạng 5G là bước chuẩn bị cơ sở hạ tầng của Qatar trong tầm nhìn băng rộng di động quốc gia đến năm 2030, sẵn sàng cho kỷ nguyên thiết bị thông minh phát triển trên khắp quốc gia.

Nhờ mạng 5G, những công nghệ thú vị này đã chạy trơn tru

Đây là những công nghệ vừa được Huawei và SoftBank thử nghiệm trên mạng 5G.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem