Chủ đề nóng

Quá trình tập đoàn Tân Hoàng Minh từ "con nợ" đến chiếm đoạt hơn 8.000 tỷ đồng của nhà đầu tư

Xuân Huy Chủ nhật, ngày 01/10/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh sát xác định các bị can trong vụ Tân Hoàng Minh đã sử dụng hơn 5.100 tỷ đồng tiền của người mua trái phiếu sau để "xoay vòng" trả cho nhà đầu tư đến hạn trước. Tân Hoàng Minh sau đó chiếm đoạt hơn 8.000 tỷ đồng từ hơn 6.000 khách hàng.
Bình luận 0

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh và 14 đồng phạm bị đề nghị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sử dụng công ty con để phát hành trái phiếu

Kết luận điều tra thể hiện, tháng 6/2021, Tân Hoàng Minh có vay nợ lớn, các dự án chưa thể triển khai, tài chính của tập đoàn khó khăn nên thời điểm này dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ đồng.

Đến tháng 1/2022, Tân Hoàng Minh tăng dư nợ lên gần 20.000 tỷ đồng, chưa kể các khoản nợ đến từ 8 gói trái phiếu đã phát hành năm 2021.

Để thanh toán nhiều khoản nợ đến hạn và quá hạn, ông Dũng chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính công ty) nghiên cứu phương án, cách thức huy động vốn cho công ty.

Ông Dũng sau đó đã thống nhất chủ trương sử dụng pháp nhân 3 công ty "con" để phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ huy động vốn, không sử dụng pháp nhân Công ty Tân Hoàng Minh do công ty này có nhiều công ty con, số liệu tài chính phức tạp.

Quá trình tập đoàn Tân Hoàng Minh từ "con nợ" đến chiếm đoạt hơn 8 nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư - Ảnh 1.

Ông Đỗ Anh Dũng và các bị can tại Tân Hoàng Minh đã phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ đứng tên 3 công ty con, huy động hơn 10.000 tỷ đồng của nhà đầu tư trái quy định. Ảnh: Việt Anh.

Đỗ Hoàng Việt và các đối tượng chọn công ty "con" thuộc Công ty Tân Hoàng Minh lựa chọn hình thức trái phiếu có tài sản đảm bảo để tạo niềm tin, thu hút được nhiều người mua trái phiếu.

Theo kế hoạch, Tân Hoàng Minh thông đồng với các bị can tại Công ty Kiểm toán Nam Việt (chi nhánh phía bắc) và Công ty CPA Hà Nội để kiểm toán, hợp thức số liệu, "làm đẹp" báo cáo tài chính năm 2020-2021 nhằm hợp thức cho các công ty có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh còn chỉ đạo ký các hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền "khống" thể hiện việc thanh toán tiền từ Công ty Tân Hoàng Minh sang công ty phát hành. Việc này nhằm tạo lập giá trị "ảo" các gói trái phiếu và trái chủ cho Tân Hoàng Minh để bán trái phiếu rộng rãi cho người dân.

Mục đích bán trái phiếu nhằm huy động rồi chiếm đoạt, sử dụng tiền vào nhiều mục đích khác nhau. Toàn bộ tiền bán trái phiếu này không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu. Nhà chức trách xác định việc này nhằm lách quy định về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ chỉ được bán cho nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Bằng chiêu trò này, ông Dũng và các bị can tại Tân Hoàng Minh đã phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ đứng tên 3 công ty con, huy động hơn 10.000 tỷ đồng của nhà đầu tư trái quy định.

Chiếm đoạt của các nhà đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng

Kết luận điều tra cho biết tại thời điểm cơ quan điều tra khởi tố vụ án, Tân Hoàng Minh đã huy động được gần 14.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành, mua bán 9 gói trái phiếu trái pháp luật.

Toàn bộ số tiền huy động được, ông Dũng chỉ đạo sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với mục đích phương án phát hành trái phiếu.

Quá trình tập đoàn Tân Hoàng Minh từ "con nợ" đến chiếm đoạt hơn 8 nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư - Ảnh 2.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị cáo buộc đã chiếm đoạn hơn 8.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Tân Hoàng Minh đã sử dụng hơn 5.100 tỷ đồng tiền của người mua trái phiếu sau để trả cho nhà đầu tư đến hạn trước.

Nhà chức trách xác định có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt 8.600 tỷ đồng.

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị xác định giữ vai trò chủ mưu chịu trách nhiệm về số tiền đã chiếm đoạt. Quá trình điều tra đến nay, ông Dũng đã nộp lại và cơ quan điều tra đã thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, đảm bảo thi hành án, hoàn trả cho bị hại.

Ông Dũng được đánh giá đã thành khẩn khai báo, khai nhận hành vi phạm tội, có đơn đề nghị và tích cực phối hợp khắc phục hậu quả trong vụ án.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem