Chủ đề nóng

Quận 1 khởi công xây dựng nhà vệ sinh công cộng đầu tiên sau chỉ đạo nóng của Bí Thư Thành uỷ TP.HCM

Quang Sung Thứ hai, ngày 20/03/2023 12:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 về việc thiếu nhà vệ sinh công cộng, quận 1 đã tổ chức khởi công xây dựng nhà vệ sinh công cộng đầu tiên trên địa bàn quận.
Bình luận 0

Sáng 20/3, quận 1 (TP.HCM) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận. Địa điểm đầu tiên được triển khai là khu nhà vệ sinh công cộng đặt tại Công viên Phong Châu (góc đường Nguyễn Thị Minh Khai - Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND quận 1 Vũ Nguyễn Quang Vinh cho biết, thông qua việc rà soát hệ thống nhà vệ sinh, quận đã đề xuất thành phố 3 nhóm giải pháp cải tạo, chỉnh trang, xây dựng. 

Bên cạnh việc tăng cường số lượng, chất lượng nhà vệ sinh công cộng, quận cũng nghiên cứu số hóa các địa điểm hiện hữu để người dân và du khách có thể tiếp cận dễ dàng hơn.

Động thái đầu tiên, cải thiện tình trạng nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 1.

Điểm đầu tiên quận 1 triển khai xây dựng nhà vệ sinh công cộng đặt tại Công viên Phong Châu. Ảnh: Quang Sung

“Với sự chỉ đạo quyết liệt từ UBND TP.HCM, UBND quận và các đơn vị liên quan đã vào cuộc, thời gian tới hình ảnh nhà vệ sinh công cộng tại quận 1 nói riêng và cả TP.HCM nói chung sẽ có những chuyển biến rõ rệt”, ông Vinh chia sẻ.

Khu nhà vệ sinh hiện hữu tại Công viên Phong Châu đã xuống cấp từ lâu, ngưng hoạt động từ năm 2021. Thời gian qua hầu như người dân lao động, du khách muốn sử dụng phải đi bộ qua vòng xoay đến Công viên Âu Lạc bên cạnh.

Theo đại diện Công ty Dịch vụ công ích quận 1, khu nhà vệ sinh công cộng tại Công viên Phong Châu sẽ được cải tạo gồm 2 buồng dành cho nam, 2 buồng nữ, 1 buồng dành cho người khuyết tật theo tiêu chuẩn quy định từ Tổng cục Du lịch. 

Kinh phí vận hành được lấy từ nguồn xã hội hóa và dự kiến sẽ hoàn thành trước 30/4. Khu vệ sinh sẽ có người quản lý, đảm bảo việc giữ vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 về chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận.

Động thái đầu tiên, cải thiện tình trạng nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 3.

Hai nhà vệ sinh công cộng trên trạm trung chuyển xe buýt Hàm Nghi (quận 1, TP.HCM) đã không còn sử dụng được. Ảnh: Quang Sung

Nhắc lại những câu chuyện liên quan đến nhà vệ sinh công cộng, Bí thư Thành ủy TP.HCM thẳng thắn chỉ ra, thành phố cần phải nhìn lại vấn đề này một cách nghiêm túc. 

Theo ông Nên, nếu coi TP.HCM như một ngôi nhà cho hơn 10 triệu dân, thì nhà vệ sinh công cộng phải để lại ấn tượng đẹp cho cả người dân và du khách. "Nhà vệ sinh là công trình phụ, nhưng tính chất và nhu cầu thiết yếu của nó không phụ chút nào", Bí thư Nên nhắc nhở.

"Tất cả cư dân của TP.HCM không thể chấp nhận được tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng, kém vệ sinh. Từ đó, TP.HCM phải hành động một cách quyết liệt để khắc phục tình trạng trong thời gian sớm nhất, dứt khoát đến trước 30/4 phải tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong việc này", ông Nên chỉ đạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem