Ngon hết nấc những món ăn được chế biến từ loài có hình dáng móng tay này

Kiều Anh (tổng hợp) Thứ tư, ngày 14/08/2024 13:00 PM (GMT+7)
Nem móng tay thấm gia vị, ăn giòn ngọt vừa miệng, thơm mùi thính, bùi của lá sung. Khi ăn lấy lá sung cuốn nem móng tay, chấm nước mắm, đảm bảo ăn không muốn dừng lại.
Bình luận 0
Ngon hết nấc những món ăn được chế biến từ loài có hình dáng móng tay này - Ảnh 1.

Ngoài nem ốc móng tay, người Giao Thủy còn nổi tiếng với món ốc móng tay xào với ớt vô cùng hấp dẫn. (Ảnh: checkinvietnam.vtc.vn)

Nam Định nằm ở phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, là một tỉnh ven biển với rất nhiều giáo dân sinh sống, đây cũng là vùng đất văn hóa, gắn liền với những di tích lịch sử từ thời các vua Trần, vua Lý. Nam Định không chỉ được biết đến là một mảnh đất có nhiều thắng cảnh đẹp mà còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực đặc sắc với nhiều món ăn ngon. 

Trong đó nem ốc móng tay Giao Thủy là một trong các món ăn độc đáo Nam Định được nhiều người thầm thương trộm nhớ bởi có vị thơm của thính gạo, vị hơi tê tê của tỏi kết hợp với thứ nước mắm Sa Châu nổi tiếng và vị bùi của lá sung.

Quán ăn ngon cho khách du lịch ở Nam Định: Nem móng tay thấm gia vị, ăn giòn ngọt vừa miệng

Ngon hết nấc những món ăn được chế biến từ loài có hình dáng móng tay này - Ảnh 2.

Ở huyện ven biển Giao Thủy ngoài nem nắm, nem thính đã nổi tiếng còn có loại nem từ ốc móng tay. (Ảnh: K.A)

Nhắc đến mảnh đất Giao Thủy, Nam Định không thể không nhắc đến những món nem đa dạng từ nem nắm đến nem thính, nhưng độc đáo hơn cả thì phải kể đến nem ốc móng tay. Món này được làm từ ba nguyên liệu chính là ốc móng tay, tai lợn và thính gạo.

Ngon hết nấc những món ăn được chế biến từ loài có hình dáng móng tay này - Ảnh 3.

Tay rắc thính đến đâu thì bóp đều các nguyên liệu đến đó, tới khi thấy thính không bị ướt, ốc móng tay và tai tơi từng miếng thì dừng lại. (Ảnh: checkinvietnam.vtc.vn)

Thịt ốc móng tay vừa dai giòn lại ngọt nên nhiều người ưa thích. Theo người dân ở đây, ốc móng tay ngon sẽ có màu vàng, không bị vỡ hoặc mẻ vỏ. Ốc càng tươi thì sẽ càng rõ mùi bùn tanh, vì vậy để có 1 đĩa nem ốc móng tay ngon cần lưu ích công đoạn sơ chế, làm sạch để ăn không bị sạn. Để ốc nhả sạch phần đất, cát trong miệng và có thể dễ dàng làm sạch, hãy cho chúng vào nước vo gạo, thêm vào chút ớt đập dập ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Nem móng tay thấm gia vị, ăn giòn ngọt vừa miệng, thơm mùi thính, bùi của lá sung. Khi ăn lấy lá sung cuốn nem móng tay, chấm nước mắm, đảm bảo ăn không muốn dừng lại.

Quán ăn ngon cho khách du lịch ở Nam Định: Nem móng tay ngon "khó cưỡng" nhờ vào cách chế biến tinh tế

Ngon hết nấc những món ăn được chế biến từ loài có hình dáng móng tay này - Ảnh 4.

Quả thật là thiếu sót lớn nếu đến Nam Định mà không thưởng thức món nem ốc móng tay. Đây là món ăn truyền thống của người dân Giao Thủy Nam Định, để rồi khi đi xa, nhớ đến "phát cuồng". (Ảnh: K.A)

Công thức làm món nem này của người dân Giao Thủy cũng không quá phức tạp. Quan trọng là thính được làm từ gạo tám rang chín rồi nghiền. Ngoài ra, cần chú ý hai công đoạn là làm nem và pha nước chấm. Khi làm nem, đầu tiên ốc móng tay rửa sạch, lấy ruột ở phần thân. Cho ốc móng tay vào nồi đun sôi khoảng 15 phút, sau đó nhặt ruột ốc bỏ vỏ, rửa sạch để ráo nước. Phần nước vừa luộc gạn lấy nước trong rồi đun sôi lên lại cho ốc vào chần qua.

Công đoạn tiếp theo là bóp gia vị, cho lần lượt mì chính, nước mắm, tỏi giã nhuyễn trộn đều tay cho ốc ngấm, tiếp theo thêm tai lợn chín thái mỏng vào cùng, sau khi ốc và tai đã ngấm gia vị thì rắc thính. Tay rắc thính đến đâu thì bóp đều các nguyên liệu đến đó, tới khi thấy thính không bị ướt, ốc móng tay và tai tơi từng miếng thì dừng lại. Cuối cùng cho lá chanh thái chỉ vào trộn là hoàn thành phần nem chuẩn vị Giao Thủy.

Ngon hết nấc những món ăn được chế biến từ loài có hình dáng móng tay này - Ảnh 5.

Nếu có dịp đến Nam Định, hãy đến thưởng thức món nem ốc móng tay hoặc bạn cũng có thể làm theo công thức trên và trải nghiệm hương vị độc đáo của nó. (Ảnh: K.A)

Làm nước chấm ăn kèm với nem cần tỏi xay nhuyễn, mì chính, nước mắm, thêm một chút nước lọc và ớt thái nhỏ. Loại nước mắm thường được sử dụng đi kèm với các món ăn ở Giao Thủy là nước mắm Sa Châu được làm công phu từ cá nục, cá cuỗm, tép moi tươi nguyên, không ướp lạnh. Nghề làm nước mắm ở Sa Châu, Giao Thủy đã có từ hàng trăm năm. Nước mắm càng ngon thì càng quyết định hương vị món nem.

Địa chỉ tham khảo: Giao Thiện, Giao Thủy, Nam Định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem