Chủ đề nóng

Quán cà phê Cánh Buồm bao chiếm đất công viên, ngang nhiên hoạt động: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang nói gì?

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 17/03/2022 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ tháng 6/2021, việc xây dựng quán cà phê Cánh Buồm đã được xác định là không phép, bao chiếm đất công viên ven biển TP.Rạch Giá. Tuy nhiên, đến nay, quán này vẫn hoạt động bình thường!
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, từ tháng 6/2021, việc xây dựng quán cà phê Cánh Buồm ở công viên ven biển TP.Rạch Giá đã được cơ quan chức năng xác định là không phép, bao chiếm diện tích đất 214,3 m2 được quy hoạch làm công viên và bờ kè thuộc Dự án 16ha - Hoa Biển. 

Về vấn đề này, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đã xác định ông Nguyễn Quốc Sử - Chủ tịch UBND TP.Rạch Giá đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, đồng thời kiến nghị lãnh đạo cấp trên chỉ đạo UBND TP.Rạch Giá thu hồi đất khu vực quán cà phê Cánh Buồm.

Thế nhưng, đến nay quán cà phê Cánh Buồm vẫn hoạt động bình thường!

Vụ quán cà phê không phép, bao chiếm đất công viên vẫn ngang nhiên hoạt động: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang nói gì? - Ảnh 1.

Quán cà phê Cánh Buồm hiện vẫn đang hoạt động bình thường. Ảnh: Huỳnh Xây

Trao đổi với phóng viên Dân Việt qua điện thoại về vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Hôn - Chủ tịch TP.Rạch Giá cho biết: "Chủ trương của thành phố là thu hồi giao đất về cho thành phố quản lý và tôi đã đề nghị tỉnh xem xét làm thủ tục theo trình tự nhưng chưa có quyết định cuối cùng".

Cũng về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành thông tin với phóng viên qua điện thoại như sau: "Chúng tôi đang chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại đầu đuôi câu chuyện như thế nào rồi mới xử lý theo nguyên tắc. Không phải vừa kết luận xong là vào dỡ nhà người ta, như vậy là không được, phải có trình tự bài bản".

Như Dân Việt đã thông tin, cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang xác định từ năm 2015 đến tháng 3/2021, quán cà phê Cánh Buồm xây dựng không phép, bao chiếm diện tích đất được quy hoạch làm công viên và bờ kè thuộc Dự án 16ha - Hoa Biển. 

Việc xây dựng quán cà phê Cánh Buồm đã vi phạm Khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 4 Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014.

UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đã vào cuộc xác minh, quán cà phê Cánh Buồm là của gia đình, người thân ông Nguyễn Quốc Sử - nguyên Chủ tịch UBND TP.Rạch Giá (hiện ông Sử là Phó Giám đốc Sở Nội vụ).

Thời điểm ông Nguyễn Quốc Sử làm Chủ tịch UBND TP.Rạch Giá đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai và thiếu kiểm tra, đôn đốc thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước để cấp dưới thực hiện sai hoặc quyết định sai dẫn đến có nhiều dư luận trong xã hội.

Từ những sai phạm nêu trên, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đã kỷ luật ông Nguyễn Quốc Sử bằng hình thức khiển trách về mặt Đảng. 

Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP.Rạch Giá không bố trí quán cà phê Cánh Buồm, giữ lại toàn bộ diện tích nêu trên làm công viên cây xanh.

Từ ngày 27/7/2021, Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang đã có thông báo về việc Thường trực Tỉnh ủy cho ông Nguyễn Quốc Sử thôi giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Rạch Giá (nhiệm kỳ 2020-2025) và bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Nội vụ phụ trách công tác tôn giáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem