Chủ đề nóng

Quán cà phê "lạ" trên phố Văn Miếu, khách hàng trả tiền tùy tâm trạng

Phương Thúy - Vĩnh Hoàng Chủ nhật, ngày 03/04/2022 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuất phát từ sở thích uống cà phê, anh Vũ Đình Tú (sinh năm 1991) đã mở một quán cà phê không có giá và để khách hàng trả tiền tùy tâm trạng.
Bình luận 0

Ngay cửa quán cà phê màu đen mang tên Refined trên phố Văn Miếu (quận Ba Đình,TP Hà Nội) là một hộp gỗ với dòng chữ "Hộp trả tiền tùy tâm trạng". Khách hàng tới quán sau khi thưởng thức cà phê sẽ tuỳ ý trả tiền vào hộp trước khi ra về.

Quán cà phê Refined có không gian khá nhỏ, chỉ có một quầy pha chế và 8 ghế ngồi.

Quán cà phê "lạ" trên phố Văn Miếu, khách hàng trả tiền tùy tâm trạng - Ảnh 1.

Quán cà phê Refined có không gian khá nhỏ, chỉ có một quầy pha chế và 8 ghế ngồi.

Chia sẻ về mô hình kinh doanh của mình, anh Vũ Đình Tú - chủ cửa hàng bảo, vì khách hàng trả tiền tùy tâm trạng nên doanh thu cũng bấp bênh, tháng lãi tháng lỗ, tháng nọ bù tháng kia. Nhưng việc mọi người tự nguyện, thoải mái trả tiền tùy vào cảm nhận độ ngon của cà phê và  tâm trạng khiến anh đỡ đau đầu cho việc tính hóa đơn, chốt sổ.

"Ban đầu, mình định mở một chỗ nhỏ để bạn bè đến trải nghiệm cà phê mà mình tự làm. Mọi người uống thử, đề nghị gửi tiền mà mình chả biết tính thế nào. Trước đây quán có một cái phin, mọi người uống xong muốn bỏ bao nhiêu tiền vào đó cũng được.

Sau đó, quán được một vị khách làm cho một hộp chiếc hộp to hơn, mình viết trên đó là hộp trả tiền tùy tâm trạng.

Quán cà phê "lạ" trên phố Văn Miếu, khách hàng trả tiền tùy tâm trạng - Ảnh 2.

"Hộp trả tiền tùy tâm trạng" để khách hàng trả tiền tùy ý bản thân mình.

Nhờ có sự ủng hộ của mọi người, sau một năm mở cửa, quán vẫn duy trì được lượng khách ổn định, đa số mọi người tới đây đều là khách quen của quán. Có nhiều ý kiến bảo rằng trả tiền tùy tâm thì cà phê không ngon, mình nhận góp ý nhưng mong những ai chưa đến quán hãy đến thử một lần", anh Tú cho biết.

Để tạo thêm sức hút, ngoài việc để khách trả tiền tùy ý, anh Tú thường xuyên giới thiệu quy trình và giải thích cho khách về sự khác nhau giữa các loại cà phê.

Điều này tạo nên cảm giác thú vị cho khách hàng, khi vừa cơ hội hiểu thêm về cà phê, vừa được chứng kiến cà phê từ lúc còn nguyên hạt tới khi ra thành phẩm để uống.

Thay vì dùng hạt arabica như đa số các quán cà phê khác, anh Tú đã quyết định sử dụng cà phê Việt Nam và giữ nguyên cách pha chế thủ công bằng phin.

Quán cà phê "lạ" trên phố Văn Miếu, khách hàng trả tiền tùy tâm trạng - Ảnh 3.

Để thu hút khách hàng, ngoài việc để khách trả tiền tùy tâm, trong quá trình khách hàng thưởng thức, anh Tú thường xuyên giới thiệu quy trình và giải thích cho khách về sự khác nhau giữa các loại cà phê.

Cách làm này của anh vừa ủng hộ cho nông sản Việt, vừa giữ và lưu truyền được cách thưởng thức cà phê truyền thống.

Anh Bùi Đình Chương (sinh năm 1985, TP Hồ Chí Minh) khách hàng lần đầu tới quán nói với phóng viên Dân Việt: “Đây là lần đầu tới quán nhưng tôi cảm thấy rất thích. Bản thân tôi không hiểu nhiều về cà phê nên tôi không nhận xét quá nhiều về chất lượng, nhưng tôi thấy cà phê ngon, phục vụ rất tốt, không gian cũng như cách thanh toán độc đáo".

Là một khách hàng thân thiết, bạn Nguyễn Minh Anh (21 tuổi, Hà Nội) một tuần ghé quán cà phê Refined vài lần.

"Quán tuy nhỏ nhưng mình vẫn cảm thấy rất riêng tư, mọi người tới đây đều rất ý thức từ việc để xe, nói chuyện… nên dù ngồi gần, mình không thấy phiền. Tính ra mình chi tiền cho quán cà phê này hơi nhiều rồi, dự sẽ mất thêm nhiều nữa", Minh Anh cười và nói.

Nhờ tình yêu với cà phê, năm 2021 anh Tú đạt giải ba cuộc thi Rang cà phê "Vietnam Open Roastmasters Championship".

Chia sẻ về giải thưởng này, anh Tú bộc bạch: “Trước đây mình học tài chính, sau đó, quyết định mạo hiểm chuyển qua kinh doanh. Nếu được hỏi có tiếc ngành học cũ không thì mình không tiếc, vì tuổi trẻ thì còn có nhiều lựa chọn và mình đã chọn cà phê".

Quán cà phê "lạ" trên phố Văn Miếu, khách muốn trả bao nhiêu cũng được. Clip: Vĩnh Hoàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem