Chủ đề nóng

Quan chức Mỹ: Ukraine thiệt hại nặng, hứng thương vong cao khi cố bẽ gãy phòng tuyến của Nga

Minh Nhật (theo CNN) Thứ sáu, ngày 09/06/2023 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các lực lượng Ukraine đã chịu tổn thất đáng kể về thiết bị hạng nặng và binh lính khi họ vấp phải sự kháng cự lớn hơn dự kiến ​​từ các lực lượng Nga trong nỗ lực đầu tiên để chọc thủng phòng tuyến của Nga ở phía đông đất nước những ngày gần đây, hai quan chức cấp cao của Mỹ chia sẻ với CNN.
Bình luận 0
Quan chức Mỹ: Ukraine thiệt hại nặng, hứng thương vong cao khi cố bẽ gãy phòng tuyến của Nga - Ảnh 1.

Ukraine được cho là hứng tổn thất nặng nề trong nỗ lực đầu tiên để chọc thủng phòng tuyến của Nga ở phía đông đất nước trong những ngày gần đây. Ảnh CNN

Một quan chức Mỹ đã mô tả những tổn thất của Ukraine - bao gồm các xe bọc thép chở quân MRAP do Mỹ cung cấp - là "nhiều đáng kể".

Các lực lượng Ukraine những ngày qua đã tìm cách đánh bại lực lượng Nga ở phía đông xung quanh Bakhmut. Tuy nhiên, các lực lượng Nga, được trang bị tên lửa chống tăng, lựu đạn và súng cối, đã “kháng cự quyết liệt”. Lực lượng Nga cũng đã đào sâu chiến hào và tổ chức các tuyến phòng thủ nhiều lớp chặt chẽ ở một số khu vực và thiết lập các bãi mìn gây thiệt hại nặng nề cho binh lính và xe bọc thép Ukraine.

Các quan chức Mỹ và phương Tây đã chuẩn bị cho cuộc phản công của Ukraine trong nhiều tháng, tiến tới củng cố hệ thống phòng thủ của Ukraine trước khi nó bắt đầu. Tuần này, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết một cuộc tấn công đang “diễn ra theo nhiều hướng” nhưng không nhắc đến cuộc phản công lớn mà Ukraine đã thông báo từ lâu.

“Đó không chỉ ở Bakhmut. Cuộc tấn công đang diễn ra theo nhiều hướng. Chúng tôi hài lòng về việc giành giật từng mét lãnh thổ. Hôm nay là một ngày thành công cho lực lượng của chúng ta", bà Maliar tuyên bố.

Cả 2 quan chức Mỹ nói chuyện với CNN đều cho rằng tổn thất quân sự của Ukraine sẽ không ảnh hưởng đến cuộc phản công lớn hơn đã được lên kế hoạch của Kiev. Các quan chức Mỹ và phương Tây từ lâu đã dự đoán cuộc phản công sẽ kéo dài, gây tổn thất cho binh sĩ và thiết bị quân sự của Ukraine, bao gồm cả các hệ thống do phương Tây cung cấp cho nước này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gần đây cũng đã thừa nhận cuộc phản công sẽ khó khăn đối với Ukraine và dự đoán rằng “một số lượng lớn binh sĩ sẽ chết” khi lực lượng bộ binh của Kiev tiến lên.

Tuần này, các quan chức Ukraine nói với CNN rằng các hoạt động "định hình" đang diễn ra, trong đó lực lượng Ukraine sẽ thăm dò các vị trí của Nga để tìm lỗ hổng. Hoạt động này đã diễn ra trong gần hai tuần.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem