Chủ đề nóng

Quan chức thân cận ông Tập nói về quy mô lây nhiễm virus Corona ở Vũ Hán

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ sáu, ngày 14/02/2020 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Số người nhiễm virus Corona ở tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch tại Trung Quốc tăng vọt trong ngày 12.2 do Hồ Bắc thay đổi cách xác định người nhiễm virus, trong khi một quan chức hàng đầu nói vẫn chưa thể xác định rõ quy mô lây nhiễm ở Vũ Hán.
Bình luận 0

Công tác chống dịch virus Corona ở Vũ Hán đã có thay đổi đáng kể sau khi quan chức từ trung ương được đưa về vùng tâm dịch với vai trò giám sát.

Theo Daily Mail, Chen Yixin, 60 tuổi, đến từ tỉnh Chiết Giang, vài ngày trước được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban giám sát quốc gia về xử lý dịch bệnh tại Hồ Bắc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tuần phát động cuộc chiến chống virus Corona ở Vũ Hán và trên toàn tỉnh Hồ Bắc. Ông Tập nói cuộc chiến còn “gian nan” và hối thúc các quan chức tích cực chống dịch hơn nữa.

Phát biểu trong cuộc họp này 12.12, ông Chen cảnh báo giới chức y tế địa phương phải nắm rõ tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán. Thành phố Vũ Hán là nơi dịch bệnh bùng phát, đặc biệt nghiêm trọng so với các khu vực khác ngoài tỉnh Hồ Bắc.

Ông Chen nhận định trong khi số ca nhiễm virus Corona ở các địa phương khác ở Trung Quốc có xu hướng giảm, riêng ở Hồ Bắc và đặc biệt là Vũ Hán thì vẫn không ngừng tăng.

Ông Chen hối thúc giới chức y tế Vũ Hán tỉnh táo, nắm rõ tình hình dịch bệnh. Số người nhiễm virus ở Vũ Hán thực tế chưa thể được thống kê đầy đủ, quy mô lây lan chưa được ước tính chính xác. Ông Chen cho rằng có khả năng vẫn còn một số lượng lớn người nhiễm virus trong thành phố mà nhà chức trách chưa tìm ra.

“Chúng ta phải hiểu rõ những điểm yếu, còn hạn chế trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch. Ngoài ra, còn phải nhắc đến vấn đề khó chẩn đoán chính xác các ca nhiễm virus, khó khăn trong việc điều trị, cách ly người bệnh”, ông Chen phát biểu trong cuộc họp.

Ông Chen cũng bày tỏ sự không hài lòng khi chính quyền Vũ Hán phản ứng với các diễn biến mới một cách thụ động, để những tin đồn thất thiệt lan tỏa, gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội.

Ông Chen nói rằng quy mô lây nhiễm ở Vũ Hán vẫn chưa thể được xác định và có thể còn lớn hơn nhiều so với dự đoán.

Ông Chen đề ra các phương hướng như cải tạo thêm các cơ sở công cụ như sân bóng, trường đại học, trung tâm triển lãm để làm nơi đặt giường bệnh cho bệnh nhân cách ly.

Ông kêu gọi chính quyền thành phố trao thưởng “cho các chiến binh” đã hết sức chiến đấu chống dịch ở tuyến đầu, đặc biệt là các bác sĩ.

Theo nhà phân tích chính trị Chen Daoyin, ông Chen quay trở lại Hồ Bắc lần này với trọng trách kiểm soát bằng được dịch bệnh. “Ông ấy có trách nhiệm giám sát việc thi hành luật pháp, thực thi chính sách và kiểm soát sự lây lan của virus, cũng như các nỗ lực cứu trợ cho người dân trên quy mô toàn tỉnh”, chuyên gia Chen Daoyin nói trên SCMP.

Một ngày sau phát biểu của ông Chen, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc đã công bố số người nhiễm virus Corona tăng vọt, lên tới gần 15.000 người, gấp 10 lần con số công bố một ngày trước đó.

Số người nhiễm virus Corona ở Hồ Bắc trong ngày 13.2 đã giảm mạnh, gần 5.000 người. Số liệu thay đổi khi giới chức Hồ Bắc thay đổi quy chuẩn xác định người nhiễm virus Corona.

Người bệnh có biểu hiện lâm sàng nhiễm virus ngay lập tức sẽ được đưa vào viện điều trị, không cần chờ xét nghiệm. Đây là những điểm mới kể từ khi quan chức từ trung ương như Chen Yixin trực tiếp về Hồ Bắc giám sát công tác chống dịch.

Thành phố Trung Quốc ở vùng tâm dịch Corona áp dụng quy định khắc nghiệt nhất

Thành phố Hoàng Cương, nơi hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch virus Corona chỉ sau Vũ Hán, bắt đầu áp dụng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem