Nguy kịch vì bị nấm tấn công phổi sau cúm A
Bệnh nhân bị chấn thương do ngã giàn giáo, bị cúm A kèm viêm phổi, tình trạng tiến triển nặng, sốt cao không lùi, suy hô hấp, suy thận, phổi bị tổn thương nặng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt làm Tổng giám đốc được tách ra, gồm phần xảy ra tại Học viện Quân y do cơ quan tố tụng quân đội giải quyết. Các vi phạm khác không liên quan người của quân đội do công an điều tra theo thẩm quyền.
Ngày 29/12/2023, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội đã tuyên Phan Quốc Việt 25 năm tù cho 2 tội danh. Với 6 bị cáo còn lại, họ nhận mức án từ 4 – 15 năm tù, số này gồm 4 cựu sĩ quan thuộc Học viện Quân y (từ 4 – 12 năm tù) và Trịnh Thanh Hùng, cựu Phó vụ trưởng Vụ Các ngành Kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học Công nghệ (án 15 năm).

Ngày 3/1 tới, bị cáo Phan Quốc Việt và Trịnh Thanh Hùng lại bị xét xử tại TAND TP.Hà Nội do liên quan các sai phạm trong nghiên cứu, chuyển giao kit test Covid-19 rồi bán với giá cao. Cùng hầu tòa còn có các ông Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Khoa học Công nghệ; Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Y tế và Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương…
Trong cả 2 vụ do quân đội, công an điều tra, có chung một nội dung là Phan Quốc Việt đưa Công ty Việt Á vào "phối hợp" với Học viện Quân y, nghiên cứu kit test Covid-19 với chi phí hơn 18 tỷ đồng từ ngân sách.
Kết quả nghiên cứu thành công, kit test đạt tiêu chuẩn sử dụng và là của Nhà nước, do Bộ trưởng Khoa học Công nghệ đại diện sở hữu. Tuy nhiên, bị cáo Việt dùng kết quả này đăng ký lưu hành cho Công ty Việt Á, bán thương mại với giá cao, gây thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng (gồm 402 tỷ của Nhà nước, còn lại là của các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác).
Trong vụ việc, cơ quan điều tra của quân đội và công an lại kết luận khác nhau về nguồn gốc kit test của Công ty Việt Á. Phía quân đội xác định sản phẩm này do bà Hồ Thị Thanh Thủy (vợ Phan Quốc Việt) tạo ra còn cơ quan điều tra Bộ Công an lại cho rằng Công ty Việt Á sản xuất dựa vào kết quả nghiên cứu của Học viện Quân y.
Cơ quan tố tụng thuộc quân đội xác định, sau khi được Bộ Khoa học Công nghệ giao đề tài, Học viện Quân y và Công ty Việt Á độc lập với nhau khi nghiên cứu bộ sinh phẩm PCR (kit test Covid -19).
Trong đó, phía Học viện Quân y tham khảo quy trình do WHO công bố rồi "tối ưu hóa". Đến ngày 9/2/2020, Học viện mới "bước đầu tìm ra quy trình chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR sử dụng gene đích là P và E".
Hôm sau (10/2/2020), Hồ Anh Sơn, thượng tá, cựu Viện phó Viện nghiên cứu y dược học quân sự (vừa bị tòa quân sự phạt 12 năm) ký biên bản bàn giao quy trình chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real time RT-PCR cho Công ty Việt Á để sản xuất.
Biên bản này không có nội dung chi tiết về công thức mồi và mẫu dò nên không đủ điều kiện sản xuất, cáo trạng của Viện kiểm sát quân sự thể hiện.
Trước đó 3 ngày, vào 7/2/2020, bà Hồ Thị Thanh Thủy đã "nghiên cứu xong quy trình, thành phần tạo nên kit gồm 11 hóa chất và đặt hàng mua hóa chất để sản xuất kit phát hiện virus SARS-CoV-2".
Bà Thủy nghiên cứu ra sản phẩm này từ tháng 1/2020, dựa vào tài liệu công khai trên mạng Internet của WHO, CDC Hoa Kỳ, sử dụng gene đích là N để phát hiện virus.
Ngày 21/2/2020, Hồ Anh Sơn và Phan Quốc Việt cho chạy thử 2 sản phẩm của Học viện Quân y và của Việt Á (do bà Thủy nghiên cứu ra). Kết quả cho thấy sản phẩm của Việt Á "có chất lượng tốt hơn" nên nó được mang đi báo cáo, nghiệm thu rồi sử dụng.
Cơ quan điều tra Bộ Công an lại có kết luận khác với phía quân đội về nội dung trên. Cụ thể, bản kết luận, đề nghị truy tố vụ án Việt Á (phần các bị cáo không liên quan quân đội) thể hiện, Phan Quốc Việt thường xuyên liên lạc với Hồ Anh Sơn về "quản lý đề tài và nghiên cứu đề tài".
"Trên cơ sở kết quả ban đầu về quy trình do Học viện Quân y nghiên cứu, gồm cả quy trình để phát hiện 3 gene E, P và N của virus Corona, Công ty Việt Á tiếp tục phối hợp, nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để tối ưu hóa sản phẩm và đã sản xuất 20.000 test", kết luận điều tra của phía công an thể hiện.
Từ kết quả sản xuất thử nghiệm, Công ty Việt Á sử dụng mẫu bệnh phẩm của Học viện Quân y để tiến hành thử nghiệm thành công test xét nghiệm và được các cơ quan chuyên môn thông qua.
Phan Quốc Việt sau đó thông đồng với các bị can thuộc Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ để đăng ký sản phẩm trên, cho Công ty Việt Á bán thương mại.
Tháng 3/2020, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ khi đó là bị cáo Chu Ngọc Anh cùng cấp phó là Thứ trưởng Phạm Công Tạc chỉ đạo tổ chức họp báo, ra thông cáo thể hiện Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho test của Công ty Việt Á.
Bị cáo Chu Ngọc Anh sau đó tặng bằng khen cho nhóm Phan Quốc Việt và chỉ đạo cấp dưới gửi văn bản, đề nghị Thủ tướng cùng UBND TP.HCM khen thưởng Công ty Việt Á.
Đáng chú ý, kết quả nghiên cứu kit test Covid được tạo ra bằng tiền Nhà nước, theo luật là do chính Chu Ngọc Anh với tư cách Bộ trưởng Khoa học Công nghệ làm đại diện sở hữu nhưng bị cáo này lại để Công ty Việt Á dùng kết quả đi sản xuất thương mại, bán kiếm lời.
Reverse transcriptase polymerase chain reaction (RT-PCR) là một phương pháp sinh học phổ biến được sử dụng để sao chép và tạo ra một lượng lớn các đoạn DNA từ một mẫu chứa RNA. Điều này thường được thực hiện để nghiên cứu và phân tích các gene hoặc messenger RNA (mRNA) trong mẫu cụ thể.
Còn Real-time Reverse Transcription Polymerase Chain Reaction (real-time RT-PCR) là một kỹ thuật phân tích gene và mRNA một cách chính xác theo thời gian thực. Nó kết hợp cả hai giai đoạn quan trọng: chuyển đổi ngược (reverse transcription) của RNA thành DNA và sau đó sao chép nhanh chóng của đoạn DNA cụ thể bằng PCR. Kỹ thuật này cho phép theo dõi số lượng DNA tăng lên theo thời gian, giúp xác định mức độ ban đầu của RNA mục tiêu trong mẫu ban đầu. Real-time RT-PCR thường được sử dụng trong nghiên cứu chuẩn đoán và nghiên cứu gene.
Ông Phan Thăng An, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng.
Bệnh nhân bị chấn thương do ngã giàn giáo, bị cúm A kèm viêm phổi, tình trạng tiến triển nặng, sốt cao không lùi, suy hô hấp, suy thận, phổi bị tổn thương nặng.
Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin về phương án xử lý dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng – công trình đắc địa ven sông Hàn đã xuống cấp và bị bỏ hoang suốt nhiều năm sau khi dừng hoạt động.
Tại những cánh đồng của thôn Giang khẩu, của xã Quyết Thắng (TP Hải Phòng) nông dân đang thu hoạch dưa vàng, dưa hấu vụ thu đông. Năm nay, tình hình sản xuất không nhiều thuận lợi nhưng năng suất dưa ở một số cánh đồng của nông dân vẫn đảm bảo, giá cả ổn định từ 23– 25 nghìn đồng/ kg.
Không quân Mỹ đưa tin một chiếc F-16C của Mỹ đã bị rơi trong nhiệm vụ huấn luyện trên bầu trời California vào sáng thứ Tư.
Ngày 5/12, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, ghi dấu bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong hành trình phủ xanh đất nước và ứng phó biến đổi khí hậu.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn yêu cầu các địa phương khẩn trương tăng tốc sửa chữa, xây dựng lại nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, quán triệt tinh thần “làm ngay, làm đúng hạn” trong triển khai Chiến dịch Quang Trung.
Trước những băn khoăn về việc tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia có thể làm giảm chính sách hoặc nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có giải trình cụ thể.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Đức Trọng – người mang dao dài 60 cm phục kích tấn công bà Trịnh Phương Anh ngay trước cửa nhà do mâu thuẫn mua bán đất.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2025, để triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng.
Các nhà khoa học đã phát hiện cơ chế khó tin gây ra những cơn sóng thần cao 15 m, lan khắp 3 đại dương chỉ trong vòng 20 giờ, thậm chí đi xuyên qua Nam Mỹ một cách bí ẩn: Một loại sóng âm đáng sợ.
Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, từ tối 3/12 đến 16 giờ chiều 4/12, toàn tỉnh có khoảng 3.296 căn nhà bị ảnh hưởng, ngập lụt, làm 1 người chết. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 88 tỷ đồng… Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các chủ hồ phải thông báo kịp thời đến các địa phương vùng hạ du về kế hoạch, thời điểm vận hành xả lũ của các hồ chứa, đập thủy lợi, thủy điện...
Các dự án BT hiện là điểm nghẽn lớn đối với thị trường. Nếu không có cơ chế xử lý quyết liệt và minh bạch, tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và làm đình trệ dòng vốn phát triển hạ tầng đô thị.
Các xưởng bóc gỗ hoạt động gần khu vực rừng sản xuất, rừng tự nhiên ở khu vực huyện Bình Gia (cũ) tỉnh Lạng Sơn đã dừng hoạt động, sau loạt bài “Bóc" đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Lạng Sơn của Báo Dân Việt.
TP.HCM đang siết tiến độ, đẩy mạnh giải ngân vốn bồi thường – giải phóng mặt bằng cho hàng trăm dự án trọng điểm. Nhiều đơn vị đạt tỉ lệ cao, song vẫn còn dự án chậm do vướng pháp lý, kiểm kê đất đai và chưa tách được nguồn vốn.
Để thuận tiện cho việc đi lại, học hành của con em mình và vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều hộ dân thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá của tỉnh Thái Nguyên đã tình nguyện hiến đất làm đường dù đất của gia đình không đủ để canh tác.
Lý Hoàng Nam vừa khiến người hâm mộ pickleball Việt Nam nức lòng khi giành chiến thắng 2-0 trước tay vợt số 2 thế giới là Federico Staksrud 2-0 tại vòng bán kết PPA Tour Hàng Châu 2025.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
VEAM MOTOR đấu giá thành công 165 xe, nâng tổng số xe đấu giá thành công năm 2025 lên 1634 xe, tương đương 80% số lượng xe tồn kho lâu năm
Ông Khuất Việt Hùng, Chủ tịch HĐTV Hà Nội Metro cho biết, hệ thống soát vé tự động ứng dụng định danh, xác thực điện tử, nhận diện sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt đối với hành khách là kết quả của Kế hoạch 428 do Bộ Xây dựng, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội ban hành, với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống vé.
Việt Nam đã chính thức bước vào kỷ nguyên ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) sâu rộng, vượt qua giai đoạn tìm hiểu căn bản để sử dụng AI trong sáng tạo, học tập và công việc. Ngoài ra, AI cũng đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống người dùng tại Việt Nam.
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về gánh nặng ngân sách địa phương khi phải huy động tới 400.000 tỷ đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, trong khi nguồn hỗ trợ từ Trung ương chỉ dừng ở mức 100.000 tỷ đồng, tạo ra chênh lệch lớn và nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, nhiều khả năng từ 1/1/2026, phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được nâng lên. Mức này cao hơn mức cũ từ vài trăm tới 1 triệu đồng.
Từ ngày 1 - 3/12/2025, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tại xã Sính Phình, tỉnh Điện Biên, ai cũng biết đến anh Giàng A Kỷ, ở bản Háng Đề Dê, một nông dân điển hình trong phát triển kinh tế. Từ vài con dê nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay đàn dê đã cho anh một cơ ngơi mà không ít người ngưỡng mộ.
TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang đối diện với thách thức lớn từ ô nhiễm không khí, trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là động cơ diesel, đã trở thành nguồn gây hại hàng đầu.
Loại thịt này rất giàu protein, ít calo, chất béo, hỗ trợ giảm cân, tăng cơ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.
Việc sáp nhập địa giới hành chính đang khiến hàng loạt nhãn hiệu cộng đồng ở Đồng Nai rơi vào tình trạng “chờ đổi chủ”, từ hồ tiêu, sầu riêng đến bưởi, chôm chôm, hạt điều... đặt ra áp lực cấp bách về pháp lý và bảo vệ thương hiệu.
Sáng 5/12, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an phường Bồ Đề (TP.Hà Nội) cho biết, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, đơn vị đã bàn giao thi thể người phụ nữ bỏ lại xe máy rồi bất ngờ nhảy xuống cầu Chương Dương cho gia đình để lo hậu sự theo quy định.
TP.HCM đã hoàn thiện dữ liệu đất đai cho hơn 3,14 triệu thửa đất, tương đương hơn 82% tổng số thửa đất trên địa bàn. Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ quản lý và khai thác quốc gia.
HTX Mai vàng Bình Lợi, xã Bình Lợi, TP.HCM đã tiên phong trong trồng hoa mai vàng và dẫn dắt nông dân trong vùng cùng làm giàu. Mỗi dịp Tết đến, nhà nào cũng phấn khởi vì có thu nhập tốt nhờ bán mai vàng.