Chủ đề nóng

Quân đội Mỹ vẫn sẵn sàng tấn công Syria

Thứ hai, ngày 16/09/2013 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo tuyên bố mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ, các lực lượng quân đội của họ đang ở vị trí sẵn sàng cho cuộc tấn công Syria, ngay cả khi Mỹ và Nga đạt được thỏa thuận về việc tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria.
Bình luận 0
Phát biểu ngày 14.9 (theo giờ Mỹ), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little nhấn mạnh: "Chúng tôi không có bất kỳ sự điều chỉnh lực lượng nào tính đến thời điểm này. Sự răn đe đáng tin cậy bằng sức mạnh quân sự đóng vai trò then chốt trong việc dẫn dắt tiến triển về ngoại giao và điều quan trọng là chế độ Assad phải thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận khung".

Theo thỏa thuận mà Nga, Mỹ đạt được ngày 13.9, Syria sẽ phải cung cấp chi tiết về kho vũ khí hóa học trong vòng 1 tuần. Nếu Syria không tuân thủ thì Liên Hợp Quốc sẽ ra nghị quyết. Thỏa thuận này cũng nhận được sự ủng hộ của Anh, Pháp, Trung Quốc và Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, còn phải chờ để xem tính hiệu quả của thỏa thuận, nhưng ít ra cũng tránh được một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria ở thời điểm này. Trên thực tế, mặc dù Nga và Mỹ đã nhất trí về kế hoạch thiết lập kiểm soát quốc tế đối với vũ khí hóa học ở Syria, song Mỹ vừa tỏ thái độ hoan nghênh thỏa thuận này, nhưng không quá lạc quan về nó.

Ngoại trưởng Mỹ, Nga tại họp báo sau khi đạt được thỏa thuận về Syria.
Ngoại trưởng Mỹ, Nga tại họp báo sau khi đạt được thỏa thuận về Syria.

Phát biểu ngày 14.9, Tổng thống Obama đánh giá thỏa thuận đạt được giữa Nga và Mỹ là một bước tiến quan trọng để đi đến việc đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế. Tuy nhiên, ông Obama cũng cảnh báo rằng, mặc dù Mỹ vẫn tiếp tục làm việc với Nga, Anh, Pháp và Liên Hợp Quốc, để đảm bảo rằng quá trình tiêu hủy hay dỡ bỏ vũ khí hóa học có thể kiểm chứng được nhưng sẽ có “hậu quả nếu chế độ Assad không tuân thủ”. Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Nếu các biện pháp ngoại giao thất bại thì Mỹ vẫn sẵn sàng hành động”.

Cả Nga và Mỹ đều cho rằng Chính phủ Syria đang sở hữu 1.000 tấn chất độc hóa học và chất tiền chế vũ khí hóa học Mỹ tin rằng số hóa chất này được cất giữ ở 45 địa điểm và tất cả đều do chính quyền Syria kiểm soát.

Trước đó, người đứng đầu lực lượng Hải quân Mỹ Ray Mabus cũng cho biết các tàu chiến của nước này ở Địa Trung Hải vẫn duy trì tình trạng sẵn sàng "tấn công khốc liệt" nhằm vào chế độ Syria.

Cho đến nay, dù Mỹ vẫn đang theo đuổi giải pháp chính trị cuối cùng, nhưng các tàu khu trục được trang bị tên lửa hành trình của Mỹ vẫn ở nguyên vị trí ở vùng biển phía đông Địa Trung Hải và chưa có dấu hiệu sẽ dời đi.
Quang Minh (Quang Minh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem