Chủ đề nóng

Quân đội Nga bất ngờ di chuyển, phe đối lập Syria "run như cầy sấy"

Tiểu Đào Thứ sáu, ngày 11/01/2019 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào buổi chiều ngày 9.1, binh sĩ Nga đã rút khỏi trạm quan sát ở thị trấn Abu Dali thuộc khu vực chính phủ Syria kiểm soát ở miền bắc Hama, theo Nedaa Syrian. Lực lượng này được cho là đã di chuyển tới gần thị trấn Tulaysiyah.
Bình luận 0

Quân nhân thuộc lực lượng cảnh sát quân sự Nga tại Syria. Ảnh: Getty.

Trước đó, các binh sĩ Nga đã bắt đầu bắt tay vào việc xây dựng một căn cứ quân sự mới ở đồi Salba, phía nam thị trấn Hayalin, phía tây bắc Hama (Syria). Các nguồn tin địa phương cho biết quân đội Nga đã triển khai một vài phương tiện kỹ thuật, chiến đấu bên trong thị trấn Hayalin.

Theo South Front, việc quân Nga bất ngờ di chuyển đã khiến cho nhiều nhà hoạt động, nhà lãnh đạo phe đối lập Syria hoảng hốt. Nhiều nhân vật đối lập chính phủ đã lên tiếng cáo buộc Moscow lợi dụng việc phong trào Hay’at Tahrir al-Sham (HTS – một chi nhánh cũ của al-Qaeda tại Syria) đang tấn công lực lượng phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng. Ngoài ra, Nga cũng bị cáo buộc đnag chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm vào tỉnh Idlib.

“Tình hình tại Idlib đang diễn ra theo đúng ý muốn của người Nga, Iran và chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad”, trang thôn tinh Enab Baladi dẫn lời Chuẩn tướng Ahmed Berri – chỉ huy của lực lượng đối lập chính phủ Quân đội Tự do Syria (FSA).

Được biết, trong quá trình tiến công, HTS đã giành quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ do phe đối lập Syria nắm giữ ở phía tây Aleppo và tây bắc Hama. Thậm chí, lực lượng này đã đánh bại Phong trào Nour al-Din al-Zenki và Phong trào Ahrar al-Sham – đều do Ankara chống lưng.

Hiện tại, nhóm này đang chuẩn bị tung ra một cuộc tấn công mới nhằm vào các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn còn sót lại ở phía nam Idlib. Các nhà hoạt động đối lập lo ngại rằng nếu HTS chiếm được khu vực này, quân đội Nga sẽ rút khỏi thỏa thuận vùng phi quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, tấn công các nhóm khủng bố tại Idlib.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem