Chủ đề nóng

Quân đội Syria chiếm 90% diện tích Đông Ghouta, phiến quân ùn ùn rút chạy

Phương Đăng Thứ bảy, ngày 24/03/2018 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến giờ phút này quân đội Syria đã đánh bật phiến quân khỏi 90% diện tích Đông Ghouta. Thắng lợi rõ ràng của các lực lượng chính phủ Damascus đã buộc phiến quân phải lũ lượt buông súng đầu hàng.
Bình luận 0

Theo hãng tin AMN, "cú đấm mạnh" của quân đội Syria gần đây đã phá vỡ các tuyến phòng thủ trọng yếu nhất của phiến quân ở Đông Ghouta, buộc chúng phải ngồi vào bàn đàm phán. 

Những tiến bộ mới nhất của quân đội Syria là giải phóng được Thung lũng Ayn Tarma, quận Jisreen, Saqba, Kafr Batna và Hammuriyah.

Các phần tử nổi dậy ở các quận của Jobar, Zamalka, Hazzah và Arbeen hiện nay đều phải di tản sang phía tây bắc Syria hoặc hòa giải với chính phủ Syria.

Ước tính, gần 7.000 tay súng Failaq al-Rahman và gia đình chúng quanh thị trấn Arbin, Jobar, Zamalka và Ein Terma cũng sẽ rời tới phía Tây Bắc vào sáng 24.3. 

Trước đó, hôm 23.3, quân đội Syria đã đưa những nhóm phiến quân cuối cùng cùng các thành viên gia đình khỏi thị trấn Harasta ở Đông Ghouta, Reuters đưa tin. 

Wael Alwan, phát ngôn viên nhóm Failaq al-Rahman cho biết, nhóm phiến quân này cũng sẽ phóng thích những binh lính chính phủ bị giam giữ trước đó. 

Thành phố Douma là pháo đài cuối cùng của phiến quân ở Đông Ghouta. Hiện đang diễn ra các cuộc đàm phán về việc chuyển những phiến quân khỏi thành phố này - nơi cuộc giao tranh dữ dội vẫn đang tiếp diễn. 

Việc giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta sẽ được coi là chiến thắng lớn thứ hai của chính phủ Syria sau khi giải phóng Aleppo vào tháng 12.2016. 

Đông Ghouta đã rơi vào tay phiến quân trong năm 2012 và kể từ đó phiến quân đã dùng khu vực này làm bàn đạp để tiến hành nhiều cuộc tấn công bắn phá ác liệt nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng tại thủ đô Damascus.

Khu vực này hiện được kiểm soát bởi nhiều nhóm phiến quân, trong đó đáng chú ý là nhóm khủng bố Takfiri của Jaish al-Islam và Jabhat Fateh al-Sham, thường được gọi là Mặt trận Al-Nusra. 

Các nhà quan sát cho hay, chiến sự ở Đông Ghouta đã giết chết 1.500 thường dân, làm bị thương 5.300 người khác và buộc 82.000 người phải chạy trốn trong những ngày gần đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem