Chủ đề nóng

Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình xử phạt vi phạm trên 765 triệu đồng trong 5 tháng

Vũ Khoa Thứ hai, ngày 29/05/2023 16:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến tháng 5, các đội Quản lý thị trường trực thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình đã xử lý khoảng 38% khối lượng công việc trong kế hoạch năm 2023.
Bình luận 0

Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình xử phạt vi phạm trên 765 triệu đồng trong 5 tháng

Ngày 29/5, thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình cho biết, 5 tháng đầu năm 2023, các đội Quản lý thị trường trực thuộc Cục đã triển khai công tác, kiểm tra tổng cộng 458 vụ việc có dấu hiệu vi phạm. Qua đó, lực lượng phát hiện, xác định 215 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 765 triệu đồng, đạt trên 38% so với kế hoạch năm.

Riêng đối với kế hoạch kiểm tra định kỳ tháng 5/2023, lực lượng đã kiểm tra 372 cơ sở, xử lý 132 cơ sở vi phạm, phạt vi phạm hành chính gần 335 triệu đồng. Đối với kiểm tra chuyên đề, đột xuất, Cục kiểm tra và xử lý 86 tại cơ sở, phạt vi phạm hành chính hơn 430 triệu đồng.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình cho biết, việc đẩy mạnh công tác kiểm soát, quản lý thị trường được thực hiện dựa trên các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Quản lý thị trường và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh.

Lực lượng QLTT Hòa Bình xử phạt vi phạm trên 765 triệu đồng trong 5 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Chỉ riêng trong tháng 5/2023, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình phát hiện hơn 100 trường hợp vi phạm

Thời gian qua, Cục Quản lý thị trường Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của cấp trên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại.

Trong đó, chú trọng kiểm tra kiểm soát các lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm tác động lớn đến kinh tế - xã hội, đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng. Triển khai đồng bộ trên diện rộng hoạt động kiểm tra kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính đối với hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm tạo sự chuyển biến rõ rệt trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình duy trì tốt công tác phối hợp với các cấp, các ngành và các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh với các hoạt động sản xuất, kinh doanh trái pháp luật, hạn chế tình trạng buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại.

Ngăn chặn và xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó, phối hợp tham gia Đoàn kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023.

Kết quả đạt được, lực lượng Quản lý thị trường đã phối hợp kiểm tra 74 vụ, xử lý 3 vụ, phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng. Những hành vi vi phạm có thể kể đến như lưu mẫu thức ăn không đúng quy định, dụng cụ thu gọn rác thải không đảm bảo vệ sinh, nơi chế biến bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập…

Lực lượng QLTT Hòa Bình xử phạt vi phạm trên 765 triệu đồng trong 5 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Xây dựng các điểm tư vấn, tuyên truyền thông tin về quyền lợi người tiêu dùng

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn

Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tiếp theo, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình tập trung chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc làm tốt công tác quản lý địa bàn. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đầu mối giao thông, điểm tập kết hàng hóa và phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc thực thi công vụ.

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2023; Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu.

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động thương mại, công nghiệp tới các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh; Tiếp tục thực hiện ký cam kết với các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo Quyết định số 55/QĐ-CQLTT ngày 12/5/2021 của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem