Chủ đề nóng

Quảng Bình: Nuôi loài cá “ngày ngủ đêm ăn, ít bệnh, dễ nuôi” có mấy tháng đã thu cả tỷ đồng

Trung Thuần Thứ năm, ngày 10/06/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Nguyễn Văn Thanh (ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đang nuôi gần 4.000 con cá chình. Loài cá chình này có đặc tính ngày ngủ, đêm ăn, ít bệnh, dễ nuôi nên mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Bén duyên với con cá chình

Trò chuyện với PV Dân Việt, anh Nguyễn Văn Thanh (SN 1990, trú thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, trước khi đến với nghề nuôi cá chình, anh từng tốt nghiệp trường Đại học Nông lâm Huế, rồi bôn ba làm việc nhiều tỉnh thành phía Nam.

Quảng Bình: Nuôi loài cá “ngày ngủ đêm ăn” mấy tháng thu tiền tỷ  - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Thanh (ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) bên mô hình nuôi cá chình. (Ảnh: TT)

Năm 2017, trong lần về quê bạn ở huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình), anh Thanh có dịp thấy mô hình nuôi cá chình hiệu quả của người dân địa phương trong vùng. Lúc đó, trong đầu anh này sinh ý tưởng đưa cá chình về xã nhà nuôi.

Nghĩ là làm, anh Nguyễn Văn Thanh lên mạng tìm tòi sâu hơn về các mô hình nuôi cá chình và bắt xe khách vào các tỉnh phía Nam để học cách nuôi bài bản.

Anh Nguyễn Văn Thanh nói: "Từ khi thấy mô hình cá chình ở Lệ Thủy, tôi nghĩ rằng mình có duyên với loài cá này. Lúc đó trong tay rất ít vốn. Nhưng đam mê nuôi cá chình, tôi dành hết thời gian tìm tòi, học hỏi để nuôi được loài cá này. Lúc bắt tay làm, tôi chỉ mua ít cá chình để nuôi thử nghiệm đã".

"Lúc nuôi thử nghiệm, tôi nhiều đêm không ngủ được, cứ loanh quanh hồ xem cá chình. May thay, việc nuôi cá chình thuận lợi, không có bất trắc gì. Sau đó, tôi mới đi vay tiền khắp nơi để đầu tư nuôi cá chình", anh Thanh cho biết.

Cuối năm 2018, anh Nguyễn Văn Thanh đổ hơn một tỷ đồng để mua giống cá chình và xây dựng ao nuôi, nhà trại.

Quảng Bình: Nuôi loài cá “ngày ngủ đêm ăn” mấy tháng thu tiền tỷ  - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Thanh đầu tư hơn 1 tỷ đồng để mua giống cá chình và xây dựng ao nuôi, nhà trại. (Ảnh: TT)

Cá chình dễ nuôi, dễ thắng, đầu tư không quá lớn

Anh Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: "Cá chình dễ nuôi và ít bệnh tật. Tuy nhiên cá chình phải nuôi trong môi trường ít ánh sáng, Thức ăn phải là bột chuyên dụng, nước bể cá gần như ngày nào cũng phải thay mới để đảm bảo môi trường sinh sống".

"Để con cá chình phát triển tốt, người nuôi phải nắm bắt được đặc tính của cá là ban ngày ngủ, chỉ ăn vào buổi đêm, khu vực nuôi phải yên tĩnh. Bên cạnh đó, cứ sau 3 tháng cần phải phân loại cá, trọng lượng cá khác nhau để có chế độ ăn phù hợp", anh Thanh bật mí.

Quảng Bình: Nuôi loài cá “ngày ngủ đêm ăn” mấy tháng thu tiền tỷ  - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Thanh dành hết thời gian trong ngày ra ao nuôi chăm sóc cá chình. (Ảnh: TT)

Hiện anh Nguyễn Văn Thanh đang nuôi cá chình ở 3 hồ với khoảng 4.000 con. Trong lượng mỗi con cá chình trong ao nuôi của anh hơn 1kg/con.

Theo anh Thanh, khoảng 5 tháng nữa, số cá chình này sẽ được xuất bán. Với giá bán 550.000 đồng/kg,  anh có trong tay một tỷ đồng sau khi đã trừ chi phí.

"Mô hình nuôi cá chình của anh Nguyễn Văn Thanh bước đầu đã mang lại hiệu quả. Thới gian tới xã sẽ nhờ anh Thanh tư vấn, hướng dẫn cho bà con trong xã phát triển các mô hình tương tự" - ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem