Chủ đề nóng

Quảng Bình: Thầy giáo trẻ đam mê nghiên cứu khoa học

Thứ hai, ngày 18/05/2020 11:44 AM (GMT+7)
Không chỉ tận tụy trong công việc giảng dạy, thầy giáo trẻ Cao Hùng Thọ, giáo viên môn Hóa học (Trường THCS Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) còn là người truyền cảm hứng, đam mê nghiên cứu khoa học tới các em học sinh của mình.
Bình luận 0

Khơi nguồn đam mê cho thế hệ trẻ

Thầy giáo Cao Hùng Thọ, SN 1985, giáo viên môn Hóa học (Trường THCS Tân Hóa, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) nổi lên với những nghiên cứu khoa học, sáng chế thành công  "Thiết bị lên men tỏi đen ứng dụng năng lượng mặt trời" và "máy chưng cất rượu, loại bỏ độc tố adehit và methanol ra khỏi rượu".

Thầy giáo Cao Hùng Thọ bắt đầu nghiên cứu khoa học từ năm 2014 - 2015 (khi đang giảng dạy tại Trường THCS thị trấn Quy Đạt), thầy Thọ đã hướng dẫn cho học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật và đạt được giải Nhất cấp huyện; giải Ba cấp tỉnh với đề tài: "Nghiên cứu chế tạo giấy quỳ tím từ cây mắt nai".

Quảng Bình: Thầy giáo trẻ đam mê nghiên cứu khoa học - Ảnh 1.

Thầy giáo trẻ Cao Hùng Thọ giàu nhiệt huyết và niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Ảnh: PV

Năm học 2015- 2019, thầy Thọ lại hướng dẫn học trò nghiên cứu đề tài "Sản phẩm sấy mật ong bằng năng lượng mặt trời dùng cho hộ gia đình". Đề tài đạt giải Nhất cấp huyện; giải Nhất cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp Quốc gia.

Clip: Thầy giáo trẻ Cao Hùng Thọ đam mê nghiên cứu khoa học.

Thầy giáo Cao Hùng Thọ chia sẻ: "Tôi giảng dạy muôn Hóa học, kiến thức học ở đại học, niềm đam mê sáng tạo, tôi đã hướng dẫn học trò tham gia các công trình nghiên cứu khoa học. Từ 2016 – 2017, hai công trình "Thiết bị lên men tỏi đen ứng dụng năng lượng mặt trời" và "Phương pháp mới trong chưng cất nhằm loại bỏ độc tố adehit và methanol ra khỏi rượu".

Quảng Bình: Thầy giáo trẻ đam mê nghiên cứu khoa học - Ảnh 3.

Thầy giáo trẻ Cao Hùng Thọ bên công trình khoa học “Thiết bị lên men tỏi đen ứng dụng năng lượng mặt trời”. Ảnh: PV

Thiết bị lên men tỏi đen bằng năng lượng mặt trời, đạt giải Nhất cấp huyện; giải Nhất cấp tỉnh và giải Ba toàn quốc trong cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia.

Thiết bị chưng cất rượu đạt giải Nhất cấp huyện; giải Nhất cấp tỉnh; giải Ba cấp Quốc gia trong cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Quảng Bình: Thầy giáo trẻ đam mê nghiên cứu khoa học - Ảnh 4.

Tỏi trắng khi lên men thời gian từ 35 - 50 ngày trong điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm chính xác sẽ biến thành tỏi đen. Ảnh: PV

Trong 5 năm, những công trình nghiên cứu khoa học của thầy giáo Cao Hùng Thọ đã giúp học sinh giành nhiều giải cao, 2 giải Ba cấp huyện; 3 giải Nhất cấp tỉnh; 1 giải Khuyến khích và 2 giải Ba cấp Quốc gia.

Ngoài thực hiện tốt công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, thầy giáo Cao Hùng Thọ còn tích cực tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở đơn vị trong sạch, vững mạnh. Tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo do ngành và huyện tổ chức.

Công trình hữu ích cho cuộc sống

Theo quan sát của phóng viên, "Thiết bị lên men tỏi đen ứng dụng năng lượng mặt trời" gồm có:  Một hình hộp chữ nhật có chiều dài khoảng 1m, cao khoảng 0,7m, rộng khoảng 0,5m. Bên trên đậy một lớp kính trong suốt, bên dưới lớp kính là tấm tôn phẳng sơn màu đen.

Mặt phía trong được làm bằng xốp cách nhiệt, có thêm chậu nước ở dưới để tạo ẩm. Các bóng đèn tre trong hộp để tạo nhiệt độ khi tỏi lên men. Mặt trước thiết bị có gắn aptomat để đóng điện, một bộ điều khiển nhiệt độ và độ ẩm, một mô đun cảm biến nhiệt độ 12V và bình ắc quy.

Quảng Bình: Thầy giáo trẻ đam mê nghiên cứu khoa học - Ảnh 5.

Thầy giáo trẻ Cao Hùng Thọ bên công trình khoa học “máy chưng cất rượu, loại bỏ độc tố adehit và methanol ra khỏi rượu”. Ảnh: PV

Nói về quy trình làm ra tỏi đen, thầy Thọ cho biết: "Ban đầu xếp tỏi trắng vào hộp thật đều, không nén quá chặt, rồi đưa hộp ra dưới ánh nắng 65-70 độ C là mức nhiệt độ cần thiết để tỏi lên men đều, hiệu quả nhất. Nhiệt độ và độ ẩm này được duy trì thường xuyên trong khoảng 35-50 ngày khi đó tỏi trắng sẽ biến thành tỏi đen. Sau khi chuyển qua màu đen, tỏi có vị chua ngọt, mùi thơm, giá trị về dinh dưỡng cũng như kinh tế của củ tỏi tăng gấp nhiều lần".

Hiện tại, thầy Thọ đã áp dụng thiết bị này để lên men tỏi đen tại nhà, đặt 30kg tỏi trắng vào 3 thùng sau 40 đến 50 ngày cho ra thành phẩm là 15kg tỏi đen.

Quảng Bình: Thầy giáo trẻ đam mê nghiên cứu khoa học - Ảnh 6.

Thầy giáo trẻ Cao Hùng Thọ giàu nhiệt huyết và niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Ảnh: PV

Thầy Thọ chia sẻ: "Với mong muốn tạo ra một sản phẩm hữu ích giúp bà con nông dân nghèo nên tôi chế tạo "thiết bị lên men tỏi đen ứng dụng năng lượng mặt trời". Từ thiết bị này có thêm cách tăng được giá trị củ tỏi để người dân vươn lên thoát nghèo, vừa tận dụng được nguồn năng lượng tự nhiên, bảo vệ môi trường".

Em Nguyễn Khắc Hiếu (học sinh được thầy Thọ hướng dẫn) chia sẻ: "Đa phần các hộ sản xuất rượu ở Quảng Bình nói chung và huyện Minh Hóa nói riêng đều sử dụng các dụng cụ thô sơ, công nghệ lạc hậu, rượu nấu ra đa phần còn chứa nhiều độc tố. Ngoài ra, một số hộ nấu rượu, buôn bán rượu chạy theo lợi nhuận đã pha thêm cồn công nghiệp vào rượu làm cho lượng độc tố càng tăng thêm".

Quảng Bình: Thầy giáo trẻ đam mê nghiên cứu khoa học - Ảnh 7.

Thầy giáo trẻ Cao Hùng Thọ bên công trình khoa học của mình. Ảnh: PV

Thiết bị chưng cất này sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời kết hợp điện lưới làm cho nhiệt độ ở trong thùng nâng lên ở nhiệt độ chỉ có andehit và methanol bay hơi. Qua đó, loại bỏ được hai loại độc tố nguy hiểm trong rượu là andehit và methanol.

Hiện tại, thiết bị được thầy Thọ đặt tại nhà với công suất lọc 30 lít/2 tiếng. Thầy Thọ đã kết hợp giữa rượu đã chưng cất tỏi đen để làm nên rượu tỏi đen bán ra thị trường.

Những kết quả trong nghiên cứu khoa học cũng như trong công tác giảng dạy, thầy giáo trẻ Cao Hùng Thọ đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của cấp trên trao tặng. Năm 2019, Thầy giáo Cao Hùng Thọ vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đã có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về: "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh".

Trung Thuần
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem