Chủ đề nóng

Quảng Bình: Vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ nông dân thành triệu phú

Thu Hà Thứ tư, ngày 04/08/2021 12:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn vay ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã đầu tư trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, từ đó thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.
Bình luận 0

Trong đó, các mô hình nuôi bò, nuôi lợn bản địa, trồng cây ăn quả đã mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Đầu tư nuôi bò, trồng thanh long

Trước đây, gia đình chị Cao Thị Hà (ở xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa) là hộ nghèo nhiều năm liền của xã. Sau hai lần được dự lớp tập huấn của Hội Phụ nữ xã về kế hoạch phát triển sản xuất để nâng cao đời sống gia đình, chị Hà vay vốn chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo để cải tạo vườn trồng cây thanh long.

Vốn nhỏ giúp đồng bào tạo cơ nghiệp lớn - Ảnh 1.

Mô hình nuôi bò của gia đình ông Cao Xuân Hòa ở xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: T.D

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở tất cả các thôn, xóm của 15 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Từ 50 trụ cây thanh long đầu tiên, chị Hà tiếp tục mở rộng diện tích trồng lên gần 250 trụ cây thanh long, trong đó 150 cây đã cho thu hoạch. Quả thanh long ngon ngọt của chị được người tiêu dùng ưu chuộng, nhiều người đến đặt mua tận vườn.

Chị tiếp tục vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện Minh Hóa làm chuồng trại nuôi lợn bản địa và đào ao nuôi cá. Trên vùng đất hoang hóa năm nào, nhờ cách nghĩ mới và biết mạnh dạn thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình chị Cao Thị Hà giờ có thu nhập mỗi năm hơn 150 triệu đồng.

Tương tự chị Hà, năm 2017, được Hội ND tín chấp ông Cao Xuân Hòa (ở thôn 3, xã Minh Hóa) cũng được Ngân hàng CSXH huyện Minh Hoá cho vay 50 triệu đồng chương trình vốn vay hộ cận nghèo. Từ nguồn vốn này, ông Hòa đầu tư xây dựng chuồng trại và mua bò giống.

Hiện tại, gia đình ông Hoà đang nuôi 10 con bò lai, cho thu nhập ổn định hơn 40 triệu đồng/năm. Nhận thấy hiệu quả mô hình chăn nuôi bò lai, ông Hòa đã vay thêm 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để mở rộng quy mô chuồng trại.

Hỗ trợ tối đa cho người nghèo vay vốn

Vốn nhỏ giúp đồng bào tạo cơ nghiệp lớn - Ảnh 3.

6 tháng đầu năm 2021, Ngân hàng CSXH huyện Minh Hóa đã giải ngân hơn 73 tỷ đồng cho 1.561 lượt khách hàng vay, nâng tổng dư nợ lên hơn 426 tỷ đồng, cho gần 8.757 hộ vay; doanh số thu nợ đạt gần 52 tỷ đồng. Một số chương trình có doanh số cho vay lớn, như: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn…

Ông Hồ Hải Dương - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Minh Hóa cho biết: Minh Hoá là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Phần lớn sản xuất nông nghiệp của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây có quy mô nhỏ, lẻ, mang tính tự cung, tự cấp, chưa hình thành được sản xuất hàng hóa. Một số hộ nghèo đang còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại chính sách của Nhà nước.

Xác định rõ những thuận lợi, khó khăn đối với mục tiêu, nhiệm vụ mà đơn vị phải thực hiện, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Minh Hóa đã thường xuyên tham mưu cho Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện về tình hình hoạt động của ngân hàng cũng như các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác trên địa bàn toàn huyện.

Để nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, hỗ trợ tối đa cho người nghèo vay vốn, những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Minh Hóa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đưa nguồn vốn vay đến với người dân. Phòng Giao dịch đã thiết lập mạng lưới giao dịch tại các xã, thị trấn giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận được nguồn vốn thuận lợi.

Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH huyện còn tổ chức ủy thác vốn vay thông qua các hội, đoàn thể để nâng cao chất lượng tín dụng ưu đãi, bảo đảm an toàn và hiệu quả hơn.

Ông Dương cho biết: Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở tất cả các thôn, xóm của 15 xã, thị trấn trong toàn huyện. Đặc biệt, nguồn vốn vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn ở 4 xã biên giới đã phát huy tốt hiệu quả. Qua đánh giá rà soát, hầu hết các hộ vay vốn của Ngân hàng CSXH đều sử dụng vốn đúng mục đích. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem