Quảng cáo Bình vị Thái Minh có công dụng như thuốc chữa bệnh, hay lừa dối khách hàng?

Đỗ Lực Thứ hai, ngày 24/06/2024 14:39 PM (GMT+7)
Quảng cáo Bình vị Thái Minh được Trường Đại học Y Hà Nội nghiên cứu và chứng minh hiệu quả giúp giảm 91,8% trào ngược dạ dày thực quản, giảm đau dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, thông tin trên website www.binhvithaiminh.vn lừa dối người tiêu dùng, khi những nội dung này chưa được Cục An toàn thực phẩm cấp phép quảng cáo.
Bình luận 0

Dược phẩm Thái Minh sử dụng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết quảng cáo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK- PV) Bình vị Thái Minh với nhiều công dụng đột phá, khiến người đọc hiểu nhầm sản phẩm có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, tại website có địa chỉ: www.binhvithaiminh.vn (trang website Bình vị Thái Minh) đăng tải nhiều bài viết quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Bình vị Thái Minh có công dụng như "thần dược" có thể đẩy lùi bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả.

Để thu hút người tiêu dùng sử dụng sản phẩm, trên website này sử dụng tên tuổi, hình ảnh của nhiều bác sĩ như ThS.BS. Hoàng Khánh Toàn - nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Trung ương quân đội 108, bác sĩ Hoàng Đình Lân - nguyên Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương để tư vấn, lăng xê về sản phẩm.

Quảng cáo Bình vị Thái Minh có công dụng như thuốc chữa bệnh, hay lừa dối khách hàng?- Ảnh 1.

Website binhvithaiminh.vn sử dụng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo sản phẩm Bình vị Thái Minh, khiến người đọc hiểu nhầm như một loại thuốc chữa bệnh. Ảnh cắt từ clip quay video màn hình (thời điểm tháng 01/2024).

Trang website Bình vị Thái Minh sử dụng nhiều bài viết dẫn dắt ý kiến của bác sĩ Hoàng Khánh Toàn quảng bá về sản phẩm TPBVSK Bình vị Thái Minh. Theo đó, bác sĩ Toàn đánh giá, nhờ sự kết hợp giữa các thành phần thảo dược, sản phẩm Bình vị Thái Minh khắc chế được căn bệnh trào ngược và đau dạ dày hiệu quả.

"Bình vị Thái Minh hay ở chỗ kết hợp được thành tựu của y học cổ truyền với chế phẩm dược tiên tiến của nền y học thế giới, tạo nên cơ chế "gọng kìm", khắc chế căn bệnh trào ngược và đau dạ dày vô cùng hiệu quả", ThS.BS. Hoàng Khánh Toàn - nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền- Bệnh viện Trung ương quân đội 108 chia sẻ khi nhận định về thành phần có trong Bình vị Thái Minh.

Chưa dừng lại ở đó, để hấp dẫn người bệnh hơn nữa, bài viết tiếp tục dẫn dắt ý kiến của bác sĩ cao cấp Hoàng Đình Lân - nguyên Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đánh giá về sản phẩm Bình vị Thái Minh.

Quảng cáo Bình vị Thái Minh có công dụng như thuốc chữa bệnh, hay lừa dối khách hàng?- Ảnh 2.

Trang website Bình vị Thái Minh công bố sản phẩm Bình vị Thái Minh được Trường Đại học Y Hà Nội nghiên cứu và chứng minh hiệu quả giúp giảm 91,8% trào ngược dạ dày thực quản, cải thiện chỉ số loét và diện tích ổ loét ở niêm mạc dạ dày, giảm đau dạ dày hiệu quả. Ảnh cắt từ clip quay màn hình (thời điểm tháng 01/2024).

Theo lời của bác sĩ Lân, rất nhiều người bệnh khi được vị bác sĩ này thăm khám cho biết, nhờ dùng sản phẩm Bình vị Thái Minh đã cải thiện được bệnh trào ngược và đau dạ dày rõ rệt. 

Lợi dụng danh nghĩa nghiên cứu sản phẩm với Trường Đại học Y Hà Nội, dược phẩm Thái Minh quảng cáo Bình vị Thái Minh như thuốc chữa bệnh

Không chỉ dùng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo về sản phẩm Bình vị Thái Minh, website Bình vị Thái Minh còn quảng cáo sản phẩm Bình vị Thái Minh đã được Trường Đại học Y Hà Nội nghiên cứu và chứng minh hiệu quả giúp người bệnh thuyên giảm hơn 90% trào ngược dạ dày thực quản, giảm đau dạ dày thực quản…

"Bình vị Thái Minh đã được Trường Đại học Y Hà Nội nghiên cứu và chứng minh hiệu quả giúp giảm 91,8% trào ngược dạ dày thực quản, cải thiện chỉ số loét và diện tích ổ loét ở niêm mạc dạ dày, giảm đau dạ dày hiệu quả", website này quảng cáo.

Quảng cáo Bình vị Thái Minh có công dụng như thuốc chữa bệnh, hay lừa dối khách hàng?- Ảnh 3.

Số điện thoại tổng đài in trên vỏ hộp sản phẩm Bình vị Thái Minh 1800.6397 (đây cũng là số điện thoại được Công ty CP dược phẩm Thái Minh đăng ký với Cục An toàn thực phẩm trong bản Giấy xác nhận nội dung quảng cáo). Một nhân viên tổng đài cho biết, website Bình vị Thái Minh là của Công ty CP dược phẩm Thái Minh.

Website Bình vị Thái Minh tiếp tục sử dụng các công trình nghiên cứu khoa học ở một số đơn vị Nhà nước khác để quảng cáo công dụng sản phẩm Bình vị Thái Minh.

Theo website này, tháng 2/2022, Bệnh viện Quân y 103 và Học viện Quân y đã nghiên cứu đánh giá hiệu quả cho thấy Bình vị Thái Minh có tác dụng ức chế rõ ràng sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày.

Quảng cáo Bình vị Thái Minh có công dụng như thuốc chữa bệnh, hay lừa dối khách hàng?- Ảnh 4.

Website Bình vị Thái Minh quảng cáo sản phẩm Bình vị Thái Minh có tác dụng ức chế rõ ràng sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày. Ảnh cắt từ video quay màn hình (thời điểm tháng 01/2024).

"Đặc biệt, tháng 2/2022, Bệnh viện Quân y 103 và Học viện Quân y đã nghiên cứu đánh giá hiệu quả cho thấy Bình vị Thái Minh có tác dụng: Ức chế rõ ràng sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày (vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây nên viêm loét, đau dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày)", website quảng cáo sản phẩm Bình vị Thái Minh.

Nhân viên Công ty CP dược phẩm Thái Minh tư vấn Bình vị Thái Minh như thuốc chữa bệnh

Để kiểm chứng những thông tin quảng cáo trên website Bình vị Thái Minh, trong vai người bệnh đang có những triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày như: đau bụng âm ỉ, đau quặn bụng, ợ hơi… PV Báo điện tử Dân Việt đã liên hệ đến số tổng đài tư vấn sản phẩm Bình vị Thái Minh 18006397 trên website Bình vị Thái Minh. Đây cũng là số điện thoại mà Công ty CP dược phẩm Thái Minh đăng ký với Cục ATTP trong Giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho sản phẩm Bình vị Thái Minh, và được Cục ATTP cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Tại đây, bà D, nhân viên tư vấn của tổng đài cho biết, ngoài website chính là tmp.vn thì Công ty còn có các website riêng quảng cáo về sản phẩm.

Theo bà D, website www.binhvithaiminh.vn là website của Công ty. Website này được lập ra nhằm tăng cường quảng cáo cho sản phẩm Bình vị Thái Minh.

"Trang website chính thức là tmp.vn, website binhvithaiminh.vn là cũng là web của Công ty. Bởi ngoài website chính của công ty, bên em cũng có website chính của sản phẩm, khi người dân tìm hiểu sản phẩm nếu vào website chính thì nó loãng nên bên em cũng làm web sản phẩm tránh loãng…", bà D nói.

Để thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm, bà D thông tin, sản phẩm Bình vị Thái Minh đã được nghiên cứu, chứng minh tác dụng bởi Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Quân y 103, nên người bệnh hoàn toàn có thể an tâm sử dụng sản phẩm. Mặt khác, sản phẩm Bình vị Thái Minh được tạo bởi các thành phần thảo dược nên an toàn, lành tính hơn thuốc tây rất nhiều.

Theo bà D, các loại thực phẩm chức năng trên thị trường chỉ được dùng từ "hỗ trợ" cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể…, nhưng đối với sản phẩm Bình vị Thái Minh thành phần là thảo dược, đăng ký là TPBVSK có thể dùng từ điều trị được. Bình vị Thái Minh được dùng để điều trị triệu chứng cho người bệnh, có thể hết hoàn toàn các triệu chứng như đau bụng âm ỉ, đau quặn bụng, ợ hơi…

Cũng theo bà D, ngoài việc được biết đến với 3 công dụng: giảm tình trạng trào ngược, lành vết loét và bổ tiêu hóa, sản phẩm Bình vị Thái Minh còn giúp ức chế HP rất hiệu quả.

Cục An toàn thực phẩm không cấp nội dung quảng cáo kết quả nghiên cứu sản phẩm tại Trường Đại học Y Hà Nội

Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Bình vị Thái Minh được phân phối và tiếp thị bởi Công ty CP dược phẩm Thái Minh; thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về TPBVSK Bình vị Thái Minh là Công ty CP Công nghệ cao Thái Minh.

Theo lời giới thiệu của một nhân viên tổng đài 18006397 khác, Công ty CP Công nghệ cao Thái Minh và nhà máy sản xuất sản phẩm của Công ty CP dược phẩm Thái Minh đều thuộc Tập đoàn Thái Minh.

Sản phẩm TPBVSK Bình vị Thái Minh đã được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 863/2020/ĐKSP ngày 05/02/2020 do Công ty CP Công nghệ Cao Thái Minh công bố.

Công ty CP Công nghệ Cao Thái Minh ủy quyền cho Công ty CP dược phẩm Thái Minh phân phối, tiếp thị, quảng cáo sản phẩm Bình vị Thái Minh.

Quảng cáo Bình vị Thái Minh có công dụng như thuốc chữa bệnh, hay lừa dối khách hàng?- Ảnh 5.

Hiện tại, website Bình vị Thái Minh đã gỡ bỏ những nội dung quảng cáo sản phẩm Bình vị Thái Minh gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh. Ảnh chụp màn hình.

Cục An toàn thực phẩm đã cấp 5 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số: 2794/2020/XNQC-ATTP ngày 03/09/2020; 3672/2020/XNQC-ATTP ngày 13/11/2020… do Công ty CP dược phẩm Thái Minh đứng tên.

Trong những Giấy xác nhận nội dung quảng cáo nói trên không có nội dung kết quả nghiên cứu sản phẩm tại Trường Đại học Y Hà Nội như website binhvithaiminh.vn quảng cáo.

Theo giới thiệu trên website www.tmp.vn, đây là website của Công ty cổ phần Dược phẩm Thái Minh, có địa chỉ tại số 3, ngõ 2, phố Thọ Tháp, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Quang Thái. Thômg tin trên Website này cũng cho biết, đến tháng 10/2023, Công ty CP dược phẩm Thái Minh có 2 website chính thức là www.tmp.vn và www.duocthaiminh.vn. Tại phần giới thiệu ở www.duocthaiminh.vn cho thấy Công ty Cổ phần Công nghệ cao Thái Minh và Công ty CP dược phẩm Thái Minh là những Công ty thuộc Tập đoàn Thái Minh.

Dân Việt tiếp tục thông tin!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem