Chủ đề nóng

Quảng Nam: Điện Dương – sức sống mới của một đô thị trẻ văn minh, hiện đại

Trần Hậu Thứ hai, ngày 17/05/2021 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 6 năm trở thành phường, phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã khoác lên mình một diện mạo mới, khang trang, hiện đại hơn. Đặc biệt, phường Điện Dương đã có những chuyển biến rõ rệt và đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Bình luận 0

Đổi thay từ các dự án trọng điểm

Trước đây, Điện Dương được biết đến là phường nằm ven biển, sự phát triển về hạ tầng đô thị cũng như nhịp sống, kinh kế - xã hội vẫn còn trầm lắng, thì giờ đây, phố phường Điện Dương đã đổi thay ngoạn mục, với phố phường khang trang, nhiều nhà cao tầng mọc lên ở khắp các khối phố, nhịp sống nhanh của đô thị đã trở thành nếp sống quen thuộc với người dân nơi đây.

Quảng Nam: Điện Dương – sức sống mới của một đô thị trẻ văn minh hiện đại - Ảnh 1.

Phường Điện Dương đã có những chuyển biến rõ rệt và đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND phường Điện Dương cho biết, năm 2015 từ xã Điện Dương trở thành một trong 7 phường nội thị của thị xã Điện Bàn, đây được xem là tiền đề quan trọng trong quá trình xây dựng Điện Dương trở thành đô thị trẻ văn minh, hiện đại.

Đặc biệt, điều dễ dàng nhận thấy trong sự đổi thay là hạ tầng giao thông và các hạng mục chỉnh trang, quy hoạch đô thị. Thời gian này, hẳn ai đã có dịp đến với phường Điện Dương trước đây đều ngạc nhiên vì sự thay đổi về bộ mặt đô thị của địa phương này.

Quảng Nam: Điện Dương – sức sống mới của một đô thị trẻ văn minh hiện đại - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND phường Điện Dương.

Theo ông Tuấn, với mục tiêu xây dựng Điện Dương trở thành một đô thị trẻ trung, văn minh, hiện đại, có môi trường sống tốt, thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã, các ban ngành, đoàn thể thị xã, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Điện Dương đã phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực đổi mới, tập trung đầu tư nâng cấp và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhờ đó đã tạo nên diện mạo mới đầy năng động.

Giai đoạn 2015-2020, việc tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đã có những nét nổi bật. Trong đó, được sự quan tâm đầu tư của tỉnh và thị xã đã hoàn thành và đưa vào khai thác Khu dân cư và Chợ mới Điện Dương. 

Quảng Nam: Điện Dương – sức sống mới của một đô thị trẻ văn minh hiện đại - Ảnh 3.

Một góc đô thị trẻ Điện Dương hôm nay.

Bên cạnh đó, thông qua cân đối và hỗ trợ từ nguồn ngân sách cấp trên, từ năm 2015 đến nay trên địa bàn phường đã đầu tư 61 tỷ đồng để xây dựng 8km bê tông giao thông nông thôn, 12km giao thông trục chính đô thị, bê tông kênh mương và giao thông nội đồng; nâng cấp, sửa chữa xây dựng mới hàng chục hạng mục công trình của trường học, nghĩa trang liệt sỹ, thiết chế văn hóa ở các khối phố, riêng phần ngân sách phường đầu tư gần 30 tỷ đồng.

Phát huy lợi thế nằm trong vùng quy hoạch động lực phía Bắc của tỉnh Quảng Nam và vùng Đông ven biển của thị xã Điện Bàn, phường Điện Dương trở thành nơi thu hút nhiều dự án đầu tư phát triển về hạ tầng đô thị, dịch vụ, du lịch, khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Quảng Nam: Điện Dương – sức sống mới của một đô thị trẻ văn minh hiện đại - Ảnh 4.

Nhiều dự án trọng điểm đã và đang triển khai trên địa bàn phường Điện Dương, giúp địa phương này thay đổi diện mạo.

Trong 5 năm qua, trên địa bàn phường có 64 dự án lớn, vừa và nhỏ đã và đang triển khai đầu tư, với tổng số vốn đầu tư hơn 12,500 tỷ đồng. Những dự án trọng điểm đã thay đổi diện mạo của Điện Dương, có thể nói rằng Khu dân cư và Chợ mới Điện Dương là "ngòi nổ" đột phá mới, sáng tạo trong việc mở đầu cho sự phát triển của địa phương.

Quảng Nam: Điện Dương – sức sống mới của một đô thị trẻ văn minh, hiện đại - Ảnh 5.

Dự án Rosa Riverside do An Dương Group làm chủ đầu tư, sẽ tạo nên điểm nhấn đưa Điện Dương lên bản đồ đô thị nghỉ dưỡng đẳng cấp ven sông, ven biển trong thời gian tới.

Một số dự án khu dân cư đô thị đang hoàn thiện xây dựng đưa vào hoạt động, có trị giá hàng trăm tỷ đồng như: Khách sạn The Nam Hải; Tổ hợp khu nghĩ dưỡng cao cấp Malibu; Khu du lịch Hoàng Gia; Trường quốc tế Skyline; Khu đô thị Bắc Hội An; Khu Dân cư Đô Thị Ngọc Dương CoCo, Khu du lịch Mỹ Việt; Khu đô thị Đại Dương Xanh; Khu đô thị Coco Riverside; Ngọc Dương Coco; Khu dân cư Thống Nhất; Khu đô thị Ngọc Dương Riverside mở rộng; Khu dân cư đô thị Hoàng Tiên….

Những dự án trên, đã góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng hạ tầng đô thị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động.

Quảng Nam: Điện Dương – sức sống mới của một đô thị trẻ văn minh hiện đại - Ảnh 5.

Điện Dương rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, nhờ vậy cơ sở vật chất trường lớp được xây dựng ngày càng khang trang, đồng bộ.

"Trong 10 năm qua, nhất là 5 năm trở lại đây Điện Dương đang khởi sắc từng ngày với một bộ mặt đô thị hoàn toàn mới, nhiều tuyến đường giao thông được mở rộng, xây dựng mới, đi lại thuận tiện, người dân phấn khởi làm ăn, đời sống ngày càng khấm khá…", ông Lê Văn Đây, một người dân của phường Điện Dương tự hào nói.

Điểm nhấn thương mại - dịch vụ - du lịch

Ông Tuấn cho biết, những năm qua, lĩnh vực kinh tế ở địa phương có những bứt phát mới và phát triển toàn diện theo đúng định hướng cơ cấu ngành, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng thương mại - dịch vụ - du lịch, từng bước đã khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Tổng giá trị sản xuất toàn nền kinh tế năm 2020 ước đạt 910,63 tỷ đồng, gấp 2 lần so với năm 2015; tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 14,57%/năm; cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng thương mại – dịch vụ - du lịch (TM-DV-DL); công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CNTTCN); nông - ngư nghiệp - thủy sản (N-NN-TS). Trong đó, nhóm ngành TM-DV-DL tăng 20,79%; CNTTCN tăng 12,07%; N-NN-TS tăng 3,15%.

Quảng Nam: Điện Dương – sức sống mới của một đô thị trẻ văn minh hiện đại - Ảnh 6.

Khu phố chợ Điện Dương là điểm nhấn về thương mại dịch vụ của địa phương.

Cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch khá nhanh theo hướng thương mại - dịch vụ - du lịch chiếm tỷ trọng 69,31%; nông nghiệp – thủy sản chiếm tỷ trọng 18,98%, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp chiếm tỷ trọng 11,7%, trong cơ cấu nền kinh tế. Cùng với chuyển dịch cơ cấu của nền kinh tế, cơ cấu lao động đã và đang chuyển dịch theo đà phát triển chung của đô thị, ước đến cuối năm 2020 cơ cấu lao động phi nông nghiệp chiếm 80% trong tổng số cơ cấu lao động tại địa phương.

Thương mại - dịch vụ - du lịch tăng trưởng nhanh ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế. Trong những năm gần đây, các loại hình dịch vụ - thương mại phát triển khá nhanh, nhất là từ khi đưa khu chợ mới vào hoạt động, nhiều siêu thị vừa và nhỏ, các trung tâm mua sắm mọc lên khắp nơi tạo ra sự giao thương, buôn bán khá nhộn nhịp.

Quảng Nam: Điện Dương – sức sống mới của một đô thị trẻ văn minh hiện đại - Ảnh 7.

Hệ thống giao thông thuận lợi, khớp nối giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An đã tạo "đòn bẩy" cho Điện Dương phát triển.

Bên cạnh đó, các sản phẩm về dịch vụ - du lịch mới cũng đã phát triển trong vài năm gần đây như: Dịch vụ du lịch lưu trú (Homestay), dịch vụ cho thuê nhà trọ, khách sạn mini…, đã được người dân đầu tư phát triển, góp phần đa dạng sản phẩm dịch vụ, nâng cao đời sống nhân dân; giá trị ngành dịch vụ - thương mại – du lịch 5 năm qua đạt hơn 758,73 tỷ đồng.

Phường Điện Dương, có 7km bờ biển bãi ngang nằm ở phía Đông thị xã Điện Bàn. Với đặc điểm vị trí nằm giữa 2 trung tâm du lịch quốc tế nổi tiếng là thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An, là nơi có vị trí địa lý, kinh tế đặc biệt quan trọng của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Có nhiều dự án, khu nghỉ dưỡng cao cấp mang tầm quốc tế và khu vực đã đi vào hoạt động như: The Nam Hải; Khu nghỉ mát Malibu; Khu du lịch Vinacapytal….

Với sự quan tâm, hỗ trợ, đầu tư của tỉnh, thị xã đối với phường Điện Dương về phát triển du lịch biển, chuyển đổi các loại hình du lịch cộng đồng, khôi phục các làng nghề truyền thống như nước mắm Hà Quảng, đan thúng, hát bả trạo…. Đây cũng là một chính sách lớn của Đảng, chính quyền địa phương và cũng là mong ước của hàng nghìn người dân phường Điện Dương, góp phần thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch biển trong tương lai.

Quảng Nam: Điện Dương – sức sống mới của một đô thị trẻ văn minh hiện đại - Ảnh 8.

Nước mắm Hà Quảng, đặc sản của Điện Dương đã được công nhận đạt chuẩn 3 sao OCOP của tỉnh Quảng Nam năm 2019.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của phường Điện Dương đạt 68,09 triệu đồng/người/năm, tăng gấp đôi so với năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,24%.

"Những thành tựu đạt được trong xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đã tạo nên diện mạo mới cho đô thị trẻ Điện Dương. Tuy nhiên, thành tựu đó chỉ là bước khởi đầu cho quá trình xây dựng Điện Dương ngày càng giàu đẹp, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền phường Điện Dương còn rất nhiều việc phải làm để nâng tầm đô thị lên một tầm cao mới...", ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND phường Điện Dương cho hay.

Mục tiêu nhiệm kỳ 2020-2025, phường Điện Dương phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân từ 14-15%. Trong đó, DV-TM-DL tăng 75-80%; TTCN-XDCB 22-25%; NN-TS 8-10%. Thu nhập bình quân đạt 75 triệu đồng/người/năm, phấn đấu toàn phường không còn hộ nghèo. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng bình quân 9-10%/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem