Chủ đề nóng

Quảng Nam: Gà chết vì lũ giá hỗ trợ chỉ 5.000 đồng/con, dân bức xúc

Trương Hồng Thứ tư, ngày 30/10/2019 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ chăn nuôi gà ở Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bức xúc việc UBND TP Tam Kỳ hỗ trợ tiền gà chết do thiên tai không công bằng, chỉ 5.000 đồng/con, quá thấp so với Nghị định 02 của Chính phủ.
Bình luận 0

Cuối tháng 10/2019, Dân Việt nhận được phản ánh của nhiều hộ chăn nuôi gia cầm ở xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bức xúc, họ nhận được tiền hỗ trợ gà chết trong đợt lũ lụt giữa tháng 12/2018 chỉ mức giá 5.000 đồng/con, so với Nghị định 02 của Chính phủ và Quyết định số 03 của UBND tỉnh Quảng Nam thì con số chênh lệch quá nhỏ.

Hỗ trợ gà chết trong lũ chỉ 5.000 đồng/con.

Dân Việt đã tìm hiểu, nông dân Lê Văn Phú (trú thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng) cho biết: đợt lũ lụt xảy ra giữa tháng 12/2018 đã khiến nhiều hộ chăn nuôi gia cầm tại địa phương thiệt hại rất nặng, hàng chục ngàn con gà, vịt nuôi hơn 1 tháng đến 3 tháng chết trong lũ, nông dân qua đợt lũ đã trắng tay, nợ nần chồng chất.

“Sau khi lũ rút đi, chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra và lập danh sách các hộ chăn nuôi bị thiệt hại trong lũ, riêng gia đình tôi có hơn 2.000 con gà, vịt nuôi được hơn 1 tháng đã chết trong lũ, làm thiệt hại hàng chục triệu đồng tiền giống, thức ăn.

Thấy các ngành chức năng lập danh sách, chúng tôi tin sẽ được nhà nước hỗ trợ lại vốn nhằm gầy dựng, tái đàn để phát triển. Nhưng chờ mãi không thấy, sau bao nhiêu lần phản ánh, cách đây 20 ngày tôi mới nhận được số tiền hỗ trợ của Tam Kỳ, nhưng không nhận đúng như theo quy định Nghị định 02 (NĐ 02) của Chính phủ và QĐ 03 của UBND tỉnh Quảng Nam” - ông Phú nói.

Đợt mưa lũ giữa tháng 12/2018 người chăn nuôi ở xã Tam Thăng, Tam Kỳ thiệt hại nặng về gia cầm

Ông Lê Văn Phú nói thêm, lúc nhận tiền chỉ có 5.000 đồng/con gà chết. “Dân chúng tôi có phản ánh nhưng họ (lãnh đạo) nói đây là tiền do TP Tam Kỳ hỗ trợ bằng nguồn dự phòng, còn họ không nói đến chuyện hỗ trợ theo NĐ 02 của Chính phủ. Vì sao các địa phương khác như huyện Thăng Bình, Phú Ninh lại hỗ trợ theo NĐ 02” - nông dân Phú bức xúc.

Tương tự, hộ ông Hồ Thanh Vân (trú thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng) cũng có 4.000 con gà nuôi hơn 1 tháng tuổi chết trong đợt lũ giữa tháng 12/2018 làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng cũng nhận được số tiền hỗ trợ gọi là nguồn dự trữ của thành phố cấp với giá 5.000 đồng/con.

Gà chết trắng chuồng sau mưa lũ, nhưng người chăn nuôi ở xã Tam Thăng mới chỉ nhận được hỗ trợ 5.000 đồng/con

“Lũ lụt xảy ra từ tháng 12/2018, nhưng dân chúng tôi mới nhận được tiền hỗ trợ cách đây chỉ có 20 ngày. Sự việc kéo dài quá lâu, do dân chúng tôi liên tục kiến nghị và phản ánh qua các cuộc tiếp xúc cử tri nên mới nhận được tiền hỗ trợ chứ không biết tiền đó sẽ đi về đâu.

Chúng tôi được biết, NĐ 02 của Chính phủ nêu rất rõ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Ở khoản 4, Điều 5 NĐ 02 nêu, hỗ trợ đối với nuôi gia súc, gia cầm thiệt hại do thiên tai, gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) đến 28 ngày tuổi, hỗ trợ 10.000 - 20.000 đồng/con; trên 28 ngày tuổi, hỗ trợ 21.000 - 35.000 đồng/con. Như vậy, số lượng gia cầm chết trong lũ của chúng tôi nuôi hơn 1 tháng trời, theo quy định thì được hỗ trợ 35.000 đồng/con, nhưng nay chỉ nhận được có 5.000 đồng/con. Số tiền hỗ trợ quá ít không thể bù vào thiệt hại quá lớn.

Trong khi đó, chúng tôi có hỏi thì thành phố nói đây là tiền trích trong nguồn dự phòng hỗ trợ, nhưng vì sao cùng một địa phương, cùng một khu vực thiệt hại, nhưng người chăn nuôi ở huyện Thăng Bình, Phú Ninh lại được hỗ trợ theo NĐ 02 của Chính phủ, còn chúng tôi lại bị phân biệt đối xử. Mong muốn các cấp ngành chức năng tỉnh Quảng Nam xem xét giúp đỡ người chăn nuôi sớm ổn định lại cuộc sống và tái đàn sản xuất” - ông Vân bày tỏ.

Thành phố mong người dân chia sẻ!

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Mười - Chủ tịch Hội Nông dân (Hội ND) xã Tam Thăng cho biết: Qua đợt lũ lụt giữa tháng 12/2018, tại địa phương thiệt hại rất nặng, trong đó chủ yếu là gia cầm, có khoảng hơn 70.000 con gà, vịt chết trong lũ.

“Sau lũ, chính quyền đã kiểm tra và lập danh sách báo cáo cấp trên có hướng hỗ trợ cho nông dân, riêng HTX gà Mười Tín đã được hỗ trợ trước đó để tái đàn sản xuất, còn các hộ chăn nuôi khác mới nhận tiền hỗ trợ cách đây khoản 20 ngày, việc hỗ trợ này là từ nguồn dự trữ của thành phố với mức hỗ trợ chỉ có 5.000 đồng/con.

Chúng tôi cũng đã nhận được phản ánh của người chăn nuôi về việc tiền hỗ trợ quá thấp so với NĐ 02 của Chính phủ. Hiện sẽ có báo cáo và đề xuất cấp trên xem xét giúp người chăn nuôi sớm ổn định lại cuộc sống” - ông Mười nói.

Người chăn nuôi ở xã Tam Thăng búc xúc việc nhận hỗ trợ 5.000 đông/con gà chết trong lũ với Dân Việt

Trao đổi với ông Bùi Ngọc Huy - Phó Trưởng phòng Kinh tế TP Tam Kỳ cho biết: Trong đợt mưa lũ tháng 12/2018, trên địa bàn thành phố thiệt hại nặng, trong đó có 2 người chết, 6 người bị thương, 4 ngôi nhà sập và hư hỏng. Riêng gia cầm thiệt hại nặng nhất, có đến gần 90.000 con chết, 277 con gia súc, tổng giá trị thiệt hại hơn 150 tỷ đồng.

“Việc hỗ trợ tiền gà chết trong lũ cho người chăn nuôi, trong đó có xã Tam Thăng, đây là nguồn dự trữ của thành phố trích ra hỗ trợ cho người chăn nuôi. Theo thống kê, thành phố thiệt hại quá lớn nên đã chọn một số cái cấp bách để hỗ trợ trước, như hỗ trợ tái đàn sản xuất, chẳng hạng như HTX gà Mười Tín đã kịp thời hỗ trợ để tái đàn.

Còn việc chỉ hỗ trợ mức 5.000 đồng/con, đây là hỗ trợ theo sự cân đối của nguồn dự trữ của thành phố, nên người dân cùng chia sẻ với thành phố. Chứ hỗ trợ theo đúng quy định NĐ 02 thì rất lớn đối với ngân sách” - ông Huy cho biết.

Thành phố Tam Kỳ mong người dân chia sẻ, nếu hỗ trợ theo đúng NĐ 02 của Chính phủ thì nguồn lực quá lớn

Vậy sao các huyện Phú Ninh, Thăng Bình cũng bị thiệt hại tương tự, nhưng họ hỗ trợ theo NĐ 02 và QĐ 03 của UBND tỉnh. Và vì sao mình không kiến nghị với cấp trên có cơ chế để hỗ trợ người chăn nuôi? - PV Dân Việt hỏi.

Ông Bùi Ngọc Huy cho biết, sẽ hỏi lại các huyện Phú Ninh và Thăng Bình mức hỗ trợ và sẽ có kiến nghị cấp trên xem xét.

Đại diện Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam cho biết: “Qua các lần tiếp xúc cử tri và họp nông dân, đã nghe người dân xã Tam Thăng phản ánh việc hỗ trợ tiền gà chết trong thiên tai quá thấp, chỉ 5.000 đồng/con. Nhưng do Hội chưa nhận được đơn kiến nghị cũng như báo cáo của Hội Nông dân TP Tam Kỳ và xã Tam Thăng.

Qua phản ánh của Dân Việt, Hội Nông dân tỉnh sẽ yêu cầu Hội Nông dân TP Tam Kỳ sớm có kiến nghị để Hội Nông dân tỉnh kiến nghị với UBND tỉnh có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi sớm nhất”.

Trong đợt lũ giữa tháng 12/2018 không chỉ có Tam Kỳ, tại huyện Thăng Bình và Phú Ninh cũng thiệt hại nặng về gia cầm, gia súc. “UBND huyện Phú Ninh đã sớm hỗ trợ cho người chăn nuôi theo đúng NĐ 02 của Chính phủ và QĐ 03 của UBND tỉnh Quảng Nam. Theo đó, tại 2 xã Tam An và Tam Đàn được UBND huyện Phú Ninh hỗ trợ gần 1,4 tỷ đồng cho người chăn nuôi sớm tái đàn ổn định cuộc sống” - đại diện huyện Phú Ninh cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem