Chủ đề nóng

Quảng Nam: Kỳ vọng thu hút DN đầu tư nông nghiệp, nông thôn

Thúy Hằng – Đại Nghĩa Thứ hai, ngày 26/08/2019 18:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 400 nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn và địa phương này đang kỳ vọng thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao trong những năm tới.
Bình luận 0

UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức hội nghị hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Quảng Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì hội nghị và đại diện hàng trăm lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp (DN) đầu tư tại Quảng Nam.

Quan cảnh hội nghị hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Quảng Nam mới được tổ chức. Ảnh: Thúy Hằng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết: Những năm qua, nhiều DN đã triển khai đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp (NN) trên địa bàn tỉnh, nhưng thực tế cho thấy việc thu hút dự án vào lĩnh vực này vẫn còn gặp nhiều khó khăn; thu hút doanh nghiệp đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế bởi nhiều bất cập; trong đó hiệu quả từ sản xuất NN chưa cao, thị trường thiếu ổn định, chính sách về đất đai vẫn chưa thông thoáng, khó tiếp cận nguồn vốn vay...

Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam có 6 dự án đăng ký đầu tư vào lĩnh vực sản xuất - chế biến các sản phẩm nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao và kỳ vọng sẽ tiếp tục thu hút DN đầu tư trong thời gian tới. Ảnh: Đại Nghĩa.

Theo báo cáo tại hội nghị, thống kê mới nhất cho thấy, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 400 DN đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn. Trong đó, có 45 dự án đầu tư vào lĩnh vực lâm nghiệp và dược liệu; 11 dự án đầu tư vào lĩnh vực thủy sản. Về lĩnh vực chăn nuôi, xây dựng cơ sở giết mổ gia súc và gia cầm tập trung, có 37 dự án đăng ký đầu tư.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, chế biến sản phẩm NN và một số lĩnh vực khác, có 20 dự án đăng ký đầu tư. Ngoài ra, thời gian qua có 6 dự án đăng ký đầu tư vào lĩnh vực sản xuất - chế biến các sản phẩm nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao…

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đã thu hút 11 dự án đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản. Ảnh: Đại Nghĩa.

Theo đánh giá của các đại biểu, trong thời gian qua, các nhà đầu tư có quy mô lớn đang dần chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực NN. Các DN, HTX đã bước đầu tổ chức liên kết với người dân trong việc tích tụ đất đai, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó đã từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong nông nghiệp nông thôn giúp ngành nông nghiệp phát triển ổn định và đạt được những kết quả to lớn, tạo bước chuyển mạnh mẽ và tích cực.

Tuy nhiên, việc thu hút các DN, HTX đầu tư vao lĩnh vực NN, nông thôn còn gặp nhiều tồn tại, khó khăn; chưa tương xứng với tiềm năng về NN của địa phương. Các nhà đầu tư vào lĩnh vực NN đa số là những lĩnh vực NN nhỏ, ít am hiểu về thủ tục pháp lý của Nhà nước. Trong khi đó, các thủ tục về vốn, thuê đất, thuế, cấp phép xây dựng…vẫn còn nhiều bất cập, kéo dài; hạ tầng vùng nông thôn còn khó khăn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư…

Tại hội nghị, các đại biểu, nhà đầu tư đã được UBND tỉnh Quảng Nam phổ biến những nội dung cơ bản của Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm NN và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn Quảng Nam giai đoạn 2020 - 2025…

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 400 DN đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn. Ảnh: Đại Nghĩa.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT phổ biến những thủ tục liên quan đến đất đai, môi trường phải thực hiện khi đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn trên địa bàn tỉnh. Sở KH&ĐT giới thiệu danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh; thủ tục, điều kiện để tiếp cận nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước; trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn. Ngoài ra, các đơn vị liên quan sẽ phổ biến những điều kiện, thủ tục để được tiếp cận nguồn vốn tín dụng...

“Mong muốn qua hội nghị lần này, các đại biểu chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng cũng như cùng chính quyền địa phương, ngành chức năng tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn mà các DN, HTX gặp phải khi đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn trên địa bàn tỉnh trong những năm tới...” - Ông Lê Trí Thanh chia sẻ mong muốn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem