Quảng Nam: Làng rau sạch nổi tiếng nhất miền Trung hối hả vào vụ Tết
Quảng Nam: Làng rau sạch nổi tiếng nhất miền Trung hối hả vào vụ Tết
Tuyết Nhung - Trần Hậu
Thứ hai, ngày 22/01/2024 05:38 AM (GMT+7)
Những ngày đầu tháng Chạp, hàng trăm hộ dân tại làng rau Trà Quế (thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) tất bật chăm sóc những luống rau xanh tốt, với hi vọng vụ rau Tết năm nay sẽ được mùa được giá.
Làng rau Trà Quế có hơn 200 hộ trồng rau, được biết đến là nơi cung cấp rau sạch cho người dân, các nhà hàng, resort tại thành phố Hội An và các siêu thị ở các tỉnh thành lân cận.
Đồng thời, đây cũng là làng rau nổi tiếng nhất miền Trung, là địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi đến với đô thị cổ Hội An, thu hút hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.
Theo chia sẻ của nhiều nông dân, vụ rau cuối năm thời tiết khá thuận lợi, hoạt động du lịch tại phố cổ Hội An tấp nập hơn, nên tình hình sản xuất và tiêu thụ rau các loại dịp cận Tết cũng tăng lên.
Nông dân Trà Quế trồng rau quanh năm, nhưng vụ rau Tết thì bà con mong đợi nhất. Vì dịp này thời tiết se lạnh thích hợp để trồng các loại rau ăn lá vụ đông, rau được giá hơn và nông dân cũng sẽ có thu nhập khá.
Tất bật xuống giống luống rau cải, ông Mai Thê (67 tuổi) chia sẻ: "Tôi vớt rong dưới sông hoặc vớt cây lục bình, dùng phân chuồng để làm phân bón, nhờ đó mà những luống rau luôn tươi tốt, chất lượng đảm bảo, thơm ngon, giá cả cao hơn nhưng rất được mọi người ưa chuộng.
Trên 2 sào đất, tôi trồng gối vụ các loại rau như xà lách, cải, diếp cá, hành ngò, rau thơm, rau muống để cung ứng cho thị trường dịp Tết. Phần lớn các loại rau này sẽ cho thu hoạch trong khoảng thời gian 30-40 ngày kể từ lúc gieo cấy. Với thời tiết tương đối thuận lợi như hiện nay, hi vọng vụ rau Tết sẽ được mùa được giá".
Cũng giống như ông Thê, bà Võ Thị Phòng đang hăng hái chăm sóc, tưới tiêu cho 2 sào rau sạch. Bà Phòng chia sẻ: "Dịp Tết nhu cầu tiêu thụ rau tăng cao, có ngày tôi phải ra ruộng thu hoạch 2-3 đợt để cung ứng thêm hàng cho các tiểu thương ở chợ. Vụ rau nào tôi cũng trồng các loại rau ngắn ngày như: cải, mồng tơi, rau muống, rau lang… nhưng để chuẩn bị rau bán Tết thì tôi trồng thêm nhiều loại khác như xà lách, hành lá, ngò rí, cải mầm, rau thơm.
Trung bình mỗi ngày tôi cung cấp cho thị trường khoảng 20kg rau, với giá bình quân 25.000 đồng/kg. Dịp Tết giá rau tăng không đáng kể, các loại rau chuyên dùng cho món mỳ Quảng và cao lầu bán rất chạy, cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, khách sạn tại phố cổ Hội An".
Bên cạnh những sắc xanh mơn mởn của hàng chục loại rau, nông dân Trà Quế còn trồng xen kẽ các loại hoa lay ơn, hoa cúc đất, vạn thọ để kiếm thêm thu nhập dịp Tết. Tuy nhiên, thời tiết không thuận lợi nên phát sinh nhiều bệnh hại, nhiều diện tích hoa bị nông dân nhổ bỏ và trồng rau thay thế.
Dịp cận Tết cũng là lúc khách du lịch đến tham quan tại làng rau Trà Quế tăng cao. Vì vậy, bà con nông dân nơi đây không chỉ hăng hái sản xuất, mà còn nhiệt tình hướng dẫn du khách trải nghiệm công việc trồng rau, quảng bá thương hiệu rau sạch Trà Quế.
Ông Nguyễn Lên (65 tuổi) vui vẻ nói: "Ngày nào tôi cũng ra ruộng chăm rau, ít nhất mỗi ngày thu được 150.000 đồng. Bên cạnh đó, tôi thường tiếp đón các nhóm du khách nước ngoài tham gia trải nghiệm các công việc trồng rau như cuốc đất, tưới nước, cấy rau... kiếm thêm khoảng 100.000 đồng/ngày".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.