Chủ đề nóng

Quảng Nam: Phát hiện đài thờ sa thạch Linga - Yoni lớn nhất Việt Nam tại Mỹ Sơn

Trương Hồng Thứ năm, ngày 28/05/2020 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình khai quật và phát lộ tại đền A10 khu đền tháp Mỹ Sơn, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni có niên đại từ thế kỷ IX, còn nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68.
Bình luận 0

Ngày 28/5, Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cho biết, trong quá trình khai quật và phát lộ tại đền A10 khu đền tháp Mỹ Sơn, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni có niên đại từ thế kỷ IX, còn nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68.

Ông Jalihal Ranganath - Trưởng nhóm công tác bảo tồn cho biết: "Đây là một bộ Linga - Yoni liền khối lớn nhất tại khu đền tháp Mỹ Sơn cũng như trong điêu khắc Chămpa. Với việc phát hiện này, chúng ta đã có một đài thờ hoàn chỉnh thuộc đền A10. Việc phát hiện và phục hồi lại vị trí nguyên gốc cho đài thờ và 4 trụ đá thuộc ngôi đền này đã làm rõ chức năng của ngôi đền là nơi thờ thần Shiva qua biểu tượng Linga - Yoni và đã trả lại không gian thờ tự như xưa".

Ông Phan Hộ - Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cho biết: "Việc khai quật và phát lộ tại đền A10 để phục vụ cho công tác trùng tu đã mang lại kết quả lớn. Với Linga - Yoni to lớn, liền khối và chân đài thờ được trang trí hoa văn, vòm cửa và các đạo sư thuộc phong cách Đồng Dương thế kỷ IX, đài thờ mang giá trị rất cao về văn hóa và điêu khắc nghệ thuật".

Quảng Nam: Phát hiện đài thờ sa thạch Linga-Yoni lớn nhất Việt Nam tại Mỹ Sơn - Ảnh 1.

Trang trí chân đài thờ A10 vừa mới phát hiện

Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn nói thêm, ngôi đền A10 được xây dựng vào thế kỷ 9 dưới triều vua Indravarman II, vị vua xây dựng Phật viện Đồng Dương nổi tiếng vào năm 875 sau Công nguyên. Cùng với đền B4, đền A10 là một trong hai ngôi đền tiêu biểu mang phong cách Đồng Dương tại thung lũng Mỹ Sơn. 

Được khai quật vào năm 1903 và 1904, khi đó tường phía Nam giáp với A1 còn khá cao, tuy nhiên sau khi bị lãng quên và chiến tranh tại Việt Nam trong năm 1969 và 1972, công trình này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Kết quả khai quật tại di tích Mỹ Sơn của các chuyên gia Pháp (EFEO) trong các năm 1903-1904 cho thấy, hầu hết trong lòng các đền thờ đã bị xáo trộn do các cuộc săn lùng báu vật trước khi các chuyên gia Pháp tiếp cận Mỹ Sơn. 

Quảng Nam: Phát hiện đài thờ sa thạch Linga-Yoni lớn nhất Việt Nam tại Mỹ Sơn - Ảnh 2.

Đài thờ sa thạch Linga-Yoni thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại khu đền tháp Mỹ Sơn

Tương tự, đền A10 cũng đã bị xáo trộn trong lòng hố thiêng, sự xáo trộn này đã làm đài thờ A10 sập xuống dưới đáy hố. Với kỹ thuật hạn chế trong giai đoạn khai quật 1903 không thể nâng Linga - Yoni to lớn này lên khỏi hố thiêng, đồng thời khi tiến hành vệ sinh và khai quật dưới lòng hố các mảnh đá chèn Linga - Yoni rất chặt nên việc nâng những khối đá còn lại của đài thờ dưới lòng hố lên là điều không thể lúc bấy giờ. 

Được biết, đây là năm thứ 4 trong chương trình hợp tác bảo tồn giữa Việt Nam và Ấn Độ tại Khu đền tháp Mỹ Sơn. Trong năm này, qua gần 5 tháng làm việc miệt mài của các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam cùng với 100 công nhân lành nghề, đến nay, đền A10, A11 và A8 và tường bao sắp hoàn thành. Các ngôi đền còn lại thuộc nhóm A sẽ tiếp tục được trùng tu trong năm 2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem