Chủ đề nóng

Quảng Nam: Trồng lan rừng, "khi thấy ngàn chậu lan nở bung hoa, tôi mãn nguyện với thành quả của mình"

Mạnh Cường (Cổng TTĐT tỉnh đoàn Quảng Nam) Thứ hai, ngày 22/11/2021 19:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Rời bỏ công việc của một cán bộ địa chính để theo đuổi niềm đam mê với hoa phong lan, hoa lan rừng, một chàng trai Quảng Nam đã nhân giống thành công nhiều giống lan quý hiếm và xứng danh "vua lan rừng".
Bình luận 0

Nguyễn Bảo Nhuận (phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) bỏ ngang công việc của một cán bộ địa chính phường chỉ sau một lần bén duyên với lan rừng. 

Từ đó, anh dường như dồn hết tâm sức cho loài hoa của núi rừng và nghề trồng lan rừng. Đến đầu năm 2015, anh sở hữu 2.000 giò lan rừng các loại trong khu vườn gần 600 m2 với nguồn đầu tư hơn 300 triệu đồng.

Quảng Nam: Trồng lan rừng, "khi thấy ngàn chậu lan nở bung hoa, tôi mãn nguyện với thành quả của mình" - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Bảo Nhuận, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, (tỉnh Quang Nam) đang chăm sóc lan rừng tại vườn ươm. Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Thời gian đầu, anh Bảo Nhuận gặp không ít khó khăn vì thiếu kiến thức, kinh nghiệm trồng lan rừng, chưa hiểu hết tập tính sinh trưởng của từng giống lan. 

Có thời điểm hơn 40% số giò lan rừng của anh bị thối gốc. Dù vậy, anh vẫn kiên trì học hỏi, nghiên cứu quy trình tưới nước, bón phân, điều chỉnh ánh sáng...cho lan rừng.

Sau nhiều năm “sống” với nghề trồng lan rừng, cuối cùng những giò lan rừng tại vườn của anh Nguyễn Bảo Nhuận đã bung hoa khoe sắc. 

“Lan rừng vào mùa rộ hoa thường từ tháng 3 - 6. Những lúc ấy, việc chăm sóc lan rừng càng thêm vất vả. Nhưng khi chứng kiến hàng ngàn chậu lan rừng nở bung hoa, tôi mãn nguyện với thành quả của mình”, anh Nhuận tâm sự.

Khi đã đủ kinh nghiệm trồng lan rừng và chăm sóc các loại lan rừng, cũng là lúc anh Nhuận nhận thấy loài thực vật này mang lại giá trị kinh tế cao.

Vì thế, anh đã liên hệ với các thương lái chuyên nhập lan rừng từ Lào về ươm trồng. Bên cạnh đó, anh còn thuần dưỡng những loài lan rừng quý hiếm.

Hiện tại, vườn rừng của anh Nhuận có hơn 50 chủng loại lan rừng khác nhau như: lan trúc, giả hạc, trầm, kèn, kiều, sơn thủy tiên, hạc vĩ, nghinh xuân, quế... 

Để quảng bá thêm cho vườn lan rừng, anh lập trang Facebook “Vườn lan Quảng Nam” giới thiệu với người chơi lan cả nước. 

“Tùy từng giò lan rừng lớn nhỏ, tuổi thọ mà giá bán theo đó sẽ khác nhau. Hiện lan rừng trong vườn tôi có giá bán từ 300.000 - 5 triệu đồng/giò. Lan rừng càng để lâu năm thì giá trị càng cao. Trung bình mỗi năm vườn lan cho thu nhập hơn 150 triệu đồng”, anh Nhuận chia sẻ.

Anh Nguyễn Bảo Nhuận (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cũng chho biết, anh đang xúc tiến mở quán cà phê lan rừng để mọi người có thể vừa thưởng thức cà phê vừa chiêm ngưỡng những giò lan, sau đó chọn mua. Trong năm nay, anh có ý định mở rộng quy mô vườn ươm lên khoảng 3.000 giò lan rừng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem