Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Bãi chứa cát trái phép trên đất công

Tới Phan Thứ năm, ngày 24/09/2020 19:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một bãi chứa trái phép với số lượng cát hàng ngàn m3, nằm ngay trong khu dân cư ở xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi), gây ảnh hưởng môi trường và cuộc sống người dân trong vùng.
Bình luận 0

Theo thông tin được chính quyền xã Tịnh Phong cung cấp, bãi chứa cát trái phép nằm ở khu vực dân cư thôn Phong Niên Thượng, có diện tích rộng khoảng 2,5ha. Đây là phần diện tích đất công, thuộc quyền quản lý của địa phương.

Vào tháng 7/2018, chính quyền xã Tịnh Phong đã tổ chức đấu giá cho thuê phần diện tích trên để trồng cây lâu năm, theo đó ông Đỗ Đài Nôn (sinh năm 1986), người dân thôn này đã trúng với giá thuê 7,1 triệu đồng/năm, thời gian thuê là 5 năm (tháng 7/2018-7/2023).

Quảng Ngãi: Bãi chứa trái phép hàng ngàn m3 cát trên đất công  - Ảnh 1.

Một góc bãi chứa cát trái phép.

Ttrong hợp đồng cho thuê số 03/HĐTĐ, ngày 27/7/2018, do bà Đào Thị Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong ký, ghi rõ mục đích cho thuê là trồng cây lâu năm. 

Tuy nhiên sau khi được thuê, ông Nôn đã san ủi mặt bằng và sử dụng làm bãi chứa cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở khu vực.

Điều đáng nói là việc sử dụng sai mục đích của ông Nôn, chính quyền xã Tịnh Phong biết nhưng quá trình xử lý thiếu kiên quyết, dẫn đến vụ việc kéo dài, gây dư luận không tốt ở địa phương.

Quảng Ngãi: Bãi chứa trái phép hàng ngàn m3 cát trên đất công  - Ảnh 2.

Toàn cảnh bãi chứa cát trái phép.

Sáng 24/9, tại buổi làm việc với PV Báo Dân Việt, bà Đào Thị Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong thừa nhận: Vào tháng 5/2019, khi phát hiện vi phạm (sử dụng đất thuê sai mục đích), chính quyền địa phương đã tiến hành lập biên bản xử phạt với số tiền 1,5 triệu đồng, đồng thời buộc ông Nôn khôi phục lại nguyên trạng ban đầu.

Tuy nhiên theo vị Phó Chủ tịch xã, do chính quyền địa phương thiếu kiểm tra, ông Nôn vẫn tiếp tục sử dụng phần diện tích trên làm bãi chứa cát trái phép và kéo dài cho đến tận bây giờ.

Vào sáng cùng ngày, theo quan sát của PV Báo Dân Việt, trên phần diện tích đất công được thuê, ông Nôn đã cho san ủi để làm bãi chứa trái phép, với số lượng cát đã trữ tại đây ước tính hàng nghìn m3.

Quảng Ngãi: Bãi chứa trái phép hàng ngàn m3 cát trên đất công  - Ảnh 3.

Bà Đào Thị Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong.

PV đặt câu hỏi: Chính quyền địa phương đã báo cáo vụ việc cho UBND huyện để có hướng chỉ đạo xử lý chưa; số cát tại bãi chứa trái phép là của ông Nôn, hay tổ chức và cá nhân nào?

Bà Đào Thị Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong cho biết: Chính quyền địa phương chưa báo vụ việc này cho huyện. Ngày mai (25/9), xã sẽ mời ông Nôn lên làm việc lần nữa, rồi đưa hướng xử lý cụ thể. Nguồn gốc cát này không phải của ông Nôn.

"Qua thông tin tìm hiểu sơ bộ ban đầu được biết, sau khi trúng đấu giá và được xã cho thuê diện tích đất trên, ông Nôn đã cho người khác thuê lại để làm bãi chứa cát trái phép. Cụ thể cá nhân, tổ chức nào thuê để làm bãi chứa trái phép, nguồn gốc cát là hợp, hay bất hợp pháp thì xã không nắm rõ", bà Thủy bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem