Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: "Giếng vua" được công nhận Di tích lịch sử văn hóa

Công Xuân Thứ tư, ngày 30/08/2017 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 30.8, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao chứng nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với "Giếng vua" của huyện Lý Sơn.
Bình luận 0

Theo truyền thuyết trong lần chạy lánh nạn ra đảo Lý Sơn, Vua Gia Long được báo mộng nên cho quân lính đào. Trước khi rời khỏi đảo, Vua Gia Long đã ra lệnh cho người dân phải giữ lại giếng, vì vậy nên được gọi là "Giếng vua", "Giếng Gia Long". Ngoài ra, nhiều người dân Lý Sơn còn đặt là giếng Xó La.

"Giếng vua" nằm ở thôn Đông, xã An Vĩnh, có bán kính miệng giếng gần 1m, sâu khoảng 5m. Tuy nằm cách mép biển chưa đầy 10m nên mỗi khi biển động, sóng to vung bọt vào thế nhưng hàng trăm năm qua nguồn nước giếng vẫn trong vắt, ngọt lịm. Và đây cũng là giếng nước duy nhất trên đảo chưa bao giờ cạn dù trời hạn nặng đến thế nào. Cùng với "Giếng vua", trong dịp này Lân Vĩnh Hòa, ở cùng xã cũng được chứng nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Trước đó vào sáng cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn cũng đã tổ chức "Hội thảo phát triển du lịch Lý Sơn", với sự tham gia của hơn 200 đại biểu khách mời trong và ngoài tỉnh. Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Nguyễn Viết Vy-Bí thư huyện Lý Sơn tâm sự: "Qua hội thảo chúng tôi mong muốn tiếp thu được những ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, cấp ngành...Trên cơ sở đó lãnh đạo Lý Sơn sẽ có sự chỉnh sửa và đề ra phương hướng đưa du lịch Lý Sơn ngày càng phát triển mạnh mẽ và ổn định, bền vững hơn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem