Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Khó tin xây chợ xã 1,5 triệu USD cho kinh doanh miễn phí 3 năm

Công Xuân Chủ nhật, ngày 15/12/2019 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không những có qui mô là chợ cấp xã lớn nhất nhì của tỉnh Quảng Ngãi, với tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng (hơn 1,5 triệu USD), chính quyền địa phương và nhà đầu tư thống nhất phá lệ miễn phí cho tiểu thương, người dân đến buôn bán tại chợ Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ với thời gian kéo dài đến 3 năm.
Bình luận 0

Được biết chợ cũ Sa Huỳnh nằm ở thôn Thạch By 2, sau hơn 20 năm hoạt động hiện đã xuống cấp nghiêm trọng; diện tích quá chật hẹp lại nằm ngay trong khu vực dân cư quá đông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường, an toàn phòng chống cháy nổ..... Vì vậy sau khi xem xét, bằng nguồn kinh phí kêu gọi xã hội hóa, chính quyền Đức Phổ đã quyết định xây dựng chợ mới tại thôn Thạch By 1 (cách chợ cũ ước hơn 1000m), với tổng số tiền hơn 40 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Anh Việt Mỹ làm chủ đầu tư.

Với tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng, đến thời điểm này chợ mới Sa Huỳnh là chợ cấp xã lớn nhất nhì tỉnh Quảng Ngãi.

Chợ mới Sa Huỳnh có quy mô hạng 2, tổng diện tích hơn 3.600m2, gồm: Khu nhà lồng chính 2 tầng, phục vụ kinh doanh mặt hàng khô, với 206 sạp và 72 ki ốt; khu nhà lồng phụ gồm có diện tích sàn 376m2, tương ứng 66 điểm kinh doanh, phục vụ kinh doanh các mặt hàng tươi sống. Đến thời điểm này đây là chợ cấp xã lớn nhất nhì tỉnh Quảng Ngãi.

Dù xây dựng quy mô và khang trang hoành tráng, với tổng vốn đầu tư lớn (hơn 1,5 triệu USD), nhưng chính quyền địa phương và nhà đầu tư đã thống nhất phá lệ miễn phí người dân và tiểu thương địa phương vào chợ buôn bán, kinh doanh kéo dài trong 3 năm kể từ khi ký hợp đồng thuê lô, quầy, sạp.

Cụ thể trong 36 tháng đầu khi vào chợ mới Sa Huỳnh, tiểu thương chỉ phải đóng phí hoạt động kinh doanh theo quy định 13.000 đồng/tháng, tiền điện và phí vệ sinh môi trường theo giá dịch vụ hiện hành. Ngoài ra để chuyển sang địa điểm buôn bán (từ chợ cũ sang chợ mới) các tiểu thương còn được hỗ trợ chi phí 2 triệu đồng/trường hợp.

"Việc đưa chợ mới Sa Huỳnh vào hoạt động góp phần chỉnh trang hạ tầng đô thị, đảm bảo các tiêu chí để huyện Đức Phổ được công nhận thị xã trong thời gian đến", ông Trần Phước Hiền - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ bày tỏ.

Ông Nguyễn Quốc Việt- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Anh Việt Mỹ, chủ đầu tư chợ mới Sa Huỳnh bày tỏ: "Không phải trường hợp nào khi đầu tư, doanh nghiệp cũng nghĩ đến lợi nhuận mang về. Là người con của quê hương nên tôi cũng muốn làm một việc gì đó để giúp địa phương, nhất là khi huyện nhà đang hoàn tất các tiêu chí về cơ sở hạ tầng để trở thành thị xã trong nay mai".

Ông Trần Phước Hiền - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết: "Việc hoàn thành và đưa chợ mới Sa Huỳnh vào hoạt động không chỉ tạo điều kiện cho tiểu thương và người dân có nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, mà góp phần vào việc chỉnh trang hạ tầng đô thị, nhằm đảm bảo các tiêu chí để huyện Đức Phổ được công nhận thị xã và xã Phổ Thạnh thành phường trong thời gian đến".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem