Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Ngân vang tiếng cồng chiêng trên vùng đất quế

Công Xuân Chủ nhật, ngày 12/06/2016 22:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng với những điệu hát ru ấm nồng, âm thanh réo rắt của nhạc cụ... tiếng chiêng tấu ngân vang đã đánh thức sự yên tĩnh của núi rừng vùng quế, huyện miền núi Trà Bồng.
Bình luận 0

Tối ngày 12.6, "Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số Quảng Ngãi năm 2016" đã chính thức khai mạc tại thị trấn Trà Xuân, trung tâm huyện Trà Bồng, với sự tham gia của đại diện cộng đồng các dân tộc, như: Kor, Cà dong, Hre.... ở 6 huyện miền núi trong tỉnh.

Với nội dung biểu diễn, diễn tấu gồm: Cồng chiêng, nhạc cụ và hát dân ca, cộng đồng thiểu số các dân tộc ít người ở Quảng Ngãi, người xem có dịp được chứng kiến những hoạt động văn hóa đa dạng, phong phú trong đời thường, cũng như các dịp lễ hội của cộng đồng dân tộc anh em trong tỉnh.

Đặc biệt tiết mục "Đấu chiêng" vô cùng độc đáo của cộng đồng người Kor của huyện chủ nhà, với âm thanh lúc nhanh, lúc chậm, lúc dồn dập đã thật sự chinh phục và hòa vào lòng người có mặt trong dịp lễ hội ở các buôn làng người Kor nơi đây.

Trò chuyện với phóng viên báo điện tử Dân Việt/báo NTNN, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc sở VH-TT&DL - đơn vị chủ trì tâm sự: "Đây không chỉ là sự giao lưu, bảo tồn các hoạt động văn hóa tinh thần riêng biệt của từng cộng đồng người thiểu số; qua việc tổ chức liên hoan với 2 năm 1 lần, chúng tôi muốn thắt chặt hơn tình cảm giữa các dân tộc trong tỉnh nhà".

Được biết "Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số Quảng Ngãi năm 2016" diễn ra và kéo dài trong 2 đêm là 12 và 13.6. Một số hình ảnh mà chúng tôi đã ghi lại trong đêm đầu tiên của liên hoan lần này.

Ông Phạm Văn Đũa (60 tuổi), ở xã Ba Chùa, huyện Ba Tơ với nhạc cụ cho  điệu Cúng cầu mưa của người Hre.

Mí (mẹ) Hồ My Pay (90 tuổi), ở xã Trà Phong, huyện Tây Trà với kèn A mát.

Tiết mục múa biểu diễn Hồn chiêng của đội chủ nhà Trà Bồng.

Thiếu nữ Kor uyển chuyển điệu múa của đồng bào mình.

Thanh niên Kor với tiết mục "Đấu chiêng" độc đáo, cuốn hút người xem.

Hàng ngàn người dân trong vùng đến xem liên hoan.

Một người xem dùng điện thoạt ghi lại những tiết mục biểu diễn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem