Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Ồ ạt cấp phép dự án khu dân cư, vượt quá nhu cầu sử dụng

Công Xuân Thứ sáu, ngày 08/11/2019 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính trong khoảng thời gian chưa đến 36 tháng, gần 100 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu dân cư đã được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép và phê duyệt tại các huyện, thành với tổng vốn đầu tư khoảng 20,6 ngàn tỷ đồng. Điều đáng nói, số lượng dự án được cấp phép hiện nay đã vượt quá nhu cầu sử dụng của người dân TP. Quảng Ngãi.
Bình luận 0

Khác với những tỉnh thành lớn ở gần là Đà Nẵng, hay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa)...Quảng Ngãi là thành phố có số lượng người từ nơi khác đến cư ngụ làm việc, sinh sống ít nên nhu cầu mua đất làm nhà ở chủ yếu là dân sở tại trong tỉnh. Vì vậy không có gì khó hiểu khi một thời gian rất dài từ năm 2015 trở về trước, dự án (DA) đầu tư xây dựng nhà ở, khu dân cư (nhiều người hay gọi là phân lô bán nền) tại Quảng Ngãi đếm chưa đầy đầu ngón tay.

Dự án nhà ở, khu dân cư đang triển khai tại huyện Nghĩa Hành (trên) và huyện Mộ Đức (dưới).

Tuy nhiên chỉ vài năm gần đây, dự án nhà ở, khu dân cư ở Quảng Ngãi bất ngờ bùng phát, gần như huyện nào cũng có. Vì vậy nhiều người được hỏi có chung sự ví von "Nhìn đâu cũng thấy dự án phân lô bán nền". Tập trung nhiều nhất là địa bàn TP.Quảng Ngãi và 2 huyện kề bên là Tư Nghĩa và Sơn Tịnh.

Theo thống kê gần đây nhất của Sở XD tỉnh Quảng Ngãi, từ năm 2017 đến nay, gần 100 dự án được cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép và phê duyệt cho các doanh nghiệp và tổ chức, với tổng vốn đầu tư khoảng 20,6 ngàn tỷ đồng. Trong đó riêng phần diện tích đất nhà ở thương mại (để bán) trên 612ha. Đó là chưa nói đến khoảng 230 dự án khác đã hoàn tất thủ tục được các công ty, doanh nghiệp và tổ chức trình cấp thẩm quyền chờ phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Văn Nguyên - Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP.Quảng Ngãi, chưa nói đến số sẽ được cấp phép trong thời gian đến, với số lượng dự án hiện nay đã quá nhiều, vượt nhu cầu sử dụng đất ở của người dân tại địa bàn TP.Quảng Ngãi.

Nằm trong "tốp" dẫn đầu, với 54 dự án nhà ở, khu dân cư đã, đang triển khai và được phê duyệt, ông Nguyễn Văn Nguyên, Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP.Quảng Ngãi, cho biết: "100% dự án nhà ở, khu dân cư đã được cấp phép trên địa bàn là chính quyền tỉnh quyết định. Chưa nói đến số sẽ được cấp phép trong thời gian đến, với số lượng dự án hiện nay đã quá nhiều, vượt nhu cầu sử dụng đất ở của người dân tại địa bàn TP.Quảng Ngãi. Chúng tôi đã khuyến cáo những doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư trong lĩnh vực này cần đánh giá cụ thể thực trạng về nhu cầu đất ở, nhằm hạn chế rủi ro và gây ảnh hưởng đến sự triển kinh tế-xã hội của địa phương".

Chiều 8/11, trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Đạo, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Nếu so với nghị quyết về nhu cầu nhà ở, cơ sở hạ tầng và chỉnh trang đô thị nói chung mà tỉnh đã đề ra, đặc biệt là các dự án xây dựng khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị đã được cấp phép chưa quá nhiều. Bên cạnh đó không ít trường hợp dự án quá hạn cấp phép nhưng chưa, hoặc triển khai rất chậm tiến độ. Vì vậy cơ quan chức năng của tỉnh đang xem xét và xử lý theo quy định".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem