Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Sở Xây dựng giải thích việc chấm dứt khảo sát 247 dự án khu dân cư

Tới Phan Thứ bảy, ngày 09/01/2021 13:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 296 dự án đầu tư mà tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành thông báo chấm dứt nghiên cứu, khảo sát gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, số dự án khu dân cư chiếm tỉ lệ hơn 83% (247 dự án), Sở Xây dựng đã cung cấp thông tin liên quan và giải rõ những thắc mắc về vấn đề này.
Bình luận 0

Theo văn bản mà Sở Xây dựng Quảng Ngãi cung cấp, trong 247 dự án khu dân cư (mà tỉnh này vừa thông báo chấm dứt nghiên cứu, khảo sát), cấp thẩm quyền tỉnh (nhiệm kỳ trước) trực tiếp cấp cho nghiên cứu, khảo sát là 178 dự án; Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh đề xuất 23 dự án; các huyện thành đề xuất 48 dự án.

Đối với số 178 dự án do tỉnh trực tiếp cho nghiên cứu và khảo sát, có 167 dự án có thời gian cho phép (khảo sát, nghiên cứu) là 6 tháng và 11 dự án không ghi thời hạn chấm dứt hiệu lực.

Quảng Ngãi: Sở Xây dựng giải thích tỉnh việc chấm dứt khảo sát 247 dự án khu dân cư   - Ảnh 1.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi.

PV Báo Dân Việt đặt câu hỏi: "Trong 247 dự án khu dân cư nêu trên, có bao nhiêu dự án đã xong bước nghiên cứu, khảo sát và đang làm thủ tục; việc tham mưu cho tỉnh chấm dứt những trường hợp này có gây ảnh hưởng đến hoàn tất thủ tục, đề xuất cấp chủ trương đầu tư của doanh nghiệp không?".

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã trả lời: Qua rà soát toàn bộ thì trong 247 dự án nêu trên, chỉ có 60/247 dự án sau khi được cho phép nghiên cứu, khảo sát được nhà đầu tư quan tâm và tiến hành thực hiện một số thủ tục ban đầu.

Cụ thể có 10 dự án đã được tổng hợp trình tỉnh, 50 dự án lấy ý kiến các sở, ngành; còn lại số thì nhà đầu tư tự bỏ, hoặc chưa làm và trình hồ sơ cho các cấp ngành chuyên môn của tỉnh để xem xét.

"Việc tham mưu và tỉnh chấm dứt nghiên cứu, khảo sát 247 dự án trên chỉ mang ý nghĩa thông báo văn bản hết hiệu lực (hết thời hạn cho phép nghiên cứu, khảo sát), chứ không phải xóa bỏ dự án, không cho phép nhà đầu tư tiếp tục hoàn thiện thủ tục, trình cấp thẩm quyền cấp chủ trương đầu tư", đại diện Sở Xây dựng giải thích.

Nói một cách khác, theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, văn bản mà tỉnh cho nghiên cứu, khảo sát mang tính giới thiệu để cá nhân và tổ chức xuống địa phương tìm hiểu vị trí để đầu tư mà thôi. Hoàn toàn không có giá trị, hay liên quan gì đến việc làm các thủ tục để trình tỉnh cấp phép đầu tư cả.

Giả sử cá nhân, tổ chức chưa được tỉnh cấp nghiên cứu, khảo sát nhưng sau khi xuống tìm hiểu xong thấy phù hợp, đáp ứng được các quy định hiện hành, sau đó về làm hoàn thành thủ tục và trình, vẫn được tỉnh cấp chủ trương đầu tư bình thường, không vấn đề gì cả.

Quảng Ngãi: Sở Xây dựng giải thích tỉnh việc chấm dứt khảo sát 247 dự án khu dân cư   - Ảnh 2.

Một dự án khu dân cư ở nội thành Quảng Ngãi.

Đại diện Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi cũng xác nhận, theo Luật Đầu tư thì văn bản cho phép nghiên cứu, khảo sát không nằm trong quy định để làm các thủ tục xin phép đầu tư.

Vì vậy, việc có tên trong danh sách 296 dự án mà tỉnh vừa ban hành (chấm dứt nghiên cứu, khảo sát), không ảnh hưởng gì đến việc làm, hoàn tất thủ tục để được duyệt, cấp chủ trương đầu tư.

Liên quan đến 10 dự án khu dân cư đã được tổng hợp trình tỉnh, 50 dự án lấy ý kiến các sở, ngành nêu trên, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm, dù số dự án này có hoàn tất các thủ tục, tỉnh cũng không thể cấp phép chủ trương đầu tư được. Lý do theo quy định mới, số dự án này phải đưa ra tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem