Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Chính quyền biết gây nguy hiểm vẫn cấp phép, xây dựng sai lại không xử lý?

Công Xuân Thứ sáu, ngày 03/07/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan chức năng thị trấn Sông Vệ 2 lần lập biên bản việc xây dựng tường rào sai phép của ông Tao, nhưng huyện Tư Nghĩa vẫn không xử lý. Càng khó hiểu hơn khi biết việc xây dựng tường rào của ông Tao tiềm ẩn hiểm họa tai nạn giao thông (TNGT) cho người dân qua lại, nhưng chính quyền huyện này vẫn cấp phép cho xây (?).
Bình luận 0

Tại Quảng Ngãi, việc cấp phép xây dựng trên phần đất đang khiếu kiện giữa ông Nguyễn Thanh Tao và 9 hộ dân tổ dân phố Vạn Mỹ, thị trấn Sông Vệ (huyện Tư Nghĩa) đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Người dân nơi đây còn "tố" chính quyền huyện Tư Nghĩa đã bao che, tắc trách trong xử lý sai phạm của ông Tao.

Quảng Ngãi: Chính quyền biết gây nguy hiểm vẫn cấp phép, xây dựng sai lại không xử lý?.  - Ảnh 1.

Do nằm án ngữ ngay đầu đường ra vào của các hộ dân phía trong, gần đó là khúc cua đường lớn, vì vậy tường rào mà ông Tao vừa xây tiềm ẩn nguy hiểm về TNGT cho số phương tiện đi qua vị trí này.

Cụ thể, trong quá trình xây dựng tường rào (trên phần đất đang khiếu kiện), người dân địa phương 2 lần phát hiện ông Tao xây dựng sai so với giấy phép nên đã trình báo cho UBND thị trấn Sông Vệ.

Theo đó, cơ quan chức năng thị trấn Sông Vệ đến kiểm tra và xác định người dân phản ánh đúng nên đã lập 2 biên bản vi phạm (ngày 26/9/2018 và ngày 2/10/2018), yêu cầu ông Tao dừng thi công và tháo dỡ phần xây dựng sai. Thế nhưng không biết vì lý do gì, các cấp thẩm quyền thị trấn Sông Vệ và huyện Tư Nghĩa không có biện pháp ngăn cản, nên ông Tao tiếp tục xây dựng và hoàn thành tường rào.

Quảng Ngãi: Chính quyền biết gây nguy hiểm vẫn cấp phép, xây dựng sai lại không xử lý?.  - Ảnh 2.

Quảng Ngãi: Chính quyền biết gây nguy hiểm vẫn cấp phép, xây dựng sai lại không xử lý?.  - Ảnh 3.

Một trong số 2 biên bản mà cơ quan chức năng thị trấn Sông Vệ đã lập, xác định việc xây dựng của ông Tao là sai phép.

Điều khó hiểu và gây bức xúc không kém là biết việc xây dựng tường rào của ông Tao tiềm ẩn nhiều hiểm họa TNGT cho người dân qua lại nhưng huyện này vẫn cấp phép cho xây.

Ông Đoàn Việt Vân - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng (KTHT), đơn vị tham mưu cho huyện Tư Nghĩa cấp phép xây dựng, thừa nhận: Do nằm án ngữ ngay đầu đường ra vào của các hộ dân phía trong, gần đó là khúc cua đường lớn, vì vậy tường rào mà ông Tao vừa xây tiềm ẩn nguy hiểm về TNGT cho số phương tiện đi qua vị trí này.

Quảng Ngãi: Chính quyền biết gây nguy hiểm vẫn cấp phép, xây dựng sai lại không xử lý?.  - Ảnh 4.

Người dân đang bức xúc trước việc cấp phép của chính quyền Tư Nghĩa, xây dựng sai của ông Tao.

Tuy nhiên, vị Trưởng phòng KTHT huyện Tư Nghĩa giải thích: Phần xây dựng sai (lấn rộng ra hơn so với ranh giới giấy cấp phép đã cấp) vẫn nằm trong diện tích đất thuộc quyền sở hữu của ông Tao. Hiện các cấp ngành địa phương đang chuẩn bị vận động ông Tao tự nguyện hiến một phần diện tích tại vị trí trên (đang bị 9 hộ khiếu kiện) để mở rộng nhằm giải tỏa và giảm thiểu nguy cơ TNGT tại vị trí này. Vì vậy, chính quyền tạm thời chưa cương quyết xử lý hành vi xây dựng không đúng giấy phép, tránh căng thẳng trong quá trình vận động ông Tao hiến đất.

Trước đó, Dân Việt đã có loạt bài phản ảnh, trong khi 9 hộ dân tổ dân phố Vạn Mỹ gửi đơn phản ánh hộ ông Nguyễn Thanh Tao lấn chiếm trái phép trên 160m2 đất của đường đi chung, nhiều năm qua vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Thế nhưng cấp thẩm quyền huyện Tư Nghĩa đã cấp phép cho ông Tao xây tường rào ngay trên phần diện tích trên.

Quảng Ngãi: Chính quyền biết gây nguy hiểm vẫn cấp phép, xây dựng sai lại không xử lý?.  - Ảnh 5.

Việc cấp phép cho ông Tao xây dựng tường rào trên phần đất đang khiếu kiện gây nhiều tranh cãi trong dư luận ở địa phương.

Ông Đoàn Việt Vân - Trưởng phòng KTHT huyện Tư Nghĩa khẳng định: Việc huyện cấp phép xây dựng tường rào cho ông Tao tại vị trí đất trên là đúng. Lý do, phần diện tích này không phải là đất đang tranh chấp, mà là đang khiếu kiện. Vụ việc 9 hộ dân khiếu kiện ông Tao lấn chiếm trái phép 160m2 đất đường đi chung, UBND huyện Tư Nghĩa đã kết luận là không có cơ sở.

Đối chiếu với các quy định hiện hành và tham vấn ý kiến của một số sở ngành liên quan của tỉnh, huyện Tư Nghĩa mới tiến hành cấp phép xây dựng tường rào cho ông Tao tại phần đất trên (đang khiếu kiện) là không sai với quy định hiện hành.

Quảng Ngãi: Huyện quên luật khi cấp phép xây dựng cho đất đang tranh chấp?
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem