Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: UBND thị trấn trả lời "nửa vời" vụ khiếu kiện lấn chiếm, xây dựng đất công?

Công Xuân Thứ bảy, ngày 04/07/2020 13:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 24 giờ từ khi chính quyền huyện Tư Nghĩa chỉ đạo, UBND thị trấn Sông Vệ đã có hồi đáp gửi cho các hộ dân tổ dân phố Vạn Mỹ về phần việc liên quan đến cấp mình. Tuy nhiên do "quên", nên chính quyền thị trấn Sông Vệ chỉ trả lời 1/2 nội dung mà các hộ đã kiến nghị, gửi các cấp ngành Quảng Ngãi trước đó.
Bình luận 0

Ngày 1/7, sau nhiều lần xử lý nhưng chưa được, UBND huyện Tư Nghĩa tiếp tục có văn bản (số 1011/TB-UBND, do ông Bùi Nam, Phó chánh văn phòng huyện Tư Nghĩa ký), thông báo kết luận chỉ đạo của ông Lê Trung Thành, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa về việc giải quyết khiếu nại giữa các hộ dân tổ dân phố Vạn Mỹ và ông Nguyễn Thanh Tao, đã kéo dài trong suốt 4 năm qua.

Quảng Ngãi: UBND thị trấn trả lời "nữa vời" vụ khiếu kiện lấn chiếm, xây dựng đất công?  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Vệ (ảnh nhỏ, nguồn Internet).

Tại thông báo này, chính quyền Tư Nghĩa yêu cầu các cơ quan trực thuộc rà soát, kiểm tra và đối chiếu lại các văn bản liên quan trước đó, xử lý dứt điểm vụ việc; giao cho Văn phòng UBND huyện sắp xếp thời gian phối hợp tổ chức đối thoại, họp với các hộ và cá nhân liên quan; công khai toàn bộ quá trình kiểm tra, xử lý và kết luận đối với nội dung liên quan đến sử dụng đất, xây dựng tường rào của ông Tao.

Chỉ sau 24 giờ kể từ khi có thông báo trên của UBND huyện Tư Nghĩa, ngày 2/7, chính quyền thị trấn Sông Vệ đã có văn bản (số 38/UBND, do ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Vệ ký), trả lời cho số hộ dân đang khiếu kiện (đối với ông Tao), khẳng định: Phần diện tích ông Tao xây dựng tường rào nằm trong phần đất mà hộ này (ông Tao) đang sử dụng ổn định, được UBND huyện Tư Nghĩa cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Quảng Ngãi: UBND thị trấn trả lời "nữa vời" vụ khiếu kiện lấn chiếm, xây dựng đất công?  - Ảnh 2.

Quảng Ngãi: UBND thị trấn trả lời "nữa vời" vụ khiếu kiện lấn chiếm, xây dựng đất công?  - Ảnh 3.

Trong văn bản đã gửi, chính quyền thị trấn Sông Vệ "quên" trả lời nội dung mà trong đơn gửi các cấp ngành huyện Tư Nghĩa và tỉnh Quảng Ngãi trước đó, 9 hộ dân ở tổ dân phố Vạn Mỹ đề nghị làm rõ, đó là trách nhiệm của chính quyền Sông Vệ trong việc không ngăn cản, xử lý khi ông Tao xây dựng sai so với giấy phép đã được cấp.

Từ cơ sở trên, chính quyền thị trấn Sông Vệ thông báo không thể giải quyết yêu cầu xử lý hành vi lấn chiếm đất đối với hộ ông Tao, mà 9 hộ dân ở tổ dân phố Vạn Mỹ đã phản ánh và kiến nghị.

Điều đáng nói là trong văn bản (số 38/UBND, ngày 2/7/2020), do ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Vệ đã ký trả lời, "quên" một nội dung chính (mà trong đơn gửi các cấp ngành huyện Tư Nghĩa và tỉnh Quảng Ngãi trước đó, 9 hộ dân ở tổ dân phố Vạn Mỹ đề nghị làm rõ), đó là trách nhiệm của chính quyền Sông Vệ trong việc không ngăn cản, xử lý khi ông Tao xây dựng sai so với giấy phép đã được cấp.

Đại diện số hộ dân đang khiếu kiện, ông Lê Thức bức xúc: 2 lần xuống lập văn bản xây dựng sai phép nhưng không có biện pháp ngăn cản, để ông Tao xây dựng hoàn thành tường rào. Vậy trách nhiệm của chính quyền thị trấn Sông Vệ thế nào, sao không trả lời cho dân.

Sáng 4/7, trao đổi với PV Báo Dân Việt qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Vệ giải thích: Chính quyền thị trấn căn cứ vào thông báo chỉ đạo của huyện để trả lời phần việc của địa phương cho các hộ trên(?).

PV tiếp tục đặt câu hỏi: "Chính quyền thị trấn Sông Vệ đã khẳng định ông Tao không lấn chiếm đất đường đi chung, thì huyện tổ chức họp, đối thoại với các hộ dân và ông Tao để giải quyết vấn đề gì?", ông Tuyên trả lời: Để giải quyết các vấn đề khác thuộc thẩm quyền của huyện.

Quảng Ngãi: UBND thị trấn trả lời "nữa vời" vụ khiếu kiện lấn chiếm, xây dựng đất công?  - Ảnh 4.

Phần tường rào mà ông Tao đã được cấp phép xây dựng trên phần đất đang khiếu kiện, gây nhiều tranh cãi

Trước đó, Dân Việt đã có loạt bài phản ảnh, trong khi 9 hộ dân tổ dân phố Vạn Mỹ gửi đơn phản ánh hộ ông Nguyễn Thanh Tao lấn chiếm trái phép trên 160m2 đất của đường đi chung, nhiều năm qua vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Thế nhưng cấp thẩm quyền huyện Tư Nghĩa đã cấp phép cho ông Tao xây tường rào ngay trên phần diện tích trên.

Dù cơ quan chức năng thị trấn Sông Vệ 2 lần lập biên bản việc xây dựng tường rào sai phép của ông Tao, nhưng huyện Tư Nghĩa vẫn không xử lý. Càng khó hiểu hơn khi biết việc xây dựng tường rào của ông Tao tiềm ẩn hiểm họa tai nạn giao thông (TNGT) cho người dân qua lại, nhưng chính quyền huyện này vẫn cấp phép cho xây.

Quảng Ngãi: Chính quyền biết gây nguy hiểm vẫn cấp phép, xây dựng sai lại không xử lý?
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem