Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Hải sản Vân Đồn vượt khó, "vùng vẫy" tìm đường bơi xa

Nguyễn Quý Thứ tư, ngày 16/12/2020 09:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 khiến các sản phẩm OCOP, hải sản Vân Đồn (Quảng Ninh) được nuôi trồng quy mô lớn gặp khó khăn trong tiêu thụ. Bằng nhiều giải pháp, đến cuối năm 2020, "vựa" nuôi trồng thuỷ hải sản ở Quảng Ninh đã bắt đầu hoạt động nhộn nhịp trở lại.
Bình luận 0

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc sản xuất tiêu thụ sản phẩm thủy sản, các mặt hàng OCOP và hàng khác đều gặp khó.

Hiện sản lượng thủy hải sản dự kiến từ nay đến hết năm 2020 ước đạt 103.211 tấn; sản lượng tiêu thụ và xuất khẩu tới hết tháng 12/2020 ước đạt khoảng 74.000 tấn. Số lượng tồn đọng vẫn còn tương đối lớn, tập trung ở nhiều địa phương, một trong số đó có "vựa" nuôi trồng thủy hải sản Vân Đồn.

Nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ, tìm đầu ra của thủy hải sản Vân Đồn, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại đã và đang được tiến hành. 

Hải sản Vân Đồn vượt khó, "vùng vẫy" tìm đường bơi xa - Ảnh 1.

Hàu sữa - món ăn đặc sản hấp dẫn của vùng biển Vân Đồn. (Ảnh: T.Q)

Tối 30/10, tại Khu đô thị Phương Đông, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn đã diễn ra Liên hoan Ẩm thực Vân Đồn lần thứ I-2020. 

Liên hoan có sự tham gia của 36 đơn vị, với 40 gian hàng ẩm thực và sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản của Vân Đồn như: Sá sùng, nước mắm Cái Rồng, tu hài, mực, tôm, ghẹ, hàu Thái Bình Dương… Đây đều là những sản phẩm làm nên thương hiệu ngành thủy sản Vân Đồn với chất lượng cao và hương vị thơm ngon riêng có.

Tại khuôn khổ chương trình còn diễn ra lễ ký kết cam kết hợp tác hỗ trợ vay vốn và bao tiêu sản phẩm giữa UBND huyện Vân Đồn với Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đại Dương, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, Ngân hàng ViettinBank chi nhánh Vân Đồn, Công ty CP Dịch vụ Vận tải Container Hoàng Sơn, Công ty CP Logistics Đông Nam Á, Công ty TNHH MTV Ngọc Trai Vân Đồn.

Tiếp đến, từ ngày 24-26/10/2020, tại Hà Nội đã diễn ra Tuần giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm thủy sản Quảng Ninh năm 2020, thu hút sự tham gia của trên 37 doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Tuần giới thiệu này có quy mô 60 gian hàng, với 237 sản phẩm OCOP và thủy hải sản, trong đó có nhiều sản phẩm của Vân Đồn như: Ngao 2 cùi, hàu, cá song, cá vược, tôm sú, ốc đá, ốc hương, ghẹ, bề bề...

Hải sản Vân Đồn vượt khó, "vùng vẫy" tìm đường bơi xa - Ảnh 2.

Nhân viên phụ trách gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP Vân Đồn với khách hàng về nước mắm sá sùng (Ảnh T.H)

Mới đây nhất, tối 4/12, tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza Hà Đông (Hà Đông, TP.Hà Nội), UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản, OCOP và xúc tiến du lịch Quảng Ninh năm 2020.

Tuần giới thiệu này có quy mô 25 gian hàng, trong đó có 15 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm OCOP Quảng Ninh, 5 gian hàng giới thiệu, bán các loại thủy hải sản tươi sống cùng khu ẩm thực chế biến các các món ăn từ thủy sản.

Trong dịp này, còn có 5 gian hàng giới thiệu tiềm năng và xúc tiến du lịch Quảng Ninh, cung cấp các chương trình ưu đãi, tour du dịch mới, điểm du lịch cộng đồng, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, góp phần quảng bá thu hút du khách đến với Quảng Ninh dịp cuối năm.

Đặc biệt tại đây, nước mắm sá sùng Vân Đồn – nước mắm của loại hải sản đắt như vàng ròng khiến người dân Thủ đô rất ấn tượng.

Hải sản Vân Đồn vượt khó, "vùng vẫy" tìm đường bơi xa - Ảnh 3.

Các mặt hàng thủy hải sản tươi sống như cua, ghẹ được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm tại Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản, OCOP và xúc tiến du lịch Quảng Ninh 2020. Ảnh T.H

Ngoài các sự kiện trên, huyện Vân Đồn còn khuyến khích, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến, quảng bá, kết nối giao thương tại các tuần, hội chợ OCOP thường niên. Trung bình tại các hội chợ này, các gian hàng OCOP, thủy hải sản của Vân Đồn đều được bố trí 5 - 7 gian.

Các doanh nghiệp địa phương cũng tích cực tham gia quảng bá các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm thủy sản tại các hội chợ OCOP. Các đơn vị tích cực thường xuyên tham gia gồm: Công ty CP Nước mắm Cái Rồng - Vân Đồn; Công ty TNHH MTV Newstar; Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Thủy sản Quảng Ninh... với hàng chục sản phẩm mang thương hiệu như: Nước mắm Cái Rồng, ruốc hải sản Bavabi, hàu BIM...

Cùng với đó, địa phương cũng theo sát, chủ động phối hợp với ngành Nông nghiệp, Công Thương, đẩy mạnh việc kết nối cung - cầu mặt hàng thủy hải sản và sản phẩm OCOP trong và các thị trường trọng điểm ngoại tỉnh. 

Hải sản Vân Đồn vượt khó, "vùng vẫy" tìm đường bơi xa - Ảnh 4.

Các sản phẩm từ thủy, hải sản Vân Đồn được tỉnh Quảng Ninh giới thiệu, kết nối tiêu thụ mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Sinh Lượng, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vân Đồn, cho biết, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến các hoạt động kinh tế xã hội gián đoạn. Nhiều chuỗi tiêu thụ sản phẩm bị đứt gãy, hoạt động sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm OCOP, thủy sản giảm sút nghiêm trọng.

Bởi vậy, rất cần kích thích sản xuất, kết nối lại các chuỗi cung ứng, giảm tồn các loại thủy hải sản, phục hồi sức sống các doanh nghiệp OCOP, hộ nuôi trồng.

Hải sản Vân Đồn vượt khó, "vùng vẫy" tìm đường bơi xa - Ảnh 5.

Các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của Quảng Ninh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối xúc tiến thương mại với các đơn vị tiêu thụ, đơn vị lữ hành lớn tại Hà Nội. Ảnh T.H

Trong những tháng cuối năm, Quảng Ninh còn tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, kết nối cung cầu như: Tuần OCOP, hàng Việt; Tuần thủy sản và OCOP trong tỉnh; Tuần OCOP gắn với thương mại điện tử,... Tại các sự kiện này, sản phẩm OCOP, đặc biệt là các loại hải sản tươi sống đều được bố trí hàng chục gian hàng. 

Qua khảo sát của Sở Công Thương Quảng Ninh, một số sản phẩm tiêu thụ rất tốt, trong đó có sản phẩm, đặc sản Vân Đồn như: Nước mắm Vân Đồn, cá thu một nắng, sản phẩm hàu sữa BIM...

Như vậy, thông qua các hoạt động sôi động thời gian qua, có thể thấy hướng kết nối, thiết lập các chuỗi cung cầu đặc biệt ở các thị trường trọng điểm cần được quan tâm. Bởi trên thực tế, nhiều nhãn hàng OCOP, thủy hải sản đặc trưng Vân Đồn chưa thực sự được quan tâm, trong khi đó, phần nhiều sản phẩm vẫn theo kênh phân phối truyền thống như bán cho thương lái ngoại tỉnh. Điều này khiến giá trị và sự ổn định sản lượng, giá cả không được đảm bảo, nhiều khi bị ép giá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem