Chủ đề nóng

Quảng Trị: Hội phụ huynh "thu hộ" tiền trả lương cho cô nuôi trẻ

Đất Lúa Thứ sáu, ngày 11/10/2019 09:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trường mầm non trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đưa ra những khoản được gọi là phụ huynh đồng thuận để “thu hộ”.
Bình luận 0

Những ngày này, PV Dân Việt nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh về khoản thu bất hợp lý tại trường mầm non Hoạ My (thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị).

Bản thông báo các khoản thu năm 2019-2020 phụ huynh nhận được từ trường mần non Hoạ My. Ảnh: Đất Lúa

Các phụ huynh cung cấp cho PV một bản thông báo nộp các khoản tiền đầu năm học 2019-2020 nhận được từ nhà trường với tổng 3.785.000 đồng. Trong đó bao gồm một số khoản không thoả đáng như hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất 200.000 đồng/cháu/năm; quỹ hội phụ huynh 200.000 đồng/cháu/năm; quỹ lớp 100.000 đồng/cháu/năm; tiền trả trực trưa cho giáo viên 360.000 đồng/cháu/năm…

Trả lời PV Dân Việt ngày 9/10, bà Trần Thị Cúc, Hiệu trưởng trường mầm non Hoạ My cho hay, tiền quỹ lớp trường không đặt ra mà do các lớp tự đặt ra. Quỹ hội phụ huynh thì nhà trường thu hộ sau đó giao lại cho ban thường trực hội phụ huynh trường để chi vào các hoạt động như chào mừng khai giảng, trung thu cho các cháu, gặp mặt thân mật các giáo viên trong trường nhân ngày 20/11…

Trường mần non Hoạ My, nơi có dấu hiệu lạm thu bị phụ huynh phản ánh. Ảnh: Đất Lúa

Riêng khoản hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất trường có đặt vấn đề với phụ huynh học sinh và được đồng ý. Trường có 209 học sinh, nên số tiền thu được từ khoản hỗ trợ cơ sở vật chất là 41,8 triệu đồng. Dù chưa thu đủ số tiền nhưng nhà trường đã gọi thợ cải tạo, đổ bê tông khuôn viên khoảng 70 m2 để phục vụ việc vui chơi, học tập cho các cháu.

Khoản tiền trả trực trưa cho giáo viên, vị hiệu trưởng giải thích, nhà trường có tổ chức bán trú nên buổi trưa, đáng nhẽ giáo viên được về nhà nghỉ ngơi thì nay phải trực. Số tiền đó là để trả cho 19 giáo viên đứng lớp, 1 nhân viên y tế và cô nuôi trực trưa.

Bà Trần Thị Cúc, Hiệu trưởng trường mầm non Hoạ My cho biết, tiền hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất nhà trường kêu gọi tuy phụ huynh chưa nộp đủ nhưng trường đã gọi thợ đổ bê tông, cải tạo khuôn viên khoảng 70m2. Ảnh: Đất Lúa

Tuy nhiên, khi PV hỏi, nhà trường đã thu 810.000 đồng/cháu/năm để trả lương cho cô nuôi rồi vậy tại sao còn thu tiền để trả thêm tiền trực trưa nữa? Vị hiệu trưởng trả lời, buổi trưa cô nuôi phải thức để nấu cho các cháu ăn lúc 13h45 nên phải trả tiền trực trưa.

Hiệu trưởng trường mầm non Hoạ My Trần Thị Cúc đánh giá, hiện nay việc đầu tư cho giáo dục chưa đáp ứng nhu cầu cần thiết, đặc biệt là về kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất chưa kịp thời. Theo điều lệ trường mầm non phải tổ chức bán trú cho học sinh nhưng lại không quy định về việc trả lương cho cô nuôi. Từ thực tế thiếu thốn đó, nhà trường buộc phải thoả thuận với phụ huynh để thu tiền.

Bà Trần Thị Cúc, Hiệu trưởng trường mầm non Hoạ My chỉ nhiều hạng mục của trường đã hư hỏng, xảy ra thấm dột rất khó khăn cho việc dạy và học nhưng kinh phí xây dựng, sửa chữa xin mãi không có. Ảnh: Đất Lúa

Theo bà Cúc, thông tư 55/2011/TT-Bộ Giáo dục Đào tạo quy định không được lợi dung danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản xây dựng cơ sở vật chất… nhưng ở thông tư 16/2018/TT-Bộ Giáo dục Đào tạo lại được phép nhận quà tặng, biếu dưới các hình thức. Từ đó các trường cũng vận dụng linh hoạt kêu gọi phụ huynh hỗ trợ sau đó hợp thức hoá sang quà tặng.

“Như trường mầm non Hoạ My mỗi năm chỉ được cấp 288 triệu đồng cho tất cả các hoạt động là không đủ. Vẫn biết một số cái nó cũng lệch nhưng nếu giáo dục không xã hội hoá thì rất khó” - bà Cúc cho hay.

Ông Nguyễn Văn Nghệ, Trưởng phòng GDĐT huyện Gio Linh cho biết, đang kiểm tra, rà soát tất cả các trường trên địa bàn về khoản thu đầu năm học, trong đó có trường mầm non Hoạ My; nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem