Chủ đề nóng

Quảng Trị: Nông dân lập “vành đai xanh”

Thứ sáu, ngày 25/05/2012 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Rừng cây bần chua nằm dọc tuyến đê Triệu Phước (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) do nông dân trong xã tích cực trồng (từ tháng 3.2010), đã trở thành một "vành đai xanh" có tác dụng chắn sóng, tạo cảnh quan môi trường, giảm thiểu thiên tai cho địa phương.
Bình luận 0

Triệu Phước là một xã vùng trũng nằm sát cửa biển Cửa Việt. Những năm trước đây, tình trạng xói lở bờ sông, đất đai nhiễm mặn, biển xâm thực... liên tục xảy ra, đe dọa đến đời sống người dân. Anh Trần Bá Dũng - nông dân ở xã Triệu Phước cho biết: “Những năm trước, đất đai của xã bị nhiễm mặn nặng nên không thể trồng được cây gì, còn cửa biển thì "trống rỗng" nên chẳng có con cá, con tôm nào trú ngụ. Vì vậy, người dân chúng tôi chỉ biết bám lấy mấy sào ruộng để chống đói qua ngày".

Rừng chắn sóng tại thôn Bắc Phước (xã Triệu Phước).

Bắt đầu từ năm 2010, khi dự án trồng cây chắn sóng ven biển được phổ biến đến Triệu Phước, không chỉ bà con trong xã mà nông dân cả huyện Triệu Phong cũng hào hứng tham gia. Bà con đã trồng cây bần chua với chiều dài hơn 4km, trên diện tích 17ha.

Đến nay, dọc theo tuyến đê trong xã đã hình thành vạt rừng bần chua ven biển, tạo nên vành đai phòng hộ, giảm tác động của sóng, triều cường và lũ lụt đến hệ thống đê, chống sạt lở đê và chống xói lở bờ sông, tăng cường khả năng lắng đọng phù sa, cải thiện môi trường sinh thái...

“Từ khi có chương trình trồng cây bần chua ngập mặn chắn sóng ở Triệu Phước, không những thiên tai bão lũ giảm hẳn mà còn tạo ra hệ sinh thái đa dạng nên có rất nhiều loài chim về trú ngụ như sếu, cò, vạc... Nhiều loài cá, tôm, cua cũng sinh sôi trở lại dưới gốc cây bần chua, tạo điều kiện cho việc đánh bắt, khai thác hải sản của người dân thôn tui dễ dàng hơn” - ông Nguyễn Văn Thuẩn - Trưởng thôn Hà La, xã Triệu Phước vui vẻ cho biết.

Còn anh Trần Văn Giáp - chủ trang trại nuôi trồng khai thác hải sản tại tuyến đê bao của xã thì hồ hởi: “Sau khi hệ thống cây ngập mặn bần chua lên xanh tốt, có rất nhiều tôm, cua đến sinh sống ở đây. Vì vậy, tui đã quyết định ra đây đấu thầu để khai thác hải sản hằng năm. Do hải sản dồi dào nên mỗi mùa khai thác, gia đình tui cũng lãi ròng từ 40 - 50 triệu đồng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Triệu Phước cho biết: Từ hiệu quả của dự án trồng cây bần chua chắn sóng, xã đang huy động nông dân trong những năm tới tiến hành trồng hết loại cây này trên khắp vùng ven biển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem