Chủ đề nóng

Quanh chuyện CSGT trả lại 100 triệu đồng biếu xén

Thứ năm, ngày 22/03/2012 20:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Gần đây dư luận đã xôn xao về việc một vị Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Cần Thơ, đại tá Huỳnh Đấu Tranh báo cáo lãnh đạo và trả lại 100 triệu đồng tiền biếu xén.
Bình luận 0

Trả lời báo chí sau đó, đại tá Đấu Tranh nói, ông nhiều lần được biếu dăm bảy triệu đồng, dăm trăm đôla Mỹ, hoặc chai rượu. Tuy nhiên, ông đều trả lại và dặn người nhà rằng ông cảm ơn vì người ta có lòng tốt mà biếu nhưng giải thích là công an nhân dân đang học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh, phục vụ dân chứ đừng quà cáp gì.

Ngay sau khi câu chuyện được đưa trên một diễn đàn, hàng trăm ý kiến đã tỏ ý nghi ngờ, đặt câu hỏi, thậm chí đàm tiếu: “Trước khi trả, anh đã đấu tranh, mang đi trả cũng là đấu tranh, trả xong anh đấu tranh tiếp. Anh là Đấu Tranh”. Dư luận không phải không có lý khi đặt câu hỏi. Bởi khó tìm trong thực tế một cá nhân, kể cả cỡ “đại gia” thủy sản tự dưng cảm ơn 100 triệu đồng, lại tặng cho CSGT, chỉ vì được tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Câu hỏi đặt ra là vì sao người dân lại nghi ngờ, thậm chí đàm tiếu một câu chuyện người thực việc thực. Câu trả lời có lẽ cũng không có gì phức tạp: Vấn đề ở đây là niềm tin.

Hồi đầu tháng, tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, con số 451 cán bộ, công chức đã nộp lại quà tặng cho cơ quan, tổ chức với tổng giá trị gần 1,8 tỷ đồng trong 5 năm 2006-2011 được chính Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá là còn ít và không phản ánh đúng thực trạng tình hình hiện nay. Ông Phúc cũng cho rằng: Tình trạng lợi dụng các dịp lễ tết, những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc để biếu xén vẫn diễn ra khá phổ biến. Hiện tượng nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp chưa giảm".

Sự nghi ngờ, những điệu cười, và lời đàm tiếu đang là một biểu hiện cho thấy người dân đang giảm niềm tin vào sự thanh liêm của đội ngũ cán bộ. Nhưng không thể nói đến một sự khủng hoảng niềm tin, bởi còn có một “ngoại lệ Nguyễn Bá Thanh”. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lại vừa có buổi nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ công an thành phố. “Kể từ tháng 3, lực lượng CSGT tại 4 cửa ô sẽ được hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/tháng”. Tuy nhiên, nếu phát hiện CSGT nào nhận mãi lộ sẽ tước quân tịch và đuổi khỏi ngành, không cần phải xem xét mức độ nặng nhẹ. Tất nhiên, không xem xét đến số tiền nhận là 1 tỷ, 100 triệu, hay chỉ 100 nghìn đồng.

Điều không bất ngờ là người dân tin ngay vào những điều ông nói- dù bản chất đó chỉ là một tuyên bố như hàng chục tuyên bố trước đó.

Đơn giản là ông Nguyễn Bá Thanh đã từng nói, và đã từng làm đúng những gì mình nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem