Quê hương "Bà chúa thơ Nôm" thành xã Đôi Hậu: Vận động người dân để giữ lại tên xã Quỳnh Đôi

PV BMT Thứ tư, ngày 17/04/2024 16:09 PM (GMT+7)
Ban chỉ đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu huyện Quỳnh Lưu xem xét lại tên xã Đôi Hậu khi sáp nhập xã Quỳnh Đôi - quê hương "Bà chúa thơ Nôm" và xã Quỳnh Hậu. Địa phương này cũng đang tuyên truyền, vận động người dân giữ lại tên xã Quỳnh Đôi sau khi sáp nhập.
Bình luận 0

Ngày 17/4, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, địa phương đang làm lại quy trình đặt tên xã mới sau sáp nhập.

Quê hương "Bà chúa thơ Nôm" thành xã Đôi Hậu: Vận động người dân để giữ lại tên xã Quỳnh Đôi- Ảnh 1.

Ban chỉ đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu huyện Quỳnh Lưu xem xét lại tên xã Đôi Hậu khi sáp nhập xã Quỳnh Đôi quê hương "Bà chúa thơ Nôm" và xã Quỳnh Hậu. Ảnh: V.H

Tờ trình trước đó mà UBND huyện Quỳnh Lưu gửi tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh tên đơn vị hành chính mới sau sáp nhập không được chấp thuận. Trong đó, Ban chỉ đạo đề nghị xem xét lại tên xã Đôi Hậu sau khi sáp nhập giữa xã Quỳnh Đôi và xã Quỳnh Hậu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm, trước đó, phương án đưa ra là giữ lại tên xã Quỳnh Đôi sau khi sáp nhập 2 xã. UBND huyện cũng đang làm việc với xã Quỳnh Đôi và xã Quỳnh Hậu để vận động giữ lại tên xã Quỳnh Đôi sau khi sáp nhập. Nếu cử tri 2 xã không đồng tình thì sẽ xem xét một cái tên khác, đảm bảo hài hòa, nhận được sự đồng thuận cao của cử tri. Hiện, địa phương cũng tập trung tuyên truyền, vận động, cử tri, thực hiện các quy trình theo chỉ đạo của cấp trên.

Quê hương "Bà chúa thơ Nôm" thành xã Đôi Hậu: Vận động người dân để giữ lại tên xã Quỳnh Đôi- Ảnh 2.

Xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nổi tiếng với truyền thống khoa bảng. Nơi đây còn được biết đến là quê hương "Bà chúa thơ Nôm" nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Ảnh: V.H

Trước đó, tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An với lãnh đạo các địa phương có xã phải sắp xếp, ông Thái Thanh Quý, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An, chỉ đạo việc đặt tên cho đơn vị hành chính mới cần bám sát hướng dẫn của cấp trên, đồng thời tính đến đặc điểm lịch sử, truyền thống, văn hóa, địa danh để có phương án phù hợp, tránh máy móc.

Dự kiến, ngày 5/5 huyện Quỳnh Lưu sẽ lấy ý kiến cử tri, đến ngày 15/5 sẽ họp Hội đồng nhân dân xã, sau đó sẽ họp Hội đồng nhân dân huyện và báo cáo UBND tỉnh Nghệ An trước ngày 30/5.

Trước đó, UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An có văn bản gửi cấp trên về việc "điều chỉnh tên gọi của đơn vị hành chính sau khi sắp xếp lại". Trong đó, quê hương của "Bà chúa thơ Nôm" là xã Quỳnh Đôi sẽ sáp nhập với xã Quỳnh Hậu. Tên gọi mới sau khi sáp nhập hai xã dự kiến sẽ là "Đôi Hậu". Tên gọi mới đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem