Chủ đề nóng

Quốc hội cần có nghị quyết về Biển Đông

Thứ hai, ngày 18/07/2011 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - ông Vũ Mão - trao đổi với phóng viên Dân Việt về những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm, mong đợi trước kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII.
Bình luận 0

Chờ thái độ của Quốc hội

Thưa ông, tại kỳ họp tới đây QH lần đầu tiên sẽ xem xét vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia trên Biển Đông. Ông kỳ vọng gì về nội dung này?

- Tôi cho rằng đưa vấn đề Biển Đông ra trước Quốc hội là việc làm cần thiết, đúng đắn, và như vậy mới đảm bảo tính kịp thời. Đây là thời điểm phải nói rõ để nhân dân ta có được những thông tin khách quan, toàn diện về chủ quyền Biển Đông và điều quan trọng là tạo nên sự đồng tâm nhất trí trong toàn xã hội, từ lãnh đạo cho đến người dân. Điều này, lâu nay không phải lúc nào cũng đạt được. Đã đưa ra Quốc hội thì cần có sản phẩm, đó là một nghị quyết.

Nhiều tàu ngư chính của Trung Quốc vẫn thường xuyên xâm nhập lãnh hải của Việt Nam.

Lâu nay, không ít vấn đề đưa ra Quốc hội để các đại biểu Quốc hội biết. Tôi cho rằng, nên có nhận thức mới về vấn đề này; nghĩa là các vấn đề quan trọng mới đưa ra Quốc hội xem xét và cần có nghị quyết về những vấn đề đó. Trong tình hình hiện nay, nhân dân cả nước đang chờ đợi thái độ của Quốc hội về vấn đề Biển Đông.

Theo dự kiến, tại kỳ họp này, Chính phủ sẽ có báo cáo về công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự vùng biển đảo, nhất là những vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông, để các đại biểu tự nghiên cứu. Theo ông cách thức như vậy đã hợp lý chưa?

- Như trên tôi đã phân tích, vấn đề Biển Đông, nếu chỉ đưa ra dưới hình thức là Chính phủ báo cáo với Quốc hội để đại biểu tự nghiên cứu thì tôi cho rằng làm như vậy chưa đủ. Tôi nghĩ rằng, nội dung này cần được chuẩn bị công phu và nên có các bước như: Chính phủ báo cáo và có Dự thảo Nghị quyết để làm cơ sở cho việc thảo luận; thảo luận ở tổ; thảo luận ở phiên họp toàn thể tại hội trường; Quốc hội thông qua Nghị quyết.

Đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII, trọng tâm của kỳ họp là vấn đề tổ chức và nhân sự. Nhưng không nên vì thế mà quá tiết kiệm thời gian đối với một vấn đề hệ trọng và đang là thời sự của đất nước. Nếu làm được như thế, sẽ tạo được vị thế và phong cách làm việc mới ở Quốc hội. Nhân dân càng tin tưởng ở Quốc hội nhiều hơn.

Xây dựng phong cách làm việc mới

Vấn đề lạm phát, giá cả tăng cao ảnh hưởng đến đời sống của đông đảo người dân cũng là vấn đề gây lo lắng trong dư luận. Theo ông, tại kỳ họp này, Quốc hội cần có quan điểm như thế nào khi mà chỉ tiêu về lạm phát đề ra khác xa với thực tế?

- Dù đã có nhiều cố gắng, nhưng lâu nay, Quốc hội vẫn tự nhận thấy chức năng giám sát vẫn còn yếu. Nhiều vấn đề Quốc hội thảo luận rất sôi nổi, nhưng cuối cùng, hầu hết các nội dung, chỉ tiêu mà Chính phủ trình Quốc hội vẫn được thông qua .

Sự đồng thuận giữa Quốc hội và Chính phủ là cần thiết và rất tốt cho đất nước, nhưng điều đáng nói ở đây là những quyết định ấy có khi không sát, không phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Riêng về Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội trong những trường hợp này, có phải chăng là chưa đủ tầm vóc; nói cụ thể hơn là chưa làm tròn trách nhiệm của mình. Nói một cách khách quan và công bằng thì kết quả vẫn còn rất khiêm tốn.

Ông có cho rằng Quốc hội kỳ này nên mạnh dạn bày tỏ “ thái độ”, quan điểm trước những đề xuất của Chính phủ hay không? Chẳng hạn như khi Chính phủ đưa ra chỉ tiêu lạm phát không quá 7% cho năm 2011, nhưng nay lại phải điều chính lên 17%.

Mong muốn của tôi là Quốc hội tiếp tục đổi mới hơn nữa cách làm việc. Không khí làm việc cần cởi mở và dân chủ hơn nữa. Các đại biểu cố gắng thực hiện tốt hơn nữa quyền hạn và nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật.

Ông Vũ Mão

- Quốc hội của chúng ta thường xử lý những việc xảy ra rồi. Sự phê phán khi ấy khá là sâu sắc. Nhưng có lẽ, điều quan trọng hơn là mang hết tâm sức, trí tuệ, chất xám của các đại biểu Quốc hội đóng góp vào việc xây dựng Nghị quyết và biểu quyết một cách đích thực. Người ta nói, bây giờ Quốc hội mạnh rồi đấy. Chúng ta trân trọng lời khen ấy. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng Quốc hội còn “hiền” quá. Hiểu rộng ra, có thể là Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đôi khi chưa đủ độ sắc sảo để đưa ra những quyết sách chuẩn xác cho đất nước.

Tôi cho rằng Quốc hội khóa mới cần thiết nâng tầm hơn nữa, cần phải khẳng định vai trò của đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trước các vấn đề nóng bỏng của đất nước. Có như vậy mới nâng được vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Trở lại một vấn đề thiết thực của kỳ họp này là Quốc hội sẽ tác động như thế nào đến việc giảm bớt chỉ số lạm phát hiện nay?

- Theo tôi, tại kỳ họp này Quốc hội cũng nên dành thời gian thỏa đáng để nghe Chính phủ báo cáo, thảo luận thiết thực và cũng nên có Nghị quyết về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về điều kiện hoạt động của đại biểu Quốc hội trong những khóa vừa qua?

- Như trên đã phân tích, chúng ta đòi hỏi rất cao ở đại biểu Quốc hội trong việc thực thi nhiệm vụ của mình thì chúng ta cũng không thể bỏ qua một yếu tố rất quan trọng là cần tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho các đại biểu Quốc hội. Hiện nay, có lẽ đại biểu Quốc hội mới chỉ được đáp ứng không quá 50% những điều kiện cần thiết để đảm bảo cho hoạt động của mình. Tôi rất mong vấn đề này sẽ được nghiên cứu và có bước đi thích hợp.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem