Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh - Bắc Ireland

An Linh Thứ ba, ngày 25/06/2024 10:15 AM (GMT+7)
Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.
Bình luận 0

Sáng nay 25/6, Quốc hội biểu quyết Nghị quyết phê chuẩn Văn kiện gia nhập CPTPP của Liên hợp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, với 459/460 đại biểu có mặt tán thành.

Trước đó, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh - Bắc Ireland - Ảnh 1.

Việt Nam phê chuẩn Văn kiện Vương quốc Anh - Bắc Ireland gia nhập CPTPP (Ảnh: Quochoi.vn).

Về thẩm quyền phê chuẩn và trình tự, thủ tục đề xuất phê chuẩn Văn kiện, các đại biểu Quốc hội đều nhất trí cho rằng Văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh và Bắc Ireland là một phần không tách rời của Hiệp định CPTPP, có nội dung sửa đổi, bổ sung Hiệp định CPTPP thuộc thẩm quyền phê chuẩn của Quốc hội.

Trình tự, thủ tục và hồ sơ trình phê chuẩn Văn kiện tuân thủ đúng các quy định của Hiến pháp 2013, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Điều ước quốc tế.

Về sự cần thiết phê chuẩn, thời điểm phê chuẩn và dự thảo Nghị quyết phê chuẩn của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đều nhất trí về sự cần thiết phê chuẩn, thời điểm Quốc hội phê chuẩn Văn kiện tại Kỳ họp thứ 7, khóa XV và dự thảo Nghị quyết phê chuẩn của Quốc hội.

Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, Vương quốc Anh đã dành mức cam kết mở cửa thị trường đối với Việt Nam cao hơn so với các nước khác trong CPTPP, cao hơn so với cam kết của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) trong một số nội dung quan trọng về xuất nhập khẩu hàng hoá.

Đặc biệt, trong khuôn khổ gia nhập Hiệp định CPTPP, Vương quốc Anh sẽ công nhận các ngành sản xuất của Việt Nam hoạt động theo các điều kiện kinh tế thị trường.

Với việc Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Văn kiện này, Việt Nam là nước thứ 6 trong CPTPP đàm phán và phê chuẩn việc Anh gia nhập CPTPP. Đây là sự thể hiện quan điểm tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương giữa Việt Nam với Vương quốc Anh; khẳng định vai trò, vị trí của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh - Bắc Ireland - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đọc báo cáo tiếp thu giải trình của Đại biểu Quốc hội (Ảnh: Quochoi.vn).

Tại giải trình, tiếp thu một số nội dung mà đại biểu quan tâm, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị thông tin, tuyên truyền, phổ biến nội dung của Văn kiện, Hiệp định CPTPP cũng như Hiệp định UKVFTA để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xác định những nhiệm vụ chủ yếu trong dự thảo Kế hoạch thực hiện Văn kiện, trong đó đã bao gồm nhiệm vụ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung của Văn kiện.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, để đảm bảo việc thực hiện Văn kiện một cách đầy đủ và có hiệu quả, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu, bổ sung tại Kế hoạch thực hiện Văn kiện nội dung tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến nội dung của Hiệp định CPTPP cũng như Hiệp định UKVFTA.

Việt Nam gia nhập CPTPP năm 2019, CPTPP là hiệp định thương mại tự do đa phương bao gồm 11 đối tác thành viên, trong đó có Nhật Bản, Australia, New Zealand, Singapore, Brunei, Malaysia, Việt Nam và Canada, Chile, Mexico và Peru.

Quy mô dân số các nền kinh tế thành viên CPTPP là khoảng 500 triệu dân, theo ước tính của IMF, các nền kinh tế CPTPP chiếm 15% GDP toàn cầu.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland nộp đơn xin gia nhập CPTPP từ năm 2021, đây là quốc gia châu Âu đầu tiên gia nhập CPTPP kể từ khi tổ chức này được thành lập, CPTPP tiến tới một hiệp định mang tính khu vực, toàn cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem