Chủ đề nóng

Quy hoạch TP.HCM phải đi vào cuộc sống, càng "treo" dân càng khổ

Bạch Dương Thứ ba, ngày 23/03/2021 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại kỳ họp 24 HĐND TP.HCM ngày 23/3, UBND TP.HCM đã báo cáo về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, nhấn mạnh đến các định hướng quy hoạch quan trọng của thành phố.
Bình luận 0
TP.HCM: Người dân mong muốn quy hoạch phải đi vào cuộc sống, càng "treo" dân càng khổ - Ảnh 1.

Kỳ họp 24, kỳ họp chuyên đề của HĐND TP.HCM.

Tính nhân dân trong quy hoạch TP.HCM chưa được đảm bảo

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM - ông Nguyễn Thanh Nhã cho biết, nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đã trình Ban Thường vụ Thành ủy và Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM thông qua. Sau khi được HĐND TP.HCM có ý kiến, UBND TP.HCM sẽ hoàn chỉnh hồ sơ nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt theo quy định trong quý 2/2021 để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Về tầm nhìn phát triển đến năm 2060, TP.HCM là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm dịch vụ của Châu Á - Thái Bình Dương, là thành phố có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Về mục tiêu đến năm 2040, TP.HCM hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TP.HCM và các địa phương lân cận cũng như kết nối giữa các khu vực khác nhau của TP.HCM; phát triển đô thị tích hợp với hệ thống giao thông công cộng (TOD), theo đó định hướng phát triển đô thị mật độ cao, kết hợp các chức năng khác nhau xung quanh các nhà ga giao thông công cộng sức chở lớn. Đồng thời, hình thành các hạt nhân của các trung tâm: Trung tâm tri thức, trung tâm y tế, văn hóa, giáo dục của vùng đô thị và các hạt nhân của các khu đô thị mới; củng cố cấu trúc đô thị đa cực.

TP.HCM: Người dân mong muốn quy hoạch phải đi vào cuộc sống, càng "treo" dân càng khổ - Ảnh 3.

Biểu quyết thông qua các nghị quyết trong kỳ họp.

TP.HCM đặt ra mục tiêu mỗi người dân được đảm bảo nhu cầu nhà ở và dịch vụ công cộng; phát triển quỹ đất cây xanh trong các khu vực hiện hữu; môi trường không khí đảm bảo sức khỏe, người dân được tiếp cận với thực phẩm sạch giá rẻ với nền nông nghiệp đô thị kỹ thuật cao.

Quy hoạch TP.HCM còn thiếu không gian công cộng

Các định hướng, chủ trương quan trọng của quy hoạch TP.HCM là chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP.HCM, phát triển ngành dịch vụ; phát triển TPHCM thành đô thị thông minh; phát triển đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TPHCM - là nền tảng hình thành TP.Thủ Đức; phát triển Khu đô thị biển Cần Giờ; xây dựng 4 huyện ngoại thành phát triển thành quận.

Dự báo, đến năm 2040, TP.HCM có khoảng 13 - 14 triệu người (tầm nhìn đến năm 2060 là 16 triệu người). Quy mô đất đai xây dựng đô thị đến năm 2040 khoảng 100.000 - 110.000ha. TP.HCM rà soát tổng thể về nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2010, dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới và đề xuất một bản quy hoạch điều chỉnh mang tính khả thi cao, điều chỉnh việc sử dụng đất có hiệu quả hơn, tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị đất và bảo đảm khả năng dự trữ cho tương lai.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị quan tâm nhiều hơn đến tính khả thi của quy hoạch TP.HCM. Có những quy hoạch 20-30 năm vẫn không thể thực hiện được. Thực tế hiện nay do quy hoạch chưa tới, hoặc chưa đủ nguồn lực nên ảnh hưởng đời sống người dân.

Nguyên nhân là tính nhân dân trong quy hoạch TP.HCM chưa được đảm bảo. Tiếng nói và lợi ích của người dân trong quy hoạch chưa đồng bộ. "Quan điểm của tôi là quy hoạch phải đi vào cuộc sống, phải khả thi. Đến 2060 là 40 năm nữa, nếu quy hoạch TP.HCM không tốt mà treo suốt 40 năm thì người dân sẽ khổ sở cỡ nào. Như Thanh Đa 30 năm rồi, là một nửa đời người", đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, hiện TP.HCM đang rất thiếu không gian công cộng, càng phát triển đô thị càng bức bách về không gian. Do vậy cần thực hiện ngay nhiệm vụ quy hoạch không gian ngầm, thay vì làm riêng lẻ ở từng dự án. Các công trình giao thông, dịch vụ, thương mại nên đưa xuống dưới đất, để dành không gian phía trên cho không gian công cộng thông thoáng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem