Chủ đề nóng

Quy trình khai báo kiểm dịch y tế tại sân bay

PV Thứ ba, ngày 17/03/2020 17:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong giai đoạn cao điểm chống dịch Covid-19, hành khách nhập cảnh về Việt Nam qua đường hàng không về Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài sẽ phải thực hiện thêm một số quy trình, thủ tục khai báo, kiểm dịch y tế.
Bình luận 0

Theo quy định mới nhất về việc nhập cảnh, khai báo kiểm dịch y tế phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, khách từ các chuyến bay quốc tế cần thực hiện các bước sau đây.


Khu vực cách ly hành khách để khai báo, kiểm dịch y tế phòng chống dịch Covid-19 tại sân bay Nội Bài

Thứ nhất, nhân viên kiểm dịch y tế quốc tế phát tờ khai y tế cho hành khách của các chuyến bay quốc tế đến khi khách vào nhà ga hành khách T2.

Thứ hai, khách vào khu vực kiểm dịch, thực hiện khai báo y tế tại các bàn được bố trí sẵn tại Nhà ga, sau đó hành khách nộp tờ khai cho tổ kiểm dịch.

Nhân viên y tế kiểm tra thông tin trên tờ khai, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin thì được yêu cầu khai bổ sung.

Với người thực hiện khai báo điện tử thì đối chiếu thông tin hành khách đã có trong hệ thống hay chưa (thực hiện từ 10/3/2020 tại sân bay Nội Bài). Nếu chưa có thông tin khai báo trong hệ thống điện tử, khách sẽ khai báo bằng giấy.

Trong thời gian hành khách chờ khai báo y tế sẽ được Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phục vụ suất ăn miễn phí

Thứ ba, sau khi hoàn thành khai báo y tế, hành khách đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động để ra khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Tại đây, Công an cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện hành khách có đi qua vùng có dịch sẽ chuyển cho kiểm dịch y tế.

Kiểm dịch y tế sẽ kết hợp thông tin từ Công an cửa khẩu và thông tin từ tờ khai y tế để quyết định việc cách ly y tế.

Nếu khách thuộc diện cách ly sẽ tập trung tại khu vực riêng trước khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh để cơ quan chức năng đưa đi cách ly.

Các trường hợp hành khách sốt khi qua kiểm tra máy đo thân nhiệt sẽ được khám, chẩn đoán lâm sàng và chuyển đến bệnh viện để cách ly. Hành lý ký gửi của hành khách sẽ được cơ quan chức năng chuyển đến nơi cách ly.

Thứ tư, đối với khách không thuộc diện cách ly, sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, nhận hành lý ký gửi và kiểm tra hải quan trước khi ra khu vực công cộng và rời khỏi sân bay.

Hành khách được khuyến cáo tuân thủ các quy định khai báo, kiểm dịch y tế phòng chống dịch Covid-19 để bảo vệ bản thân, gia đình và mọi người xung quanh

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, đối với hành khách từ các chuyến bay quốc tế sẽ phải thực hiện thêm một số khâu.

Theo đó, 100% khách nhập cảnh từ chuyến bay quốc tế sẽ phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Đối với khách đến từ vùng dịch sẽ được cách ly tập trung.

Các quy định kể trên có thể được điều chỉnh trong những ngày tới để phù hợp với các quyết định mới của cơ quan nhà nước.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, trong khung giờ cao điểm tập trung nhiều chuyến bay, có thể xảy ra tình trạng ùn ứ, chờ đợi lâu vì vậy hành khách cần tuân thủ quy định để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh trước dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem