Chủ đề nóng

Quy trình tẩy độc khu vực cháy ở công ty Rạng Đông diễn ra thế nào?

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 12/09/2019 14:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (12/9), gần 150 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô và Bộ Tư lệnh Hóa học đã đến Công ty Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) để tẩy độc khu vực nhà kho bị cháy.
Bình luận 0

Tại hiện trường, trao đổi với báo giới, Thượng tá Nguyễn Văn Bổng - Trưởng ban cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội cho biết, sáng nay (12/9) Bộ Tư lệnh Thủ đô có 75 người, 14 phương tiện, Binh chủng Hoá học đã điều động 60 người cùng 10 xe chuyên dụng giám sát, thu gom rác. Trong khi đó Công ty Urenco 10 sẽ vận chuyển đi.

Để tẩy độc khu vực nhà kho bị cháy, Bộ Tư lệnh hóa học, Bộ Tư lệnh thủ đô và các đơn vị phối hợp thu dọn hiện trường vụ cháy, vận chuyển các chất thải đi xử lý.

Trước khi dọn dẹp, các lực lượng phải phun nước vào vật liệu cháy dở hoặc phun sương trong khu vực nhà kho để ngăn bụi và mạt sắt dính thủy ngân bay lên cũng như giảm nhiệt độ môi trường bởi từ 30 độ C trở lên sẽ khiến thủy ngân bốc hơi. Tiếp đó, các lực lượng sẽ tiến hành tiêu tẩy khu vực này đảm bảo làm sạch.

Cán bộ Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam) lấy mẫu bụi tại hiện trường vụ cháy.

Đến sáng nay, hiện trường nhà kho bóng đèn Rạng Đông vẫn ngổn ngang vật liệu, sản phẩm cháy dở, tường bao quanh ám khói. Nhiều bóng đèn chưa vỡ được các chiến sĩ dùng xẻng dằm nhỏ ra để dễ đóng gói.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài - Phó Viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) cho hay: Thực hiện Quyết định 3898/UBND-ĐT ngày 10/9 của UBND TP.Hà Nội, Bộ Quốc Phòng được đề nghị tham gia quan trắc, giám sát môi trường trong quá trình các đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý hiện trường vụ cháy. 

Sau đó Binh chủng Hóa học sẽ tiêu tẩy toàn bộ bề mặt. Hiện lực lượng của Binh chủng đang phối hợp chặt chẽ với Sở TNMT TP.Hà Nội, Công ty Urenco, Công ty Rạng Đông, các đơn vị của quận Thanh Xuân thực hiện các phần việc theo như kế hoạch đã phân công.

Trong ngày 12/9, các đơn vị chức năng tập trung thu gom, hoàn trả mặt bằng để cố gắng trước 15/9 sẽ tẩy độc.

Ông Trần Trung Tưởng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) cho biết, đến thời điểm này, Công ty Rạng Đông đã chốt phương án xử lý đối với Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), Urenco 10 và Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội về phương án khử độc, vận chuyển và xử lý rác thải trong khu vực Công ty Rạng Đông.

Cụ thể, vào 7h30 sáng 12/9, Binh chủng Hóa học đã phun ổn định toàn bộ bề mặt xung quanh công ty, để khí độc không phát tán ra ngoài môi trường xung quanh khi thu gom rác thải.

Sau đó, Urenco 10 sẽ huy động phương tiện, nhân lực tiến hành thu gom, tháo dỡ để vận chuyển. Phía Urenco 10 đã tập trung đầy đủ thiết bị, máy móc và có thể tiến hành làm cả ban đêm để đảm bảo tiến độ thời gian nhanh nhất.

Sau khi thu gom rác thải, Bộ Tư lệnh Hóa học tiếp tục khử độc mặt nền của công ty. Toàn bộ kinh phí này do Công ty Rạng Đông chi trả. Ngoài ra, Công ty cũng đã tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ công nhân viên.

Trước đó như Dân Việt đã đưa tin, sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) bùng phát lúc 18h ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng. Thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng.

Thông tin từ Tổng cục Môi trường cho biết, vụ cháy đã làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm (gồm bóng đèn huỳnh quang: 480.000 sản  phẩm, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng; Bóng đèn compact: 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 01 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%; Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram: 2.000.000 sản phẩm), nguyên liệu và một số loại hóa chất độc hại. Đặc biệt, lượng thủy ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg.

Không khí bên ngoài Công ty Rạng Đông ở ngưỡng an toàn

Tại hội thảo tham vấn ý kiến các đối tác quốc tế về các nội dung sửa đổi luật Bảo vệ môi trường sáng 12/9, Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà thông tin tới các tổ chức quốc tế về vấn đề môi trường, chất lượng không khí sau vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông.

Ông Trần Hồng Hà khẳng định, chất lượng không khí, môi trường quan trắc ngoài nhà máy Rạng Đông đã ở ngưỡng an toàn. Riêng tàn dư vụ cháy trong nhà máy phải xử lý theo quy định về chất thải nguy hại.  

Đáng chú ý, Bộ trưởng TNMT cho rằng, phải gọi đúng vụ cháy ở công ty Rạng Đông là sự cố hóa chất dẫn tới sự cố môi trường. Tuy nhiên, sự cố này được đánh giá cấp độ cơ sở, chủ nhà máy và địa phương trực tiếp ứng phó.

Tại thời điểm cháy có ô nhiễm ngoài phạm vi nhà máy, nhưng chủ yếu ô nhiễm cục bộ trong khu vực nhà máy.

Theo Bộ trưởng, từ ngày 30/8 trở đi, chất lượng không khí đã tốt hơn. Sau đó các thông số quan trắc về chất lượng không khí hoàn toàn bình thường, hiện nay không còn ảnh hưởng rộng ra xung quanh.

"Tôi muốn thông tin như vậy để người dân hoàn toàn yên tâm. May mắn nhất là các kho chứa hóa chất được bảo vệ an toàn, còn nguyên. Còn ô nhiễm và cháy chủ yếu từ số bóng đèn” ông Hà nói và cho biết việc ông thông báo như trên để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. “Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở gần bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm", ông Hà nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem