Chủ đề nóng

Quyền im lặng của Phương Nga, cái bẫy với đại gia Toàn Mỹ

Linh Trần Chủ nhật, ngày 25/06/2017 17:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có lẽ, vụ án giữa đại gia Cao Toàn Mỹ và hoa hậu Phương Nga mới chỉ bắt đầu hé mở những tình tiết gay cấn ly kỳ theo kiểu bên giằng, bên co. Trong khi tòa án vẫn chưa có phán quyết, dư luận đã có sẵn những bản án của mình cho dấu chấm hết của "cặp đôi" không hoàn hảo như người ta đã tưởng.
Bình luận 0

Bị động trước… quyền im lặng

Vụ án "tình tiền" mà dư luận quen gọi là vụ án Nga - Mỹ thực sự cuốn hút sự quan tâm của dư luận với nhiều lẽ. Chỉ cần đọc những dòng bày tỏ của bạn đọc ở dưới mỗi bài báo, những status, những comment trên facebook đủ thấy dư luận phẫn nộ với đại gia Mỹ bao nhiêu thì lại dành sự thương cảm cho Phương Nga bấy nhiêu.

Và đặc biệt, trong phiên tòa diễn ra hai ngày vừa qua, với quyền im lặng, Phương Nga đã có cơ hội chủ động lật ngược tình thế trước những cáo buộc của cơ quan tố tụng và cả giới truyền thông cách đây gần một năm, khi gián tiếp cho rằng cô có hành vi lừa đảo.

Quyền im lặng của Phương Nga đã đẩy đại gia Cao Toàn Mỹ vào thế bị động với lời khai trước sau bất nhất. Đại gia Mỹ đã thực sự lúng túng khi hội đồng xét xử đặt những câu hỏi mà chính đại gia Mỹ đã tự mâu thuẫn với chính mình.

Từ chỗ chỉ quen sơ sơ, đi 17 chuyến nước ngoài chỉ là sự tình cờ, là hai người ở hai phòng và cũng thật tình cờ lại chung khách sạn, đại gia mới thú nhận là đi chung chỉ có 9 lần.

Lúc thì đại gia nói đưa tiền để hoa hậu mở spa, lúc thì lại nhờ môi giới mua nhà, nhưng chẳng biết nhà rộng bao nhiêu mét, cao bao nhiêu tầng, ở đâu… Nhưng khó hiểu là ông Mỹ vẫn tự nguyện chuyển cho số tiền hơn 16 tỷ đồng cho cô Nga thì quả là lạ.

Trước tòa, trong khi ông Mỹ tỏ ra bất nhất bao nhiêu thì bị cáo Phương Nga lại thể hiện sự nhất quán bấy nhiêu. Thậm chí, cô này còn tự bảo vệ chính mình trước hội đồng xét xử và cơ quan công tố khi tuyên bố không tin cả cơ quan điều tra, viện kiểm sát và từ chối luôn cả luật sư bào chữa cho mình.

“Tôi không tin. Tôi không có trách nhiệm chứng minh mình oan. Chứng minh tội phạm là trách nhiệm của cơ quan tố tụng”, bị cáo trẻ nói.

Thái độ và lời nói của Phương Nga, theo nhận xét của một đồng nghiệp theo vụ án “tình, tiền” này, đã giúp cô phần nào nhận được thiện cảm và sự ủng hộ kể cả từ nhiều người không quen biết.

Niềm tin vào công lý

Điều gì đã khiến Phương Nga nói đến hai chữ “Không tin”?

Trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp biên bản ghi lời khai của cơ quan điều tra với đại gia Mỹ vào ngày 9.9.2014 và hoa hậu Phương Nga vào ngày 29.9.2014.

Có điều lạ là lời khai của cả hai bên lại có rất, rất nhiều đoạn giống nhau từng câu chữ, dấu chấm, phẩy, chỉ thay mỗi tên. Có đoạn quên đổi cả đại từ nhân xưng bản ghi lời khai của Phương Nga lại ghi tên là Mỹ.

Không trực tiếp tham dự phiên tòa nên khi mạng xã hội đưa thông tin về biên bản lấy lời khai của hai người lại nhiều đoạn “sao y bản chính” và sai sót đơn giản và cơ bản, tôi có phần nghi ngại.

Tuy nhiên, báo chí đã xác minh và khẳng định đó là sự thật. Như vậy, không chỉ riêng tôi mà tôi tin sẽ có nhiều người phải đặt câu hỏi “thế thì khủng khiếp quá”. Và phần nào đã hiểu vì sao Phương Nga lại nói không tin cả cơ quan điều tra và cơ quan giữ quyền công tố tại tòa.

Mai Phương - một nhân vật bí ẩn mà cả ông Nguyễn Văn Yên (nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan) và hoa hậu Phương Nga đều nhắc đến trong việc làm giả giấy tờ mua nhà, sao lại vắng mặt tại phiên tòa?

Một khi Mai Phương còn mai danh ẩn tích thì vở kịch “tình, tiền” của đại gia Cao Toàn Mỹ và hoa hậu Phương Nga còn nửa mờ, nửa tỏ.

Một khi uẩn khúc trong những lời khai của đại gia Toàn Mỹ được làm sáng tỏ thì vở kịch mới gỡ được nút thắt.

Điều mà dư luận chờ đợi lúc này chính là sự phán quyết công minh của pháp luật, để người dân có thêm niềm tin vào công lý, cơ quan tố tụng.

Oan trái thay khi tiền của đại gia, tình của người đẹp lại dẫn đến kết cục là vòng lao lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem